Sinh viên sẽ là “đối tác” của nhà trường?

15:08 04/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sinh vien se la �Sdoi tac� cua nha truong?Năm học 2006-2007 sẽ là năm đầu tiên các trường ĐH, CĐ trong cả nước áp dụng qui chế đào tạo mới. Theo nhận định của nhiều chuyên gia giáo dục, qui chế mới sẽ tạo ra một số thay đổi căn bản trong hoạt động đào tạo ĐH: từ chỗ là đối tượng bị quản lý một cách thụ động, SV có thể được coi là những “đối tác” của nhà trường trong hoạt động đào tạo, có nhiều quyền và được chủ động hơn trong học tập.

Bà Trần Thị Hà, vụ trưởng Vụ ĐH & sau ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết:

- So với qui chế đào tạo ĐH, CĐ trước đây (qui chế 04), qui chế mới có nhiều nội dung thay đổi đáng kể thể hiện qua những qui định cụ thể.

Trước hết, phải nói rằng qui chế 04 trước đây hoàn toàn nghiêng theo tư tưởng đào tạo niên chế (theo năm học), không chấp nhận sự tích lũy kiến thức trong quá trình học của người học.

Do đó nếu người học vì lý do nào đó không hoàn thành khóa học, kết quả đã học không được công nhận, khi quay lại phải học lại từ đầu, không được chuyển sang hệ đào tạo khác, kể cả thấp hơn. Qui chế mới khắc phục được điều đó, không bắt người học phải quay về số không nếu như không liên tục hoàn thành khóa học.

Điểm mới quan trọng thứ hai: SV được lựa chọn khối lượng học phù hợp với khả năng tiếp thu, điều kiện của mình vào đầu mỗi học kỳ. Qui chế mới cũng cho phép người học có thời gian đào tạo khác nhau tùy thuộc trình độ đầu vào. Đây cũng là một điểm khác biệt lớn so với qui chế 04. Áp dụng theo qui chế mới, sự liên thông giữa các bậc học, trình độ đào tạo sẽ được thiết lập một cách đương nhiên, khi người học muốn chuyển tiếp lên bậc học cao hơn, nhà trường cứ áp dụng theo qui chế, sẽ không cần phải xin - cho, không còn là “thí điểm”.

Qui chế mới cũng bỏ việc cộng điểm nhưng tăng thời gian tối đa được dừng học. Hợp lý hơn ở chỗ: nếu SV học yếu, cứ cộng điểm để được học tiếp lên là không đảm bảo chất lượng đào tạo, trình độ người học không được cải thiện thật sự. Cho phép kéo dài thời gian học để đối tượng này có thời gian, điều kiện bổ sung kiến thức là giải pháp phù hợp hơn.

* Thưa vụ trưởng, qui chế này sẽ được áp dụng cho khóa SV mới tuyển sinh năm 2006 hay cho toàn bộ các khóa đào tạo? Có những qui định nào liên quan trực tiếp và SV cần phải lưu ý?

- Không chỉ tân SV khóa mới tuyển sinh năm 2006 mà tất cả SV đang theo học hệ chính qui tại các trường ĐH, CĐ đều sẽ thực hiện theo qui chế đào tạo mới.

Điều mà SV cần lưu ý nhất là phải theo dõi chặt chẽ chương trình đào tạo của nhà trường, chủ động đăng ký khối lượng học tập của mình cho phù hợp với khả năng, điều kiện, hoàn cảnh của mình. Đăng ký không đúng, kết quả học tập không đạt có thể rơi vào trường hợp bị buộc thôi học.

Nếu đăng ký phù hợp, SV có thể dễ dàng hoàn thành kế hoạch học tập của mình. Vì vậy, hết từng học kỳ và kết thúc từng năm học, SV cần dựa trên kết quả học tập của bản thân, tự đánh giá lại, nếu thấy chưa đạt yêu cầu hoặc chưa phù hợp với mục tiêu của bản thân thì cần điều chỉnh kịp thời, đăng ký kế hoạch học tập trong học kỳ tiếp theo một cách hợp lý, vừa sức hơn, để có kết quả khả quan hơn.

Có thể nói áp dụng qui chế đào tạo mới, SV sẽ chuyển từ vị trí thụ động sang chủ động.

* Nghĩa là qui chế này đã tính đến phạm vi áp dụng cho việc đào tạo theo tín chỉ, thưa vụ trưởng?

- Có thể khẳng định một điểm nổi bật của qui chế mới là thể hiện tư tưởng về đào tạo theo học chế tín chỉ rõ nét qua những qui định cụ thể. Có thể dẫn chứng những qui định liên quan trực tiếp đến người học như: SV được lựa chọn khối lượng học phù hợp khả năng tiếp thu, điều kiện của mình vào đầu mỗi học kỳ.

Đây chính là điểm thể hiện rõ nhất qui chế này đã tính đến phạm vi áp dụng đối với học chế tín chỉ. Đồng thời chương trình ĐH được thiết kế bốn năm theo Luật giáo dục. Trong qui chế này cho phép SV ở các chương trình có thời gian đào tạo 3-5 năm được tạm ngừng học ở mức tối đa là hai năm.

Hoặc như ở điều 18, nếu SV hoàn thành khóa học nhưng nợ chứng chỉ giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất hoặc chưa hoàn thành đồ án, khóa luận tốt nghiệp, các môn thi tốt nghiệp… sẽ được trả nợ trong thời gian kéo dài tối đa là ba năm nữa. Như vậy nếu do những hạn chế, khó khăn trong điều kiện, hoàn cảnh, SV ĐH, CĐ có thể hoàn thành chương trình học trong thời gian được phép tối đa là chín năm.

Nếu sau thời hạn đó vẫn không thể hoàn thành thì có thể chuyển sang loại hình đào tạo khác, chứ không phải quay về xuất phát điểm ban đầu, học lại toàn bộ như trước đây. Những qui định này hoàn toàn phù hợp với hệ thống đào tạo theo tín chỉ.

Theo Tuổi Trẻ

VietBao.vn
contentlength: 6619
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..