Sai sót trong cả đề và hướng dẫn chấm thi

22:47 15/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sai sot trong ca de va huong dan cham thi
Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM - Ảnh: Đ.N.T
Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, đã có nhiều ý kiến từ phía các hội đồng chấm thi THPT và bổ túc THPT về một số trục trặc trong đề và hướng dẫn chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ở môn Hóa tốt nghiệp bổ túc THPT, đề thi không yêu cầu thí sinh nêu thí dụ viết 3 phương trình phản ứng, nhưng trong hướng dẫn chấm thi Bộ gửi tất cả các Sở lại yêu cầu thí sinh phải viết 3 phương trình phản ứng (?). Ở môn Hóa thi THPT cũng vậy, đề thi yêu cầu thí sinh trình bày một đằng, hướng dẫn chấm thi lại một nẻo. Đề thi Địa lý bổ túc THPT sai sót khá nặng. Trong phần câu hỏi tự chọn của đề thi có yêu cầu học sinh phải trình bày điều kiện tự nhiên và xã hội của đồng bằng sông Hồng (câu này được 4 điểm), nhưng phần nội dung này lại không có trong... hướng dẫn ôn tập Bộ đã gửi cho các Sở hồi tháng 3.2005 ! Tương tự, ở môn Vật lý thi bổ túc THPT, câu 2 phần lý thuyết tự chọn tiếp tục nằm ngoài nội dung hướng dẫn của Bộ đã ban hành.

Dù thừa nhận có những sai sót trong đề thi và hướng dẫn chấm thi ở cuộc thi THPT và bổ túc THPT năm nay nhưng ông Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết Cục đã báo cáo Bộ điều chỉnh hướng dẫn chấm thi ở các môn Hóa học, Địa lý và Vật lý bổ túc THPT. Cụ thể, ở môn Hóa học, hướng dẫn chấm thi mới không yêu cầu thí sinh phải viết 3 phương trình phản ứng, như vậy sát với thực tế hơn. Cũng theo ông Ninh, có vấn đề "khó xử" xung quanh quan điểm hạn chế chương trình ôn thi tốt nghiệp với hướng dẫn chấm thi môn Vật lý và Địa lý bổ túc THPT. Trong phần câu hỏi tự chọn môn Địa lý bổ túc THPT yêu cầu thí sinh trình bày điều kiện tự nhiên và xã hội đồng bằng sông Hồng đúng là không có trong hướng dẫn ôn tập của Bộ. Câu 2 phần lý thuyết tự chọn môn Vật lý bổ túc THPT có nội dung về "sóng dừng" cũng... nằm ngoài hướng dẫn ôn tập.

Xung quanh những sai sót này, ông Ninh cho biết: Bộ thống nhất quan điểm không để thí sinh bị thiệt thòi về quyền lợi. Ở môn Hóa học, bỏ yêu cầu thí sinh viết 3 phương trình phản ứng ra khỏi hướng dẫn chấm thi. Đối với môn Vật lý, nếu thí sinh nêu được cụ thể "sóng dừng" thì... tốt, nhưng không tính điểm nội dung này. Về môn Địa lý, thí sinh không nhất thiết phải trình bày vấn đề gay cấn về lương thực của đồng bằng sông Hồng... Tuy nhiên không có sự điều chỉnh thang điểm ở các môn trên.

Thừa nhận hết những trục trặc lẽ ra không đáng có ở một kỳ thi quốc gia, nhưng một lần nữa ông Ninh tái khẳng định: "Kỳ thi không có vấn đề gì!", nhưng chính những trục trặc xung quanh đề thi và hướng dẫn chấm thi lại một lần nữa khiến dư luận nghi ngờ về sự thiếu đồng bộ giữa các khâu trong quá trình ra đề thi.

Thu Hồng

Việt Báo
contentlength: 4740
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..