Sai sót nhiều, thí sinh có mặt ít

06:03 04/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày tập trung làm thủ tục dự thi ĐH 2006:

Sai sot nhieu thi sinh co mat it
Thí sinh Đoàn Thị Thanh Dung (Huế) nộp giấy chứng nhận học sinh giỏi toàn quốc để được cộng điểm thưởng tại Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) sáng 3-7 - Ảnh: Như Hùng
Sáng qua 3-7, ngày tập trung làm thủ tục dự thi ĐH, theo ghi nhận của TS, sai sót liên quan đến giấy báo thi vẫn còn nhiều, trong khi số thí sinh (TS) có mặt lại ít.

Hà Nội: trên 500 TS bị in nhầm địa chỉ

Sự cố lớn nhất trong ngày làm thủ tục dự thi tại Hà Nội là việc 512 TS dự thi vào Trường ĐH Mỏ địa chất bị in nhầm địa điểm trên giấy báo dự thi.

Trên giấy báo dự thi của số TS thuộc 12 phòng thi ghi địa điểm thi là “khu B Trường ĐH Mỏ địa chất” tại xã Đông Ngạc (huyện Từ Liêm). Nhưng thật ra địa điểm thi phải là “nhà B Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội” tại đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, cách địa điểm ghi trên giấy báo thi gần... 20km. Sự nhầm lẫn này sáng 2-7 mới được phát hiện, khi một số phụ huynh đưa TS đến tìm điểm thi và phản ảnh với nhà trường.

Ông Nguyễn Phụ Vụ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ địa chất - cho biết ngay sau đó hội đồng tuyển sinh nhà trường đã dán thông báo và hướng dẫn TS đến điểm thi mới. Đồng thời cử một đội SV tình nguyện và cán bộ phòng đào tạo của nhà trường túc trực tại địa điểm thi “sai” để trực tiếp chỉ dẫn cho TS và thân nhân. Sự cố đã khiến hàng trăm TS ngoại tỉnh và thân nhân phải chuyển đến tìm chỗ trọ mới gần Trường ĐH Ngoại ngữ ở Thanh Xuân, mất không toàn bộ số tiền trọ đã trả trước.

Cụm thi Vinh: có trường chỉ có trên 39% TS có mặt

Đợt một, cụm thi Vinh có 27.692 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường ĐH Vinh và 25 trường ĐH ở Hà Nội, nhưng hết ngày hôm qua (3-7) chỉ có 16.552 TS đến làm thủ tục dự thi (59,7%), đặc biệt Học viện Bưu chính viễn thông (Hà Nội) chỉ có 39,3% TS đến làm thủ tục (77/196 TS). Trường ĐH Vinh có số TS đến làm thủ tục dự thi đông nhất cụm thi Vinh: 69% (9.600/9.986 TS), còn lại như ĐH Công nghiệp 58%, ĐH Bách khoa 61%, ĐH Sư phạm 1 45%, Học viện Hành chính quốc gia 57%, ĐH Dược 48%, ĐH Thương mại 53%, Học viện Tài chính 46%...

Tại Trường ĐH Vinh có sáu TS quê ở Nghệ An làm hồ sơ đăng ký nhầm vào nguyện vọng ngành kế toán và quản trị kinh doanh. Trong lúc đó cơ sở 2 của ĐH Vinh chỉ tuyển TS ở Hà Tĩnh nên sáu TS này đã kịp thời thay đổi nguyện vọng vào cơ sở 1 ĐH Vinh.

TP.HCM: xuất hiện giấy báo thi giả

Sáng qua hầu hết các trường ở TP.HCM đều tiến hành chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi, phiếu báo dự thi cho TS. Sai sót nhiều nhất vẫn là mã trường THPT do nhiều TS đã sử dụng bảng mã trường của năm 2005 để điền vào hồ sơ, dẫn đến không đúng với bảng mã trường 2006. Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), cho đến 9g30 vẫn còn hàng trăm TS và phụ huynh chầu chực, chen lấn ở phòng đào tạo nhà trường để được chỉnh sửa những sai sót trong giấy báo thi.

Hầu hết những sai sót là do khâu nhập liệu như sai ngày tháng năm sinh, khu vực, đối tượng, tên, họ... Đặc biệt tại trường này có rất nhiều giấy báo thi không có hình buộc nhiều TS phải bổ sung ngay trong sáng 3-7. Cũng tại các trường ĐH Khoa học tự nhiên, Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Sư phạm TP.HCM có khá nhiều TS bị mất giấy báo dự thi hoặc có giấy báo dự thi nhưng không có tên trong danh sách tại phòng thi...

Một sự cố khá hi hữu trong khâu in giấy báo thi của Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng khiến nhiều TS bị... đi thi sớm! Ngay trong sáng 3-7 đã có một số TS dự thi khối H vào trường đến điểm thi làm thủ tục dự thi và khi đó mới biết là nhầm vì khối H thi đợt 2 vào hai ngày 9 và 10-7. Theo một cán bộ phòng đào tạo của trường, do lỗi phần mềm trong khi in giấy báo thi khiến cho một số TS dự thi khối H bị chuyển thành khối A và báo thi vào đợt 1.

Còn tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, 300 TS ở tỉnh Đồng Nai dự thi vào trường này đã không nhận được giấy báo thi. Sự cố này được xác định nguyên nhân do bộ phận nhận hồ sơ tuyển sinh thuộc Sở GD-ĐT Đồng Nai làm thất lạc giấy báo. Vì thế, bộ phận chỉnh sửa hồ sơ dự thi Trường ĐH Nông lâm TP.HCM phải bận rộn hơn với việc tiến hành cấp lại giấy báo thi cho những TS này. Ngoài ra, hơn 50 TS được trường giải quyết chuyển khối thi từ khối A sang khối B và ngược lại.

Phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng ghi nhận một trường hợp giấy báo thi giả. Giấy báo thi này (đề tên TS là Đ.T.V., huyện Bù Đăng, Bình Phước) chỉ ghi địa điểm thi một cách mơ hồ là “phòng thi số 13, P.Linh Trung, Thủ Đức” và không có dấu mộc của trường. Nhưng sau khi kiểm tra, trường này cho biết trên dữ liệu máy tính hoàn toàn không có tên Đ.T.V.! Hóa ra, bạn V. đã nhờ một người quen nộp giùm hồ sơ dự thi, mất 50.000 đồng cho “kẻ lừa đảo” này và cuối cùng phải tiu nghỉu ra về, không được dự thi.

ĐH Thủy sản: không có điểm thi tại TP.HCM

Trong buổi tập trung sáng qua 3-7, tại các cụm thi ĐH Thủy sản đã cấp lại giấy báo dự thi cho 33 TS (Nha Trang 26 trường hợp và Bắc Ninh 7 trường hợp) vì đã bị mất hoặc chưa nhận được qua đường bưu điện. Có khoảng 80% TS nộp hồ sơ dự thi khối A đã đến tập trung làm thủ tục tại các cụm thi.

Khác hơn các năm trước, năm nay ĐH Thủy sản không còn duy trì điểm thi tuyển sinh tại TP.HCM. Trường chỉ tổ chức thi tuyển sinh theo ba cụm thi là Bắc Ninh (gồm hai điểm thi tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh và hai điểm tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội), TP Cần Thơ (hai điểm tại các trường THPT Châu Văn Liêm và Bùi Hữu Nghĩa) và Nha Trang (gồm năm điểm thi tại ĐH Thủy sản, Trường Chính trị tỉnh và các trường THPT Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Quí Đôn).

Cần Thơ: 2.000 trường hợp sai sót giấy báo thi

Sai sot nhieu thi sinh co mat it

Đông đảo thí sinh đến chỉnh sửa giấy báo thi tại Trường ĐH Cần Thơ sáng 3-7. Ảnh: Phạm Diễm

Theo số liệu của hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ, số lượng TS đăng ký dự thi đợt 1 (khối A) vào 25 trường trong cụm thi là 34.629 TS, nhưng trong ngày đầu tiên tập trung chỉ có 26.570 (vắng mặt 8.059 TS). Trong khi đó số lượng TS đến chỉnh sửa sai sót trên giấy báo thi lại rất đông.

Tính đến 16g ngày 3-7, cụm Cần Thơ đã có gần 2.000 trường hợp chỉnh sửa sai sót trên giấy báo thi, chủ yếu là sai tên, ngày sinh, khu vực ưu tiên... Ngoài ra còn hàng ngàn giấy báo thi khác của TS bị sai do lỗi phần mềm về mã huyện, tỉnh dẫn đến sai tên, địa chỉ của TS.

Học viện Bưu chính viễn thông (cơ sở 2): Làm khó TS?

Sáng 3-7, nhiều TS đến điểm thi của Học viện Bưu chính viễn thông (cơ sở 2) tại Trường THPT Gia Định (195/29 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã phải đối mặt với sự cố không đáng có trong ngày đầu tiên đến làm thủ tục thi. Theo thông báo số 3597/KT&KĐ tháng 5-2004 của Bộ GD-ĐT, các TS được phép sử dụng bốn loại máy tính bỏ túi gồm: Casio fx 220, Casio fx 500A, Casio fx 500MS, Casio fx 570MS và các loại máy tính có chức năng tương đương.

Dựa vào thông báo đã được cụ thể thêm (mùa thi năm 2006 đã được phát trên mạng và một số tờ báo) cho phép sử dụng loại máy Casio fx 570 ES... được coi là “có chức năng tương đương”, nhiều TS đã mua và mang đi thi loại máy Casio fx 570 ES...

Tuy nhiên, khi đem máy trên hỏi các giám thị tại phòng thi thì các thầy cho biết đây là loại máy không nằm trong danh mục bốn loại máy đã được Bộ GD-ĐT cho phép mang vào phòng thi (?).

Trước tình trạng này, nhiều TS đã phải tức tốc tìm mua “thêm” một chiếc máy đời trước đó. Tuy nhiên không phải TS nào cũng có đủ điều kiện để mua thêm một chiếc máy tính đúng ý thầy, và đây là “cú sốc” không đáng có ngay trước ngày thi.

LÝ QUẢNG TRỊNH

NHÓM PV GIÁO DỤC

Việt Báo
contentlength: 11593
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..