Sai phạm của SITC đã không được ngăn chặn sớm

14:28 08/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sai pham cua SITC da khong duoc ngan chan som
Ông Trần Bá Giao Ảnh: VNE

Những sai phạm của SITC bị phát hiện nửa năm nhưng không có biện pháp ngăn chặn. Ông Trần Bá Giao, Phó thanh tra Bộ GD&ĐT, người phụ trách đoàn thanh tra các cơ sơ của SITC cuối năm 2005 cho biết, việc kiểm tra SITC dựa trên phản ánh của các học viên, báo chí bắt đầu từ chỗ trung tâm tại Đà Nẵng đào tạo thạc sĩ cho một số học viên.

Việc đào tạo này không đúng theo quy định của nhà nước, không đúng theo giấy phép kinh doanh. Đoàn thanh tra yêu cầu SITC phải chấm dứt việc triển khai các dịch vụ vượt thẩm quyền, giải quyết quyền lợi cho các học viên đã đăng ký học thạc sĩ.

Thanh tra bộ đã có văn bản gửi các sở GD&ĐT nơi có các trung tâm của SITC, chấn chỉnh ngay hoạt động quảng cáo vượt thẩm quyền, sửa chữa các sai sót trên biển hiệu. Các chi nhánh hoạt động không phép phải sớm làm việc với cơ quan chức năng địa phương.

* Những sai phạm của SITC đã bị phát hiện từ giữa năm 2005. Tại sao cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn sớm, để xảy hiện tượng đổ vỡ hàng loạt?

Để xảy ra sự đổ vỡ có trách nhiệm chung, trước hết là của UBND các tỉnh, thành trong việc kiểm tra bởi Bộ đã phân cấp cho các địa phương quản lý. Theo tôi được biết, các sở GD&ĐT cũng đã có kiến nghị với UBND các tỉnh về vụ việc này. Một số địa phương cũng đã có những biện pháp quyết liệt. Ví dụ như Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động của chi nhánh SITC.

Tôi cho rằng sự đổ vỡ của SITC vừa qua còn có yếu tố chủ quan là tình hình hoạt động của công ty đó. Nếu công ty đó hoạt động tốt, thu hút học viên thì chắc chắn không phải đóng cửa hàng loạt. Hiện nay, cũng chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra là lãnh đạo công ty SITC đã phá sản.

* Thưa ông, để xảy ra đổ vỡ không thể phủ nhận trách nhiệm của ngành giáo dục. Bộ GD&ĐT có biện pháp xử lý thế nào với những địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý?

Việc quản lý các cơ sở đào tạo quốc tế như SITC đã được phân cấp cho các địa phương. Sở GD&ĐT có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra các cơ sở đào tạo tham mưu cho UBND tỉnh, thành và báo cáo Bộ GD&ĐT để đôn đốc chỉ đạo. Nếu đúng là các sở buông lỏng quản lý, không sớm bịt kín những "lỗ hổng" thì lãnh đạo Sở phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng.

* Trước vụ đổ bể SITC, cơ sở đào tạo có vốn nước ngoài Vinajuco cũng bị phát hiện nhiều sai phạm. Ông nghĩ gì về công tác quản lý các cơ sở đào tạo quốc tế hiện nay?

Vụ đổ vỡ của SITC là một thí dụ điển hình cho những kẽ hở trong công tác quản lý cơ sở giáo dục nước ngoài. Khi cấp giấy kinh doanh, Sở Kế hoạch đầu tư phải có trách nhiệm gửi thông báo cho sở GD&ĐT địa phương biết là có tổ chức giáo dục đang hoạt động trên địa bàn. Từ đó, mới có sự theo dõi, giám sát và chấn chỉnh ngay những sai phạm, không để gây hậu quả nghiêm trọng. Đúng là công tác hậu kiểm sau khi cấp phép chưa nghiêm.

* Hiện nay còn một số chi nhánh của SITC như ở Hải Phòng chưa hoạt động trở lại, cũng không thông báo đóng cửa. Cơ quan chức năng sẽ giải quyết thế nào?

Việc cấp giấy phép hoạt động của các chi nhánh SITC thuộc thẩm quyền của Sở Kế hoạch Đầu tư. SITC hoạt động theo Luật doanh nghiệp, nếu đơn vị này phá sản các địa phương phải sớm có biện pháp phong toả tài sản, thành lập ban giải quyết quyền lợi cho học viên, giáo viên. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc trả lại tiền cho học viên khó xảy ra.

Việt Anh thực hiện

Việt Báo
contentlength: 8271
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..