Tài năng không phải để đi thi

10:10 16/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kết thúc Hội nghị toàn quốc các trường THPT chuyên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, các HS chuyên là tài năng không phải để đi thi mà trường THPT chuyên là nơi tạo điều kiện tốt nhất để HS tài năng vươn lên, phát huy hết năng lực trong làm việc sau này.

Tai nang khong phai de di thi
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị Ảnh: Phạm Duẩn
Hội nghị toàn quốc các trường THPT chuyên (diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/9) đã giải tỏa lo lắng bấy lâu nay đối với giáo viên cũng như những người quan tâm đến số phận các trường THPT chuyên là các trường này sẽ được duy trì, đầu tư phát triển có hệ thống.

Nhưng, một vấn đề quan trọng, cấp thiết đặt ra lâu nay chưa có lời giải thỏa đáng đối với các trường THPT chuyên là bên cạnh tính ưu việt, đóng góp lớn đối với giáo dục nước nhà, trường THPT chuyên cũng bộc lộ nhiều hạn chế cần định hướng, sửa gấp.

Đó là hiện tượng chỉ đào tạo “gà nòi” để đi thi đoạt giải làm không ít HS học lệch đến mức đoạt giải cao nhưng không thi nổi đại học, sức khỏe chưa tốt..., sau này nhiều HS chuyên không phát huy được năng lực khi phục vụ xã hội.

Vậy, con đường nào để các trường THPT chuyên trên toàn quốc thực sự đào tạo tốt các nhân tài để sau này phục vụ, cống hiến tốt nhất cho đất nước chứ không chỉ học giỏi một môn để đi thi lấy giải rồi “tắt luôn”?

Sau nửa ngày thảo luận, nhóm của đại biểu 74 trường THPT chuyên trên toàn quốc, các đại biểu đã đưa ra hội nghị nhiều ý kiến tâm huyết như phải loại bỏ thẳng những HS không đủ năng lực, giảm một số môn học và thời lượng một số môn đối với HS chuyên, xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi để đáp ứng được yêu cầu, xây dựng hệ thống SGK riêng cho HS chuyên, HS chuyên đoạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế nên được tuyển thẳng vào ĐH, HS chuyên phải được đào tạo toàn diện (kiến thức, đạo đức, sức khỏe), thiết lập hệ thống trường THCS chuyên trong cả nước để cung cấp HS cho các trường THPT chuyên, đãi ngộ...

Tuy nhiên, một vài ý kiến cho rằng khó có thể đào tạo được nhiều tài năng (cả một trường THPT chuyên có hàng trăm HS) giỏi nhiều môn một cách toàn diện, sức khỏe tốt sau này đi hòa nhập xã hội tốt để phục vụ đất nước nhưng vẫn đoạt giải cao trong các cuộc thi.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ rõ hướng đi, mục tiêu cũng như hướng “giải” bài toán những hạn chế của hệ thống các trường THPT chuyên là mục tiêu đào tạo các tài năng để đủ năng lực vào đời, bồi dưỡng ý chí phục vụ đất nước, dân tộc, năng lực giải quyết xã hội để sau này ra trường làm việc tốt.

Các HS chuyên là tài năng không phải để đi thi mà trường THPT chuyên là nơi tạo điều kiện tốt nhất để HS tài năng vươn lên, phát huy hết năng lực trong làm việc sau này. HS chuyên phải học hai buổi/ ngày và đã là HS chuyên thì phải đủ sức thi vào ĐH.

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, các trường THPT chuyên phải tuyển HS đủ năng lực yêu cầu, không chỉ học chăm mà phải có tư chất thông minh, học giỏi nhiều môn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trường THPT chuyên phải đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất phải tốt, đãi ngộ giáo viên HS tốt, không có hệ thống SGK riêng đối với HS chuyên, chỉ có tài liệu riêng chuyên sâu nếu cần thiết, sẽ điều chỉnh thời lượng học một số môn, không xây dựng lại hệ thống trường THCS chuyên, các HS trường THPT chuyên dù đoạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế vẫn phải thi ĐH, không được ưu tiên tuyển thẳng...

Một tên mới cho các trường THPT chuyên trên toàn quốc cũng được đưa ra với mục đích thể hiện được tinh thần đổi mới phương pháp giáo dục trong các trường chuyên. Nhiều ý kiến đặt tên khác nhau như: Trường THPT chuyên chất lượng cao, trường THPT chất lượng cao hay giữ nguyên tên cũ là trường THPT chuyên. Chọn cụ thể tên nào, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định sau.

Lam Khê

Việt Báo
contentlength: 6207
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..