Sự khác biệt giữa chương trình BBA và MBA ở Canada?

19:41 23/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Su khac biet giua chuong trinh BBA va MBA o Canada
TS - Hiện em là sinh viên năm hai Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Em thấy có nhiều bạn tốt nghiệp ĐH ở Việt Nam từ nhiều ngành nghề khác nhau và chuyển sang học lên MBA ở Canada.

Em xin hỏi sự khác biệt giữa chương trình BBA và MBA ở Canada. Tại sao các bạn ở nước sở tại phải học liên tiếp 4 năm ở chương trình BBA và phải làm rất nhiều công trình nghiên cứu trong quá trình học (vì em có vài người bạn học tại Canada cho biết) mà bằng cấp của họ vẫn có giá trị thấp hơn những người theo học chương trình MBA hai năm (không phân biệt đã tốt nghiệp ĐH ngành nghề nào).

Hiện tại em dự định chuyển sang theo học chương trình BBA nhưng không biết như thế nào. Vậy em nên tiếp tục đợi đến lúc tốt nghiệp ĐH ở Việt Nam hay như thế nào? (Thu Tâm, thutam123@ )

- Trả lời của cô Nguyễn Ngọc Đông Nghi, đại diện Trung tâm Giáo dục Canada (CEC) Việt Nam:

Sự khác biệt giữa hai chương trình BBA (Bachelor of Business Administration - Cử nhân Quản trị kinh doanh) và MBA (Master of Business Administration - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) là: MBA là chương trình cao học, khi em tốt nghiệp MBA em sẽ có bằng thạc sĩ, còn BBA là chương trình ĐH, khi em tốt nghiệp em chỉ có bằng cử nhân.

Thông thường một người muốn nâng cao kiến thức của mình về bất kỳ ngành nghề gì khi đăng ký theo học chương trình thạc sĩ cũng phải có nền tảng là cử nhân của ngành nghề đó (ví dụ: thạc sĩ Kiến trúc thì phải có bằng cử nhân Kiến trúc, thạc sĩ Hóa thì phải có bằng cử nhân Hóa).

Nhưng MBA không yêu cầu người học phải có bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, chỉ cần người học đã tốt nghiệp ĐH và có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quản lý ít nhất là 2 năm thì có thể ghi danh học được (ngoài ra còn có các yêu cầu về TOEFL và GMAT).

MBA tại một số trường không yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc nhưng MBA chỉ mang lại lợi ích và giá trị thật sự nếu người học đã có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quản lý.

Trong trường hợp của em nếu muốn ghi danh sang học chương trình BBA thì cũng không có gì trở ngại, sau khi tốt nghiệp chương trình BBA em có thể ở lại Canada làm việc 2 năm rồi học lên MBA cũng được.

Q.DŨNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3845
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..