Sách cho người khiếm thị vẫn thiếu

09:04 12/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sach cho nguoi khiem thi van thieu  Người khiếm thị luôn có nhu cầu được tiếp cận với tri thức Theo kết quả điều tra mù lòa của Viện Mắt Trung ương, hiện nước ta có khoảng 500.000 người bị mù hai mắt và 900.000 người bị mù một mắt. Nhu cầu tiếp cận với tri thức, với thông tin của người khiếm thị là rất lớn nhưng điều đáng buồn là hiện nay  lượng sách phục vụ người khiếm thị quá ít ỏi...

 

Dành dụm được ít tiền, em L.T.H, học sinh lớp 12, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố dự định mua một vài quyển sách tham khảo, sách hướng dẫn ôn thi đại học để bổ sung kiến thức. Ngặt một nỗi, đi hết cửa hàng này đến cửa hàng khác mà H. vẫn chẳng mua được bởi các cửa hàng không có sách, tài liệu ôn thi dành cho người khiếm thị. Không còn cách nào khác, H. đành phải mua mấy quyển sách, tài liệu ôn thi dành cho người mắt sáng và ba cuốn băng cassete, rồi về nhờ người hàng xóm đọc tài liệu thu vào băng cassete... Chuyện trò với tôi qua điện thoại, H. không giấu được nỗi lo: “Sang năm là em bước vào kỳ thi đại học rồi. Vậy mà đến bây giờ em vẫn chưa có đủ tài liệu ôn thi. Cách đọc tài liệu thu vào băng cassete cũng tốt nhưng lại rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian. Mỗi lần tìm một công thức toán học nào đó, em lại phải tua đi, tua lại băng rất nhiều lần...”.

 

Giống như trường hợp của H, em N.T.P, học sinh lớp 11 cùng  trung tâm cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm sách, truyện dành cho người khiếm thị. N.T.P cho hay: “Em rất thích đọc sách bởi đây là cách tốt nhất giúp em tiếp cận với tri thức, mở rộng vốn sống . Chỉ có điều, hiện nay lượng sách dành cho người khiếm thị ít quá. Nhiều khi muốn đọc một quyển truyện nào đó, em lại phải nhờ người bạn thu hộ vào băng cassete. Giá như các nhà xuất bản quan tâm hơn nữa đến đối tượng độc giả là những người khiếm thị chúng em sẽ  bớt đi cảnh bị mù thông tin”.

 

Loại sách mà những người khiếm thị như H. và P. có thể tiếp cận được là sách chữ braille. Tuy nhiên, loại sách đặc biệt này mới chỉ được xuất bản và lưu hành nội bộ. Nguyên do là các nhà xuất bản nước ta chưa in ấn các ấn phẩm dành cho người khiếm thị. Việc sản xuất sách chữ braille chủ yếu vẫn do Hội Người mù, Thư viện Hà Nội, Thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh và hệ thống các trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu ở ba miền Bắc, Trung, Nam thực hiện. Cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị thiếu thốn nên các cơ sở trên gặp rất nhiều khó khăn trong việc cho ra đời loại sách chữ braille. Hiện nay, nơi có nhiều tài liệu như Thư viện Hà Nội cũng chỉ có gần 1.700 cuốn sách chữ braille, hơn 1.500 cuốn băng cassete và đĩa CD-Rom phục vụ nhu cầu của người khiếm thị... Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu - Hà Nội có sách braille các môn cơ bản như Toán, Văn, Tiếng Việt, Ngoại ngữ, Sử, Địa, Lý, Hóa từ lớp 1 đến lớp 9 nhưng số lượng bản in rất khiêm tốn và thực tế cũng chưa đủ đáp ứng nhu cầu học của các em trong trường.

 

Trên thực tế, sách braille chủ yếu là các sách giáo khoa phục vụ cho học sinh khiếm thị. Các sách braille phục vụ học cao học, sách tham khảo, sách văn hóa, giải trí thông thường rất ít và hầu như không có. Hình thức xuất bản thực chất là dịch từ sách giáo khoa thông thường sang chữ braille. Việc dịch sách này không hề đơn giản, nhất là đối với các môn tự nhiên, các công thức, thuật ngữ chuyên biệt.

 

Để khắc phục tình trạng trên, Hội Người mù Việt Nam đã liên hệ với Hội Phụ nữ xây dựng phòng đọc cho người khiếm thị, phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam sản xuất băng (sách nói). Thư viện Hà Nội tiến hành thu thập tài liệu và tăng lượng đầu sách phục vụ bạn đọc khiếm thị. Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh triển khai việc xuất bản sách cho người khiếm thị, chuyển dạng tài liệu dành cho người khiếm thị để tăng lượng đầu sách phục vụ bạn đọc. Viện Nghiên cứu chiến lược giáo dục đã trình duyệt dự án thống nhất ký hiệu chữ braille cho các lớp có cải tiến... Tuy nhiên, những cố gắng to lớn đó vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu khổng lồ về sách của người khiếm thị. Thiết nghĩ để đáp ứng nhu cầu đọc sách của người khiếm thị, nên chăng Nhà nước có chính sách cụ thể hơn cho việc xuất bản loại sách này, đồng thời xem xét lại vấn đề xuất bản và bản quyền trong việc chuyển dạng tài liệu phục vụ độc giả khiếm thị, để góp phần tạo điều kiện cũng như thúc đẩy các cơ quan có chức năng quan tâm hơn đến tài liệu dành cho người khiếm thị, tạo cơ chế thích hợp cho các cơ sở thực hiện công tác in ấn, phát hành sách dành cho người khiếm thị...

 

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

VietBao.vn
contentlength: 6422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..