Thắt ruột lo học phí 100.000 đồng/năm

11:28 28/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

That ruot lo hoc phi 100.000 dong/nam 

Một lớp học ở Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (xã An Cư, Tuy An, Phú Yên)

Dù học phí mỗi năm chưa đến 100.000 đồng/em, nhưng nhiều gia đình xã An Cư (Tuy An, Phú Yên) vẫn không biết vét đâu ra. Giáo viên đến nhà vận động, phụ huynh té tát: "Cô lo được tiền học, hay làm đơn cam kết không thu tiền thì nó tới trường!".

Nỗi lòng phụ huynh nhà quê...

Xã An Cư thuộc huyện Tuy An nằm bên Quốc lộ 1A hiền hoà như bao làng quê Việt. Ghé vào một quán nước ven đường nhựa để tránh nắng, cái quán tuềnh toàng thuộc thôn Phú Tân. Chủ quán là chị Năm Hà, có 4 con, trong đó 2 con đang tuổi đi học nhưng 1 đứa đã nghỉ cách đây 2 năm, còn 1 đứa học lớp 8 ở Trường THCS Đinh Tiên Hoàng. 

PV VietNamNet lân la: “Sao lại cho cháu nghỉ học?”; chị chủ đáp: “Không có tiền nộp học phí, tiền xây dựng trường… chớ sao?!”; “Nếu diện hộ nghèo thì khỏi nộp học phí?”; “Tui đâu phải diện hộ nghèo…”. 

Nhà chị Năm có 3 sào ruộng, chồng làm nghề đánh bắt ven đầm, chị mở thêm quán nước này để kiếm tiền chợ; rõ ràng thuộc loại trung bình ở đây.

 

Về chuyện phụ huynh "sợ" nộp học phí, cô Trần Thị Bích Loan, giáo viên Anh văn của Trường THCS Đinh Tiên Hoàng kể: “Nhiều gia đình ở đây, đến chuyện ăn mặc cho con còn được chăng hay chớ, huống hồ chuyện lo cho đi học. Có phụ huynh khi tôi đến vận động cho con họ đi học trở lại, đã nói té tát: "Cô lo được tiền học, hay làm đơn cam kết không thu tiền thì tui mới cho nó đi học! Thiệt hết biết nói sao…”.

 

Xuống đến ven đầm Ô Loan, cuộc sống lam lũ ở đây càng lộ rõ, với những mái nhà tạm bám quanh đầm, của các gia đình làm nghề đánh bắt thuỷ sản. Vẫn có một vài hộ khá lên nhờ nuôi tôm sú nhưng rồi cũng đều “cụt vốn” do dịch bệnh, đành phải quay lại với mảnh ruộng thường xuyên bị nước biển xâm thực, nhiễm mặn.

 

Đồng tiền làm ra đã khó nên mọi chuyện chi tiêu ở đây đều phải tính toán, chắt bóp từng đồng. Thế nên mới có chuyện nhiều gia đình khi đến kỳ học phí thì không thể vét được đồng nào trong nhà, cũng không thể mượn được hàng xóm để đóng cho con… mặc dù mức học phí đang áp dụng không phải là quá cao.

 

Theo quyết định số 2078/2005 của UBND tỉnh Phú Yên, học phí từ lớp 6 - 9 tăng dần theo từng lớp là 6.000 - 10.000 đồng/tháng/học sinh; thu quỹ xây dựng bậc học THCS là 35.000 đồng/tháng/học sinh (mức thu ở vùng đồng bằng). Như vậy tính ra, mức học phí THCS của mỗi học sinh tại đây mỗi năm chưa đến 100.000 đồng… 

Cũng theo quyết định trên, ngoài các đối tượng chính sách được miễn học phí, đối tượng được giảm 50% học phí là: học sinh dân tộc thiểu số; học sinh mồ côi cha hoặc mẹ, có hoàn cảnh khó khăn; học sinh thuộc các xã đặc biệt khó khăn (thuộc chương trình 135). Trong lúc, An Cư hầu như không có học sinh dân tộc thiểu số và không phải là xã thuộc Chương trình 135; đây là xã đồng bằng nằm ngay bên Quốc lộ 1A…

 

Theo chỉ dẫn của cô Bích Loan, PV VietNamNet tìm đến ngôi nhà mà phụ huynh có câu nói “Cô có lo được tiền học cho nó thì tui mới cho đi học”. Đó là nhà vợ chồng ông Nguyễn Thanh N. - bà Hồ Thị H. ở thôn Tân Long, xã An Cư, nằm ở một bãi bồi ven đầm Ô Loan. Ngôi nhà trông không đến nỗi nào so với xung quanh, nghĩa là vách đất, mái tôn, cái sân gạch…; ông N. đánh lưới trên đầm, bà H. làm ruộng và nuôi heo.

 

Bà H. tiếp phóng viên khá lơ đãng, nhất là khi nói về chuyện học của em Thường (con bà): “Nó đi học phổ cập rồi, mấy thầy cô tới nói miết… Ồi, được đến đâu thì được… Học làm gì tốn tiền rồi ra cũng thất nghiệp… Tui chỉ muốn nó ở nhà làm mướn quanh quất rồi cưới vợ thôi…”. Hỏi ra mới biết, thằng Thường con bà mới 13 tuổi…

 

Giáo viên không thu đủ học phí bị cắt thi đua

 

Về công việc thu học phí, thầy giáo Nguyễn Tấn Nam, Hiệu phó Trường THCS Đinh Tiên Hoàng nói: “Việc thu học phí và tiền xây dựng của nhà trường được làm rất chặt chẽ. Kế hoạch thu của từng giáo viên chủ nhiệm gắn vào công tác thi đua theo tháng của nhà trường; nếu giáo viên thu được trên 50% thì được cộng thêm điểm thi đua, 10 điểm trên học kỳ. Nhà trường làm như vậy là để giáo viên chủ nhiệm tích cực hơn trong việc thu học phí và tiền xây dựng. Đây là một quy định chung của ngành…”.

 

Như để chứng minh tầm quan trọng của việc thu đủ học phí, thầy Nam đưa ra một văn bản “đốc thu” của Phòng Giáo dục huyện Tuy An do lãnh đạo Phòng ký ngày 24/11/2005; có đoạn: “Trước tình hình khó khăn về ngân sách, Phòng giáo dục đề nghị các đơn vị THCS cố gắng thu quỹ học phí năm học 2005-2006 đạt tỷ lệ 100% để một phần hoàn thành việc trích nộp 20% cho Sở Giáo dục - Đào tạo điều tiết chung cho toàn ngành; 40% để thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị định 204/NĐ-CP và Nghị định 118/NĐ-CP của Chính phủ và 40% còn lại để cùng với ngân sách chi các khoản thường xuyên như: Điện, nước, công tác phí, hoạt động dạy và học”…

 

Về việc này, thầy giáo Tô Minh Phụng, giáo viên chủ nhiệm lớp 9C của trường, bày tỏ: “Chuyện thu học phí học sinh là vấn đề rất bức xúc đối với các giáo viên chủ nhiệm. Nếu giáo viên chủ nhiệm nào thu không đạt chỉ tiêu thì những phấn đấu của họ trong năm học đó, ví dụ như đăng ký giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua… sẽ bị cắt! Áp lực này dẫn đến giáo viên phải tăng cường thu học phí, mà tăng cường thu đối với vùng nông thôn như ở đây thì dẫn đến việc học sinh bỏ học. Phụ huynh ở đây rất khó khăn về tiền bạc, con em đi học thiếu thốn tứ bề, trang thiết bị nhà trường cũng eo hẹp; học phí và các khoản đóng cho trường mỗi năm mỗi tăng, nên việc thu cho đúng cho đủ là vô cùng khó khăn, không thể đảm bảo… Bản thân tôi năm ngoái đã bị cắt thi đua do thu không đạt chỉ tiêu…”.

 

Cô Bích Loan thì buồn bã so sánh với các đồng nghiệp thành thị: “Rất nhiều nhà ở quê, cho con đi học không nổi, nói gì chuyện “học cua, học còng” như ở thành thị… Ở thành thị, làm gì có chuyện giáo viên phải đến từng nhà để vận động con em đi học trở lại, cứ là nộp học phí ro ro…".

Cô Loan ước mong đến ngày, có một cuộc rà soát thật khoa học việc ưu đãi, miễn giảm toàn diện hơn nữa học phí và các khoản đóng góp trong nhà trường vùng nông thôn, nhất là những vùng “không thuộc diện nào” như xã An Cư…  

 

Tuấn Liên/VNN

VietBao.vn
contentlength: 8739
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..