Sai sót trong thi cử, bồi thường 100 triệu đồng

07:30 18/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại Đại học Huế, những sai sót trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học năm 2006 đã dẫn đến việc 26 thí sinh từ thi đỗ thành trượt.

Sự cố thí sinh cao học của Đại học Huế từ đỗ thành trượt là do quy trình ra đề và chấm thi của giảng viên gây ra. Sai sót hoàn toàn thuộc về Đại học Huế. Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển và nhập học một thời gian, các học viên mới buộc bị “hồi hương”, dẫn đến nhiều bức xúc lẫn tốn kém vật chất cho người học.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu Đại học Huế phải bồi thường kinh phí đi lại, lưu trú và học phí cho các học viên; đồng thời, phải có công văn gửi các cơ quan quản lý học viên, nêu rõ lý do thôi học là do lỗi của Đại học Huế. Báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết, dự kiến, tổng mức bồi thường thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Theo báo Lao Động, tháng 8/2006, Đại học Huế gọi 26 thí sinh này nhập học nhưng "sự cố" xảy ra khi 1 thí sinh bị tố cáo là không biết ngoại ngữ mà vẫn thi đỗ môn tiếng Nga.

Khi chấm lại, TS chỉ đạt 20 điểm/100 điểm (trong khi ở kết quả công nhận trúng tuyển của TS này đạt 52 điểm). Sau khi chấm phúc tra lại 54 bài thi môn tiếng Nga của kỳ thi này, thanh tra phát hiện có thêm 26 bài thi khác không đạt điểm chuẩn nhưng được nâng lên trên 50 điểm, biến các TS từ "rớt" thành "đỗ".

Công an Thừa Thiên-Huế vào cuộc điều tra, nhưng không phát hiện có tiêu cực. Tất cả các TS đã ký vào đơn kêu cứu với lập luận họ không hề có tiêu cực trong vấn đề thi cử, vấn đề còn lại thuộc về sai sót của Đại học Huế?

Được biết, đề thi môn tiếng Nga có nhiều sai sót, trong đó thang điểm 100, nhưng không hiểu sao có đáp án lên tới 110 điểm. Nghĩa là, bài thi phải đạt 55 điểm mới đỗ, thay vì 50 điểm như quy định. Đề thi sau khi chấm phúc khảo còn phát hiện 38 lỗi (kể cả lỗi ngữ pháp, chỉnh tả, từ vựng) do quy trình ra đề thi bị "rút ngắn" ở một vài giáo viên, không hề qua khâu phản biện theo quy trình nên không hề phát hiện được các sai sót trên ngay từ đầu.

(Theo Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng)/VNN

VietBao.vn
contentlength: 2925
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghi vấn cô giáo mầm non dán băng dính vào miệng, trói tay chân, dốc ngược bé gái 4 tuổi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..