Tân sinh viên khuyết tật _ háo hức ngày nhập trường

08:46 22/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tan sinh vien khuyet tat _ hao huc ngay nhap truong  Một buổi sinh hoạt của CLB sinh viên khuyết tạt Hà Nội Ảnh: Thùy TrangMùa thi ĐH đã qua và một mùa khai giảng năm học mới đang đến gần. Giống như  các tân sinh viên trên cả nước, các tân sinh viên khuyết tật  cũng đang  háo hức  chuẩn bị cho ngày tựu trường. Tạm gác lại những lo toan về môi trường tiếp cận, các sinh viên đặc biệt này đang cùng với gia đình, người thân chuẩn bị tư trang, vật dụng để bắt đầu một cuộc sống mới.

 

Qua điện thoại, em Nguyễn Thanh Trúc, tân sinh viên khuyết tật vận động quê ở Nghệ An, hào hứng kể: “Em vừa nhận được giấy báo nhập học của Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội chị ạ! Em vui lắm. Thời gian này em đang tranh thủ mua sắm một số vật dụng cần thiết để chuẩn bị nhập trường”.  Thanh Trúc là một trong số không nhiều tân sinh viên khuyết tật ở dải đất miền Trung nghèo khó vượt qua những khó khăn của bản thân, thi đỗ vào ĐH. Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, căn nhà đơn sơ ven biển với những đồ đạc tuềnh toàng và những  bữa cơm lúc đói, lúc no cũng không làm mai một ước mơ của cô bé khuyết tật. Sau những ngày tháng miệt mài đèn sách, ước mơ trở thành sinh viên của em trở thành hiện thực

 

Khác với Thanh Trúc,  Trần Bích Thủy có điều kiện khá thuận lợi. Thủy sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong một gia đình công chức. Để chuẩn bị cho cô con gái nhỏ bước vào năm học mới tại Trường ĐH dân lập Thăng Long, bố mẹ Thủy đã sắm cho em một chiếc xe máy ba bánh để Thủy có thể tự đi học. Đây cũng là phần thưởng mà bố mẹ dành cho em trong kỳ thi trúng tuyển ĐH vừa qua. Thủy tâm sự: “Em đang chuẩn bị sách vở và mua băng đĩa, giáo trình ngoại ngữ  vì em học khoa tiếng  Nhật. Em cảm thấy hơi hồi hộp nhưng rất vui. Ngày còn học phổ thông, em đã từng nghe nói về Câu lạc bộ Sinh viên khuyết tật Hà Nội nhưng phải đợi đến bây giờ, khi  trở thành sinh viên thì em mới tự tin làm đơn vào sinh hoạt. Tháng trước em đã là thành viên chính thức của câu lạc bộ. Mọi người ở đó rất cởi mở với em. Trong thời gian tới, em được ban chủ nhiệm giao  nhiệm vụ truyền đạt môn tiếng Nhật cho các bạn. Đây  là cơ hội để em rèn luyện thêm kỹ năng nói  và  cũng là cơ hội để hiểu các bạn hơn”. 

 

CLB Sinh viên khuyết tật Hà Nội được thành lập từ năm 2001. Thành viên là học sinh, sinh viên khuyết tật đang học tập tại Hà Nội và những sinh viên tình nguyện từ các trường ĐH và CĐ. Tân sinh viên khuyết tật nào muốn trở thành thành viên của CLB có thể liên hệ với anh Bạch Quang Thái, Chủ nhiệm CLB. ĐT: 0912.649.856.

Cũng giống như tâm trạng của Trúc, Thủy - những sinh viên khuyết tật, Thu Hường, cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ kể lại: “Ngày đầu tiên nhập trường tôi rất vui và hồi hộp. Là người khuyết tật và lại là sinh viên ngoại tỉnh nên ban đầu tôi cũng hơi nhút nhát. Nhưng rồi qua các hoạt động của trường, được giao lưu và làm quen với các bạn nên tôi cũng bạo dạn hơn. Năm 2001, tôi và 5 bạn sinh viên khuyết tật của trường có ý tưởng xây dựng một CLB nhỏ cho các bạn sinh viên khuyết tật trên địa bàn Hà Nội. CLB Sinh viên khuyết tật đã ra đời từ đó, ban đầu cũng khó khăn lắm nhưng sau một thời gian hoạt động đã dần ổn định. Tôi rất vui vì đây là diễn đàn để các bạn khuyết tật trao đổi những tâm tư, nguyện vọng cũng như bao điều buồn vui trong cuộc sống”.

 

Mùa khai giảng năm nay thật đặc biệt không chỉ với Trúc, với Thủy hay với những hoài niệm của riêng Hường mà còn với rất nhiều tân sinh viên khuyết tật khác. Đây chính là thời điểm đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi em, bởi lẽ cũng từ thời điểm này, những ước mơ và khát vọng vươn lên, khẳng định mình là những công dân có ích cho xã hội sẽ có nhiều cơ hội trở thành hiện thực.

 

Thu Ngà

VietBao.vn
contentlength: 5331
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất