Sách quyển ế ẩm, CD ROM bán chạy!

11:44 21/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sach quyen e am CD ROM ban chay
CD Adcom giúp ôn thi ĐH.

Chỉ chưa đầy ba tháng nữa là đến kỳ thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong cả nước. Đây cũng là thời điểm để thị trường tài liệu ôn thi càng trở lên sôi động.

Nhan nhản sách luyện thi

Dạo một vòng qua những phố chuyên kinh doanh sách luyện thi đại học (ĐH) như Lý Thường Kiệt, Tạ Quang Bửu, Hoa Lư (Hà Nội) mới thấy các loại sách này bày bán nhan nhản. Sách luyện thi xuất hiện hầu hết ở các nhà sách lớn nhỏ. Nhiều cửa hàng sách tư nhân còn dành riêng cho một khu vực bày bán sản phẩm này.

Từ những tuyển tập, những nội dung cơ bản của đề thi các năm đến những nội dung tuyển tập, hướng dẫn ôn thị, luyện thi, sổ tay dưới dạng cẩm nang. Mỗi môn học có đến 5-7 đầu sách khác nhau. Đa phần là những cuốn xuất bản năm 2002, chỉ có ít những cuốn mới "ra lò" năm 2006. Loại nào trông cũng bắt mắt, từ cách trang trí bìa cho đến nhan đề tên sách: Luyện thi đại học khối A, B, C, D - NXB Giáo dục in năm 2002, Hướng dẫn giải để luyện thi tuyển sinh đại học cao đẳng các môn sử, địa, vật lý, toán - NXB Giáo dục in năm 2004, Đề thi tuyển sinh và hướng dẫn làm bài luyện thi - NXB Giáo dục năm 2001...

Sách luyện thi ĐH không chỉ có NXB TƯ mới in ấn mà nhiều NXB địa phương cũng không bỏ qua cơ hội. Tại nhà sách ở phố Lý Thường Kiệt hiện đang giới thiệu bộ sách giới thiệu hàng trăm đề thi tuyển sinh từ năm 2002 đến năm 2005 - NXB Hà Nội ấn hành năm 2005. NXB ĐH Quốc gia Hà Nội cũng tung ra bộ sách giới thiệu đề thi ĐH năm 1999 - 2002.

Không chịu thua kém, các NXB phía Nam cũng đưa ra thị trường hàng trăm bộ sách luyện thi ĐH khác nhau: NXB Trẻ "xuất xưởng" cuốn Bộ sách tham khảo chọn lọc - tài liệu chuyên toán và luyện thi đại học; NXB Đà Nẵng với bộ sách luyện thi đại học khối A, B, C, D; NXB ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh cũng tung ra bộ sách trắc nghiệm, toán, lý, hóa, sinh, sử, địa do một tập thể các tác giả biên soạn.

Trước một "rừng" sách luyện thi như vậy, thí sinh chỉ còn cách lựa chọn theo kiểu ăn may, mua cuốn nào biết cuốn đó hoặc mua qua lời mách bảo của bạn bè, của các thầy trong lớp luyện thi chứ không dám mạo hiểm tự mình chọn lấy vài quyển. Bởi vì, rất nhiều thí sinh đã chọn những quyển sách có tên khác nhau nhưng nội dung thì không khác nhau là mấy, có chăng chỉ được các "nhà biên soạn" đổi vị trí kết cấu của sách lên đầu xuống cuối.

Nguyên nhân của sự "giống nhau" của những loại sách này là do xuất phát từ ý tưởng của một số giáo viên kết hợp với NXB hoặc vài ba nhà nghiên cứu nổi tiếng tự viết, in ấn và phát hành hoặc có trường hợp NXB tìm đến các thầy nổi tiếng để thuê viết. Nhiều thầy rất "năng động" chuyển đổi nội dung một cuốn cơ bản, cộng thêm một vài chương của những cuốn khác... là có một đầu sách mới ra đời.

Luyện thi qua đĩa CD, Internet

Nhiều người bán tài liệu luyện thi ĐH đánh giá, nét mới của tài liệu năm nay là sự ra đời của những quyển "sách" ôn thi ĐH dưới dạng đĩa CD. Ngoài những quyển sách in ấn đẹp mã, các NXB còn nhanh nhạy xuất bản thêm loại sách điện tử - CD ôn luyện thi ĐH. Đơn cử như CD: 360 bài toán Hóa học, chương trình phổ thông và ôn thi ĐH của NXB ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh, 125 bài văn hay cho HS luyện thi ĐH-CĐ của NXB ĐH Quốc gia Hà Nội, Toán dao động và sóng cơ học - những bài toán cơ bản luyện thi ĐH của NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh... Giá mỗi đĩa CD này từ 35 - 50.000 đồng/đĩa.

Bên cạnh cách luyện thi bằng đĩa CD, hiện nay, học sinh đang chuộng kiểu luyện thi qua mạng Internet. Lướt web, tìm kiếm các website phổ biến kiến thức, đào tạo từ xa các môn thi ĐH. Trong đó chuyên mục "Đề thi - Đáp án tuyển sinh ĐH- CĐ" hằng năm trên website ( www.edu.net.vn ) của Bộ GD-ĐT xem ra thu hút được nhiều học sinh truy cập.

Tiếp đến là phải kể đến hệ thống luyện thi trực tuyến Trường Thi của Công ty VASC (thuộc Tổng công ty Bưu chính - Viễn thông) là một điểm cung cấp kiến thức luyện thi trên Internet đầu tiên ở Việt Nam. Học sinh muốn đăng nhập những kiến thức này cần phải có thẻ Educard Trường Thi. Trong đó có hệ thống các bài giảng ôn thi các món học trực tuyến với giá 3.500 đồng/bài, thư viện đề thi giá 100 đồng/lần truy cập. Ngoài ra, Công ty Trường Thi còn tư vấn hướng nghiệp, thông tin tuyển sinh miễn phí của thí sinh.

Theo các chuyên gia về lĩnh vực này, các phần mềm, CD luyện thi ĐH, CĐ và mạng Internet tạo sự tiện lợi cho thí sinh nhờ tính tương tác trong quá trình học và kiểm tra kiến thức người học thông qua những bài kiểm tra cho kết quả nhanh.

Đơn cử như tính tiện dụng trong phần mềm thi trắc nghiệm môn toán, người học có thể chọn chủ đề hoặc một bộ đề hoàn chỉnh để làm bài trắc nghiệm kiến thức, theo dạng bài chọn đúng sai hoặc làm bài theo dạng bài thi. Mỗi bài thi có quy định giờ làm bài cụ thể, nếu thí sinh không làm được bài trong thời gian quy định, máy tính sẽ đóng lại và chấm điểm bài thi luôn. Điều này giúp thí sinh có thể biết kiến thức của mình đến đâu để kịp thời bổ sung.

Theo Văn Hóa/ Nhân Dân

Việt Báo
contentlength: 8504
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..