Thanh tra Chính phủ đề nghị xóa độc quyền sách giáo khoa

19:19 06/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phụ huynh và học sinh đang phải è cổ vì sách giá cao. Ảnh: Anh Tuấn
Thanh tra Chính phủ vừa kết luận NXB Giáo dục đã chi, sử dụng sai mục đích hàng tỷ đồng, trong đó có khoản chi cho tham quan, du lịch. Thanh tra cũng kiến nghị Bộ Giáo dục xóa độc quyền xuất bản SGK trong năm 2007-2008 hoặc giảm giá bán.

Theo Thanh tra Chính phủ, từ 2002 đến 30-6-2006, NXB Giáo dục phát hành 891 triệu bản (riêng sách giáo dục hơn 821 triệu bản) với doanh thu hơn 3.800 tỷ đồng, lợi nhuận gần 346 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 240 tỷ đồng. Doanh thu trung bình hàng năm đạt 840 tỷ đồng. Năm 2005, lợi nhuận sau thuế đạt mức cao nhất, hơn 65 tỷ đồng.

Số lãi trên có được là do năm 2002, NXB Giáo dục xây dựng lại giá bán cho sách thuộc chương trình đổi mới SGK, trình Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT phê duyệt. Từ đó đến nay, giá bán SGK được xây dựng trên cơ sở giá thành kế hoạch và lợi nhuận định mức theo phương án ổn định giá bán từ năm 2002 đến 2010.

Độc quyền sách, phụ huynh phải "cõng" khoản chi vô lý

Bên cạnh những ưu điểm của việc độc quyền xuất bản SGK, Thanh tra Chính phủ cũng đưa ra hàng loạt hạn chế như không có sự cạnh tranh để giảm giá bán SGK, không tạo ra sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sách giữa các nhóm tác giả biên soạn, không có sự lựa chọn một bộ sách tối ưu để đáp ứng tốt nhất cho công tác giảng dạy và học tập.

Căn cứ số liệu báo cáo của NXB Giáo dục về một số nội dung chi phí bao gồm khấu hao tài sản cố định, chi phí hoạt động tài chính, nhuận bút, phim ruột và phim bìa trong khoảng 2002-2005, Thanh tra Chính phủ chỉ ra rằng, các chi phí này có giá thành kế hoạch cao hơn chi phí thực tế 25 tỷ đồng/năm, bằng 3,2% doanh thu.

Theo Vụ pháp chế, Bộ GD-ĐT, tỷ lệ chiết khấu bán sách (chi phí phát hành) bằng 24% giá bìa hiện cũng cao hơn so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực 4%. Đây là điển hình của khoản chi bất hợp lý mà phụ huynh học sinh đang phải "cõng".

Theo giải trình của NXB Giáo dục, nguyên nhân chênh lệch giữa giá kế hoạch và chi phí thực tế là do NXB xây dựng giá bán sách ổn định trong 10 năm, trong khi giá giấy tăng 5-7%/năm, tiền lương, điện, xăng dầu cũng tăng 5-8%/năm. Dự báo giai đoạn 2007-2012, số lượng SGK phát hành giảm 40% làm giá sách tăng... Khi xây dựng giá đã tính tới các yếu tố nhằm đảm bảo giữ giá ổn định trong một giai đoạn dài.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu hoàn thiện cơ chế xóa độc quyền xuất bản SGK; nếu giữ nguyên cơ chế như hiện nay, Bộ chỉ đạo NXB Giáo dục giảm giá bán SGK, cần thiết có thể xây dựng giá bán cho từng năm học.

Buông lỏng quản lý, sử dụng sai mục đích hàng tỷ đồng

Qua kiểm tra công tác theo dõi chi tiết giá thành, thanh tra phát hiện, NXB Giáo dục hạch toán đầy đủ chi phí trong giá thành nhưng chưa hạch toán giá thành đầy đủ cho từng đầu sách. Do vậy, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý tài chính về giá thành sản phẩm và khó khăn cho công tác kiểm tra, phân tích đánh giá giữa giá thành thực tế và giá bán. Thanh tra Chính phủ yêu cầu NXB chấn chỉnh công tác quản lý giá thành để đáp ứng yêu cầu quản lý theo quy định của Nhà nước.

Về chi phí hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, thanh tra kết luận, từ 2002 đến 2006, tổng số tiền NXB Giáo dục chi hỗ trợ là gần 9 tỷ đồng nhưng quy chế chi tiêu nội bộ không quy định rõ và có sự buông lỏng quản lý nguồn kinh phí dẫn đến chi sai hơn 100 triệu đồng, sử dụng sai mục đích gần 2,5 tỷ đồng…

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xuất toán, thu hồi cho ngân sách hơn 70 triệu đồng, được giải trình chi phục vụ giao lưu trao đổi nghiệp vụ giữa NXB và Cục thuế Hà Nội nhưng thực chất là để tham quan du lịch.

Theo TIẾN DŨNG - VnExpress

>> Tôi cũng không chịu nổi tai tiếng “ông độc quyền”!
>> Lẽ ra phải xóa độc quyền SGK từ lâu
>> GS-TSKH Nguyễn Xuân Hãn: “Người phản biện” ngành giáo dục
>> Đề nghị làm rõ thông tin "NXB Giáo dục lãi 100 triệu USD/năm"
>> Thực trạng xuất bản SGK: "Vừa lãng phí - vừa di hại"
>> Độc quyền sách giáo khoa và hậu quả
>> Bao giờ hết thiếu sách giáo khoa?
>> Xóa độc quyền sách giáo khoa: Lúng túng hay bế tắc?

contentlength: 7307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..