Tặng cho trẻ "Quyền được nói"

08:37 22/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang cho tre "Quyen duoc noi" 

Website báo chí với trẻ em

Nhiều năm lại đây, sự phát triển của những website nói về trẻ thơ đã tạo thêm một kênh thông tin mới để cha mẹ, người lớn chăm sóc trẻ tốt hơn. Tuy nhiên, không có mấy website dành riêng một khoảng “đất” để thu nhận những ý kiến, chia sẻ cùng suy nghĩ thật của các em. Phần lớn diễn đàn là của cha mẹ. Hình như người ta quên rằng, để chăm sóc trẻ tốt, phải nghe để hiểu trẻ trước đã.

Mới đây, với sự tài trợ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Thụy Điển (SCS), Khoa Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã cho ra đời trang web Báo chí với trẻ em (www.cmvn.org.vn). Đặt “báo chí” cạnh “trẻ em”, ta nhận thấy các em đã được trao tặng một “quyền lực” xứng đáng: được nói, được thông tin, được lắng nghe. Có thể nói, đến thời điểm khai trương trang web này (ngày 17-11), chưa có website nào chính thức ra mắt với cách lựa chọn đối tượng tương tự. Chính vì thế, “Báo chí với trẻ em” thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nhất là các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động vì quyền trẻ em ở nước ta. Một cách đặt vấn đề thể hiện sự trân trọng với trẻ!

Tang cho tre "Quyen duoc noi" 

Hai em Lê Minh Hồng và Bùi Mai Linh (CLB phóng viên nhỏ Hà Nội) tại lễ ra mắt website báo chí với trẻ em

Những điều trông thấy trước mắt khi các em truy cập vào đây là được tiếp cận với thông tin thích hợp, được động viên, hướng dẫn và đăng tải các tác phẩm của mình như bài báo, ảnh, tranh vẽ, truyện...Đặc biệt là được tiếp cận với các phương tiện truyền thông đại chúng (qua các mục Trẻ em và truyền thông; Kiến thức, kỹ năng nhà báo...). Nói “đặc biệt” bởi đây là phương thức để tiếng nói của các em được tiếp tục chuyển tải trên nhiều kênh thông tin khác và lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Tuy nhiên, xem qua nhiều nội dung trong các mục lớn như  Trẻ em với truyền thông; Chuyện cần lên tiếng; Nhịp cầu chia sẻ; Cùng khám phá..., thì lại thấy tiếng nói trực tiếp của các em bước đầu còn mờ nhạt, hay nói như bà Đinh Thị Quỳnh Mai, cán bộ chương trình của SCS thì chưa có một phần riêng để đăng tải tất cả các bài viết cũng như mọi ý kiến, suy nghĩ của trẻ em. Những điều này lại nằm rải rác ở các mục, xen lẫn những bài của người lớn. Như thế là đã chưa rõ nét điều mà “Báo chí và trẻ em” hướng tới.

Bên cạnh đối tượng trẻ em, website này cũng khẳng định đây là địa chỉ tin cậy, cần thiết để các nhà báo viết về trẻ em trao đổi nghiệp vụ, nâng cao chất lượng các ấn phẩm của mình.  Các nội dung của mục Kiến thức, kỹ năng nhà báo như Công ước quốc tế về Quyền trẻ em, Luật pháp Việt Nam về trẻ em...là những thông tin cơ bản cho mỗi nhà báo khi bắt đầu viết cho trẻ. Bên cạnh đó, thông tin về hoạt động Giải báo chí Nhà báo với Trẻ em Việt Nam diễn ra hàng năm do Khoa Báo chí  (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cùng SCS thực hiện (từ năm 2003) cũng là điểm thu hút những cây bút tâm huyết với đề tài này. Trang web trên còn có một chuyên mục Tư liệu nhà báo với những thông tin nhạy cảm về trẻ em chỉ dành cho những người làm truyền thông đã đăng ký thành viên. Quả thực từ trước tới nay chưa có nguồn tài liệu nào tập trung, tiện ích như thế để phục vụ cho những nhà báo chuyên hướng tới một đối tượng thường bị coi là “bé nhỏ” về nhiều mặt trong xã hội-trẻ em.

Với mục tiêu như trên, sự thành công của website này phụ thuộc vào sự tham gia của cả hai đối tượng: trẻ em và các nhà truyền thông. Sẽ là vô nghĩa nếu như chỉ có tiếng nói của trẻ em mà không có hệ thống thông tin đại chúng và các nhà báo, người đọc tham gia để thu nhận, để tiếp tục chuyển tải, hồi âm...Nhưng sẽ vô nghĩa hơn nếu báo chí độc diễn mà không có bóng dáng của trẻ em. Với cách đặt vấn đề như trên và những gì bắt đầu của trang web này, những người làm công tác trẻ em hy vọng tiếng nói của trẻ  sẽ được chú trọng hơn nhờ kênh thông tin mới này.

Hy vọng sự ra  đời của một trang web sẽ được duy trì lâu dài và hiệu quả.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5847
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..