SITC: Lời tường trình của một cổ đông

Thứ tư, 15 Tháng hai 2006, 03:12 GMT+7
 • SITC Loi tuong trinh cua mot co dong

  Tòa nhà Forum Gallieria - nơi có trụ sở của Life Knowledge Holdings (LKH) ở tầng 16, hiện chỉ có duy nhất một nhân viên ngồi... đọc báo! - Ảnh: L.N.

  Cuộc nói chuyện của chúng tôi kéo dài gần hai giờ đồng hồ bên công viên của nhà hát ngoài trời ở khu cầu tàu gần tượng con merlion (biểu tượng của Singapore). Ông L. - một cổ đông của SITC Holdings - đã kể cho chúng tôi nghe về Michael Yu và quá trình góp vốn vào cái gọi là SITC Holdings của các cổ đông, với một tâm trạng cực kỳ đau khổ và tuyệt vọng...

  Những viễn cảnh ảo!

  Năm 2002, Yu Teng Su đến Singapore và đổi tên thành Michael Yu rồi thành lập Công ty Life Knowledge Consultancy (LKC) do Yu làm giám đốc, chuyên đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên ở Campuchia. Lúc này Michael liên lạc với ông L., mời ông và một nhóm bạn (sau này là cổ đông của một công ty mới mang tên Life Knowledge Holdings-LKH) sang Campuchia để tham quan các trường học của mình ở đây.

  Năm 2003, ông L. và nhóm bạn của mình sang Campuchia tham quan năm trường học của LKC (ba ở Phnom Penh và hai ở các tỉnh lân cận). “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên vì các lớp học trong các trường của Yu đều đông chật cứng người, cả năm trường đều như thế”.

  Quay về Singapore, ông rủ thêm bạn bè bỏ vốn vào đầu tư cho Yu. Nhóm này ngay lập tức gửi tiền sang cho Yu để thành lập LKH nhằm mở thêm trường ở VN.

  Trong vòng chưa tới hai năm Yu đã phát triển và nâng tổng số trường tại VN lên 19 trường (trên 30.000 học viên) với mức thu học phí chỉ khoảng 100-120 USD/học sinh/năm. “Tùy theo số lượng tiền đóng góp, mỗi cổ đông chỉ nhận được trung bình 30-100 USD/tháng” - ông L. cho biết.

  Michael Yu là ai?

  SITC Loi tuong trinh cua mot co dong

  Michael Yu sinh năm 1957, tên thật là Yu Teng Su, người Đài Loan. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì Michael Yu lại không dùng hộ chiếu Đài Loan mà làm đến ba hộ chiếu Burkina Faso (châu Phi). Như đã có tính toán từ trước, Michael Yu dùng đến sáu hộ chiếu khác nhau, trong đó có một số hộ chiếu mang quốc tịch Burkina Faso, một số khác mang của Đài Loan. Một điểm đáng lưu ý nữa là Michael Yu ra vào VN liên tục. Tính tổng cộng trong thời gian đến VN tới nay, Michael Yu đã xuất - nhập cảnh VN 272 lần.

  Lúc này Yu bảo rằng phải mở thêm công ty mang tên SITC Holdings để đầu tư thêm cho các trường học ở VN. “SITC Holdings ra đời, nhưng chúng tôi cảm thấy không yên tâm lắm với số lượng trường nhiều như thế mà chỉ có mình Yu quản lý, hơn nữa, tiền cổ đông có được cũng không bao nhiêu”.

  Tháng 12-2004, SITC ngừng mở thêm chi nhánh ở VN và như vậy Yu không có nguồn thu thêm để đắp vào các khoản lỗ của các trường học (với mức học phí chỉ 120 USD/năm). Yu xin thêm tiền và nói rằng báo chí VN ép các trường của SITC VN nên không thể hoạt động.

  “Chúng tôi lúc đó cũng tưởng thật, hơn nữa VN vẫn là một nước rất lạ với chúng tôi nên tiếp tục rót tiền sang cho Yu” - ông L. nói giọng hối tiếc. Theo lời ông L., chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến 4-2005, Yu đã nhận được 400.000 USD. Nhưng chẳng bao lâu sau điệp khúc bị báo chí VN “đánh” lại tiếp tục được Yu đưa ra. Tuy nhiên, lần này các cổ đông quyết định phải cử người sang VN tìm hiểu.


  Những nạn nhân tuyệt vọng

  Tại VN, ông L. phát hiện giá học phí mà Yu đưa ra thấp hơn mức có thể làm được 30-40% và tình hình tài chính càng phức tạp. “Ở mỗi chi nhánh của SITC, Yu đều có một phòng làm việc riêng với máy lạnh, máy tính, đồ trang trí nội thất đẹp và sang trọng. Hắn không cho bất cứ nhân viên nào vào và khóa chặt cửa”.

  đúng lúc này, nhóm Horizon Education Group (HEG) muốn sang nhượng lại chuỗi SITC VN nên đã liên lạc với SITC Holdings và cử người sang nghiên cứu tình hình. Sau ba tháng kiểm tra lại hệ thống tài chính, HEG phát hiện Yu lập ba hệ thống tài chính riêng biệt để chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, còn tài khoản của trường chỉ còn khoảng 40.000 USD.

  Theo tính toán của HEG, thu nhập tự chi hằng tháng của Yu từ 21.000-22.000 USD bao gồm tiền lương, tiền thưởng, tiền hỗ trợ..., cao hơn rất nhiều lần số tiền mà các giáo viên và nhân viên của SITC VN phỏng đoán. Đến lúc này HEG thông báo theo sổ sách ghi nợ chẳng những SITC không nợ nhóm cổ đông ông L., mà ngược lại nhóm ông L. còn nợ lại trường một số tiền khá lớn.

  Ông L. cho biết nhóm của ông đang tính đến chuyện sẽ kiện Yu nhưng không biết hắn ở đâu mà kiện. Ông chỉ nhờ vài người quen theo dõi giúp cô vợ của Yu ở VN và tìm cách giải quyết món nợ mà Yu để lại cho hàng chục ngàn học viên và giáo viên VN.

  LÊ NAM (ghi từ Singapore)

  The Straits Times phối hợp với TS tìm hiểu về SITC

  SITC Loi tuong trinh cua mot co dong
  Arti (phải) - phóng viên The Straits Times - làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM sáng 14-2 - Ảnh: Như Hủng

  Trong khi tại Singapore, TS cùng The Straits Times tiếp tục phối hợp tìm kiếm các thông tin liên quan, The Straits Times cũng cử phóng viên Arti sang VN nhằm tìm hiểu tình hình về vụ biến mất của SITC. Ngày 13-2-2006, ngay sau khi xuống máy bay, phóng viên này đến thẳng tòa soạn báo TS để cùng phối hợp thực hiện các bài viết.

  Chiều cùng ngày, phóng viên hai báo đã tiếp cận một số nhân viên, giáo viên người Việt, người nước ngoài, đến các cơ sở đã bị đóng cửa của SITC và có cuộc làm việc với một vài trung tâm giảng dạy ngoại ngữ đã đồng ý tiếp nhận dạy miễn phí cho học viên SITC. Arti nhận định vụ việc này phức tạp hơn cô nghĩ, có nhiều tình tiết mà cô chưa hề được biết trước đó.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: SITC: Lời tường trình của một cổ đông

  Nhận xét tin SITC: Lời tường trình của một cổ đông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết SITC: Lời tường trình của một cổ đông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết SITC Loi tuong trinh cua mot co dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc SITC: Lời tường trình của một cổ đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC