TP.HCM: Vẫn "đau đầu" tính toán cho đủ giáo viên tiểu học

08:21 01/09/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều năm qua, do thiếu giáo viên tiểu học, sở Sở GD-ĐT TP.HCM phải tuyển giáo viên THCS xuống dạy tiểu học nhưng đối tượng này không đáp ứng được nhu cầu.

>> Lời giải ưu việt cho bài toán tuyển viên chức giáo viên

>> TP.HCM: loay hoay giải bài toán nhân sự trường mầm non

 Kết thúc tuyển giáo viên năm học 2010-2011, TPHCM còn thiếu 304 giáo viên tiểu học. Vì vậy, ngày 23-8, Sở GD-ĐT TPHCM đã đăng thông báo tuyển giáo viên đợt 2 với hy vọng bù đắp số giáo viên thiếu. Tuy nhiên đến thời điểm này, kết quả tuyển vẫn khó đạt như mong muốn.
Thiếu triền miên
 
Trong số 16 quận, huyện có nhu cầu tuyển thêm giáo viên tiểu học thì huyện Bình Chánh đang thiếu nhiều nhất. Thông báo trên trang web của Sở GD-ĐT TP cho thấy huyện Bình Chánh có nhu cầu tuyển 96 giáo viên trong đợt tuyển lần 2. 

Một đại diện Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh cho biết số học sinh tiểu học năm học này tăng hơn 3.000 so với năm học trước nên các trường trong địa bàn có nhu cầu tuyển 126 giáo viên. Trong đợt 1, huyện chỉ tuyển được 30 giáo viên, phần lớn nhu cầu còn lại trông chờ vào kết quả đợt tuyển dụng lần 2.

Không tuyển nhiều như huyện Bình Chánh nhưng quận Tân Phú cũng đang rất lo nếu đợt tuyển lần 2 không có nhiều giáo viên đăng ký. Ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT, cho biết đợt 2 quận Tân Phú có nhu cầu tuyển 28 giáo viên bởi kết quả tuyển đợt 1 chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu 1 giáo viên/lớp, trong khi quy định bắt buộc là 1,2 giáo viên/lớp (đối với lớp 1 buổi/ngày) và 1,5 giáo viên/lớp (đối với lớp học 2 buổi/ngày).
TPHCM Van dau dau tinh toan cho du giao vien tieu hoc
Một tiết học của Trường Tiểu học Hồ Thị Kỷ, quận 10 - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
Nhu cầu tuyển còn nhiều hơn nhưng phòng chỉ đăng ký với số lượng vừa phải bởi nguồn giáo viên không nhiều. Với kết quả tuyển đợt 2, nếu đạt như dự kiến thì cũng mới chỉ bảo đảm 1 giáo viên/lớp. “Những trường hợp giáo viên phải nghỉ trong năm do ốm đau, thai sản... thì sẽ tìm giáo viên khác thay thế mặc dù điều đó là rất khó khăn”- ông Tân nói.
 
Ông Văn Công Sang, Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ Sở GD-ĐT, cho biết nhu cầu tuyển dụng giáo viên tiểu học ở TP rất cao nhưng nhiều năm nay chưa bao giờ tuyển đủ. Kết thúc đợt 1 rồi đợt 2, cố gắng lắm cũng chỉ đáp ứng được 1 giáo viên/lớp.
 
Không đáp ứng yêu cầu vẫn phải tuyển
 
Cũng như nhiều năm qua, do không tuyển đủ giáo viên tiểu học trong đợt tuyển đầu tiên nên năm nay Sở GD-ĐT thông báo: đối tượng dự tuyển đợt 2 mở rộng cho cả giáo viên THCS, thậm chí là cả giáo viên THPT.
 
Theo đại diện các phòng GD-ĐT quận, huyện, việc tuyển giáo viên THCS, THPT xuống làm giáo viên tiểu học chỉ là giải pháp tình thế nhằm bổ sung khi lực lượng giáo viên tiểu học quá thiếu bởi xét về chất lượng, đối tượng này khó đáp ứng nhu cầu.
 
Theo ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học của Sở GD-ĐT, dạy kiến thức cho học sinh tiểu học không khó, cái khó là kỹ năng của người thầy và sự am hiểu về tâm sinh lý học sinh. Giáo viên dạy tiểu học không có phương pháp tốt sẽ làm ức chế học sinh, điều này ảnh hưởng đến cả cuộc đời của các em.

Ông Văn Công Sang thừa nhận nhiều năm qua, do thiếu giáo viên tiểu học, sở tuyển giáo viên THCS xuống dạy tiểu học nhưng đối tượng này không đáp ứng được nhu cầu.

 

Thiếu giải pháp khả thi

Ông Lê Ngọc Điệp cho rằng thiếu giáo viên tiểu học ở TPHCM nhiều năm qua là do thực hiện Luật Cư trú mới, dân nhiều địa phương khác tập trung về TPHCM nên nhu cầu học hành tăng nhưng TP lại không có chủ trương xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên tiểu học.

 
Ông Văn Công Sang thì cho rằng sở dĩ có sự thiếu hụt này là do TP không chủ động được việc đào tạo phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng.
 
Trước đây, khi còn Trường Cao đẳng Sư phạm TP và trường này thuộc sở thì tình trạng thiếu giáo viên tiểu học chưa hề diễn ra, bởi sở luôn có kế hoạch gắn đào tạo với tuyển dụng.
 
Từ khi trường được nâng cấp lên thành ĐH Sài Gòn đào tạo đa ngành thì sở không chủ động được, bởi chỉ tiêu tuyển và năng lực đào tạo của trường có hạn. Một số địa chỉ đào tạo khác cũng có nguồn nhưng lại vướng quy định hộ khẩu.
 
Nhiều ý kiến khác thì cho rằng học sinh sau THPT không muốn thi vào ngành sư phạm, đặc biệt là sư phạm tiểu học và mầm non. Có nhiều lý do giải thích cho việc này, chẳng hạn như trách nhiệm nặng nề nhưng lương chưa tương xứng.
 
Cụ thể, giáo viên mới ra trường có mức lương cùng phụ cấp đứng lớp (35%) thì thu nhập chỉ khoảng 2,2 triệu đồng/tháng (mức 730.000 đồng/tháng).
 
Ở những trường không có điều kiện tăng thêm thu nhập từ quỹ phúc lợi thì mức lương này rất khó để giáo viên tồn tại với nghề.
Do vậy, để giải quyết bài toán thiếu giáo viên tiểu học, nhiều ý kiến cho rằng TP cần có chính sách đặc biệt để hỗ trợ thêm cho giáo viên tiểu học.

 

Việt Báo (Theo NLĐ)


contentlength: 15796
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hai bà mẹ đánh nhau vì tranh chỗ đỗ xe khi đưa con đi nhập học
00:00 / --:--