Tạo thuận lợi để học sinh, sinh viên nghèo được vay vốn đi học

09:19 22/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tao thuan loi de hoc sinh, sinh vien ngheo duoc vay von di hoc  Làm thủ tục cho sinh viên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách - xã hội.

Trước đây, mức trung bình mỗi học sinh, sinh viên (HS-SV) có thể vay ngân hàng để phục vụ học tập khoảng 300.000đ/tháng. Với mức này, HS-SV không đủ trang trải các chi phí như học phí, ăn, ở, đi lại... Chỉ thị 21/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ cho vay ưu đãi để học đại học, cao đẳng và dạy nghề ra đời, sẽ tạo thuận lợi cho HS-SV có hoàn cảnh khó khăn...

 

Năm học 2007-2008, có 957.000 HS-SV ở các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề hệ chính quy mới được tuyển, trong đó có 30% thuộc diện khó khăn có nhu cầu vay vốn. Hiện nay, mức chi phí tối thiểu khoảng 1,2 triệu đồng/tháng/HS-SV, gồm: học phí 300.000đ; tiền ăn: 450.000đ; thuê nhà ở: 250.000đ; chi phí đi lại, tài liệu phục vụ học tập: 200.000đ. Theo Ngân hàng Chính sách-Xã hội (CSXH), tổng số vốn HS-SV có nhu cầu vay năm học 2007-2008 là 4.254 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm 2007, nhu cầu vốn cần cho HS-SV mới thi đỗ vào các trường và những đối tượng đang vay vốn theo chương trình tín dụng ưu đãi đã triển khai từ trước khoảng 500 tỷ đồng. Để cung ứng đủ vốn Ngân hàng CSXH đã đề nghị hai bộ Tài chính, Kế hoạch-Đầu tư bố trí nguồn vốn.

 

HS-SV có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đào tạo được vay vốn tại Ngân hàng CSXH gồm: HS-SV mồ côi cả cha lẫn mẹ; chỉ mồ côi cha (hay mẹ) nhưng người còn lại không có khả năng lao động; HS-SV là con (con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp) của  hộ nghèo theo quy định, hộ có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo nêu trên. HS-SV đã bị xử phạt hành chính về các hành vi cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp hoặc có hành vi vi phạm pháp luật; đang bị nhà trường kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên, không được vay vốn.

 

Để được vay vốn, HS-SV phải có đủ các điều kiện: đang sinh sống trong hộ gia đình có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại địa phương nơi Ngân hàng CSXH cho vay; được theo học và đang theo học hệ chính quy tập trung tại các trường đào tạo có thời gian đào tạo từ 1 năm trở lên; có hoàn cảnh khó khăn được UBND cấp xã (phường, thị trấn) nơi hộ gia đình của HS-SV sinh sống xác nhận.

 

Ngân hàng CSXH cho HS-SV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn thông qua hộ gia đình. Hộ gia đình là người đại diện cho HS-SV trực tiếp vay vốn, trả nợ và có nghĩa vụ, quyền lợi theo quy định của pháp luật. Người vay không phải thế chấp tài sản, nhưng phải là thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn tại nơi sinh sống, được tổ bình xét cho vay lập thành danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn, được UBND cấp xã, phường, thị trấn xác nhận.

 

Lãi suất cho vay được áp dụng theo lãi suất cho vay hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ. Hiện nay, lãi suất cho vay đối với hộ nghèo thuộc khu vực 3, xã đặc biệt khó khăn là 0,6%/tháng, các khu vực khác là 0,65%/tháng. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

 

Để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách khi thực hiện chế độ cho vay ưu đãi học đại học, cao đẳng và dạy nghề, các tỉnh, thành phố cần linh động, tạo nguồn ngân sách cùng với Ngân hàng CSXH tăng cường vốn cho HS-SV vay. Những địa phương có trường đại học cũng có thể tạo điều kiện tối đa cho SV ăn ở thuận tiện, nhằm giảm bớt các chi phí.

 

- Theo Chỉ thị số 21/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không được để HS-SV phải bỏ học vì không có khả năng đóng học phí và trang trải nhu cầu sinh hoạt tối thiểu.

- Trước ngày 30-9-2007, Bộ trưởng Bộ Tài chính cần công bố phương án về mức cho mỗi HS-SV vay; điều kiện và phương thức cho vay, thanh toán sau khi đã tốt nghiệp.

- Bộ Giáo dục-Đào tạo chỉ đạo các trường rà soát, lập danh sách HS-SV thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu vay vốn, làm việc với Ngân hàng CSXH để cho vay ưu đãi theo quy định.

- Hiệu trưởng các trường phải tạo mọi điều kiện để HS-SV đã trúng tuyển vào trường mình học tập năm thứ nhất một cách thuận lợi, không yêu cầu phải đóng học phí ngay trong ít nhất hai tháng đầu nếu HS-SV thuộc diện nêu trên, để có thời gian làm thủ tục đăng ký sẽ đóng học phí từ việc vay vốn.

 

T.N

VietBao.vn
contentlength: 5972
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..