Tăng học phí sẽ tăng đến 900.000đ/tháng: Sự thật hay tin đồn?

14:55 04/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang hoc phi se tang den 900.000d/thang: Su that hay tin don? 

 

Hiện nay, đề án học phí mới đang được trình Chính phủ xem xét. Theo đó, nếu được thông qua, một mức học phí mới sẽ được áp dụng cho các trường ĐH, CĐ công lập trong cả nước. Song đây vẫn là vấn đề khiến rất nhiều người đau đầu, nhất là thông tin học phí sẽ tăng đến 900.000đ/tháng đã khiến nhiều SV tính chuyện... bỏ học, về quê.

 

Học phí tăng cao quá, SV... về quê!

Tuy không nằm trong “diện” điều chỉnh song vẫn là thành viên của “đại gia đình” ĐH Việt Nam nên nếu trường ĐH công lập có tăng học phí thì các trường ngoài công lập cũng không thể nằm ngoài “quỹ đạo” chung. TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho rằng, hiện nay, nhà nước không quy định mức học phí cụ thể cho các trường ĐH ngoài công lập. Các trường phải tự cân đối để đưa ra mức hợp lý. Nếu trường nào thu tiền học quá cao, không tương ứng với điều kiện kinh tế người dân không chấp nhận được thì không thể thu hút được SV theo học. Hiện nay, các trường NCL đang phải tự xoay sở để tồn tại mà không hề có hoặc có rất ít sự hỗ trợ nên các trường buộc phải tự cân đối học phí (ở các trường công lập, nhà nước phải đầu tư từ 5,9 - 6,3 triệu đ/SV/năm). Mức thu sẽ do cơ chế thị trường điều tiết. Hơn nữa, mức thu học phí ra sao, bao nhiêu cho phù hợp cũng phụ thuộc vào sự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị... Nếu đào tạo có chất lượng cao thì đương nhiên sẽ có nhiều người theo học. Mức học phí đang được áp dụng tại các trường NCL hiện dao động từ 3,5-4 triệu đ/năm. Trong bối cảnh giá cả leo thang, lương cũng tăng nên mức học phí của các trường ĐH công lập cũng dự kiến tăng thêm. Ông Nhĩ cho rằng, nếu có điều chỉnh học phí, thì hợp lý nhất là chỉ tăng trong khoảng 20%.

 

PGS.TS Trần Ngọc Kim - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐHDL Phương Đông thì cho biết: Nếu các trường ĐH công lập tăng học phí thì chắc chắn những trường NCL như Phương Đông cũng sẽ phải tính toán đến chuyện điều chỉnh mức học phí. Đặc biệt năm học này, ĐHDL Phương Đông là trường dân lập đầu tiên trong 7 trường được Bộ GD-ĐT chọn thí điểm chuyển đổi mô hình đào tạo từ niên chế sang tín chỉ. Đây là hình thức đào tạo tiên tiến, hiện đại đã được hầu hết các nền GDĐH trên thế giới áp dụng bởi rất thuận lợi cho người học, góp phần tạo nên hiệu quả cao trong đào tạo và quản lý cũng như nâng cao chất lượng giáo dục ĐH. Chính vì vậy, khi chất lượng đào tạo tăng không lẽ gì học phí lại không tăng. Nhưng quan trọng là tăng ở mức độ nào cho hợp lý để người học có thể “chịu” được. Nếu tăng quá cao, sợ... không ai theo học.

 

Học phí tăng đến 900.000 đồng: chỉ là... "tin đồn"?

Thông tin học phí có thể lên đến 900.000đ/tháng ở bậc ĐH khiến nhiều SV lo lắng, mất ăn mất ngủ. Theo GS Nguyễn Đình Hương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban văn hoá Giáo dục, Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội, tiền lương tăng 40% thì dự kiến mức học phí cao nhất cũng chỉ tăng 36%, tức là mức trần bậc ĐH sẽ là gần 250.000đ/tháng. Tuy nhiên, hiện nay đề án tăng học phí vẫn đang được bàn thảo và có rất nhiều ý kiến trái ngược và nhiều người ủng hộ mức học phí tăng bằng mức lương tối thiểu từ 290.000 - 340.000đ/tháng. Như vậy, học phí tăng đến 900.000đ chỉ là... tin đồn giật gân vì dù đề án có đưa ra mức trần của học phí ĐH như vậy nhưng đó là mức kịch trần mà chẳng trường nào lại đi thu đến mức này để... mất SV.

 

Ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội, số SV ngoại tỉnh chiếm tới 84%, ĐH Nông nghiệp 80%, ĐH Ngoại ngữ Hà Nội cũng từ 50-60%... Như vậy rõ ràng nếu mức học phí tăng quá cao, cơ hội cho con em những gia đình nông thôn sẽ hẹp lại. Sẽ là nghịch lý khi mức thu này trở thành hiện thực vì với một SV vừa ra trường mức lương nhận được hàng tháng sẽ chỉ trên 600.000đ, như vậy tiền lương chắc chắn sẽ không đủ đóng tiền học. Với mức học phí hiện nay, nếu đi làm Nhà nước mà nuôi con ĐH đã... oằn lưng rồi. Nếu tăng học phí nữa, không chỉ người nông dân mà cả cán bộ công chức cũng không chịu nổi.

 

Thêm vào đó, GS.TSKH Nguyễn Xuân Hãn còn cho rằng: "Chưa kể đóng góp của dân khoảng 50% tổng chi phí cho giáo dục, mỗi năm vay của nước ngoài trung bình 100 triệu USD kể từ 1993 đến nay. Theo số liệu chính thức của Bộ GD-ĐT, riêng đầu tư của Nhà nước, năm 2000 cả nước có 21.607.085 HSSV, chi cho giáo dục chỉ là 14.500 tỷ đồng, nhưng năm 2005 số HSSV tăng lên 22,5 triệu, thì kinh phí tăng lên 41.630 tỷ đồng (gấp 3 lần). Liệu chất lượng giáo dục có tăng gấp 3 lần?". Đây cũng là điều mà người dân bức xúc nhất khi đề án tăng học phí được Bộ GD-ĐT đưa ra. Vì sao trong 5 năm, số HSSV chỉ tăng gần 1 triệu em, còn ngân sách chi cho giáo dục tăng thêm 27.130 tỷ đồng mà ngành giáo dục vẫn đề nghị tăng học phí? Có lẽ chỉ Bộ GD-ĐT là hiểu nổi!

 

HNMTC

VietBao.vn
contentlength: 6834
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..