Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học ở TP.HCM

11:29 17/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có thông báo khẩn về việc rà soát, thu thập thông tin về nhà vệ sinh của các cơ sở giáo dục ở 24 quận huyện và các cơ sở giáo dục thuộc Sở.

Ngành giáo dục chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập cung cấp đầy đủ thông tin vào “Phiếu điều tra thông tin về nhà vệ sinh trường học” để báo cáo về Sở.

Trước đó, vào giữa tháng 7/2018, ngành giáo dục TP.HCM cũng có thông báo về việc rà soát, đầu tư cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh và cung cấp nước sạch; đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cường vệ sinh trong trường học.

Ra soat gap nha ve sinh truong hoc o TP.HCM 

TP. HCM rà soát tất cả nhà vệ sinh trường học, đảm bảo 100% nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn.

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị thực hiện các nội dung trên trước khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Trưởng phòng GD&ĐT 24 quận/huyện tiến hành rà soát, đánh giá chất lượng toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh trên địa bàn, thống kê những nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn. Đồng thời đề xuất, tham mưu UBND quận/huyện về kinh phí sửa chữa, lên kế hoạch xây dựng, sửa chữa nhà vệ sinh trong hè 2018 và lộ trình sửa chữa toàn bộ nhà vệ sinh để năm học 2018 - 2019 có 100% nhà vệ sinh trong trường học, cơ sở giáo dục đạt chuẩn.

Nhà vệ sinh trường học là một "nỗi ám ảnh" đã được đề cập từ rất lâu nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện nhiều. Không ít trường học bên ngoài khang trang, sạch sẽ, máy móc hiện đại nhưng ghé vào nhà vệ sinh... là nhiều người phải xanh mặt, có tình trạng học sinh phải bịt mũi khi đi vệ sinh hoặc không dám đi vệ sinh ở trường, nhịn dành về nhà.

Trong lần khảo sát về cơ sở vật chất, điều kiện trường học ở các quận huyện ở TPHCM, Đại biểu HĐND là một bác sĩ đã cảnh báo tình trạng nhà vệ sinh trường học thiếu vệ sinh, thiếu các điều kiện cơ bản có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của con trẻ. Bà đề nghị, ngành giáo dục và các ban ngành liên quan cần chú trọng đến vấn đề nhà vệ sinh hơn nữa.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT cùng các tỉnh phải chịu trách nhiệm về tình trạng nhà vệ sinh trường học. Trong mùa hè năm nay, các địa phương phải giải quyết dứt điểm vấn nạn nhà vệ sinh trường học hôi thối kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Liên quan đến vấn đề này, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2018-2019 của ngành giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đamkhẳng định: "Năm nay đã có sự chỉ đạo về việc cố gắng giải quyết cho bằng được vấn đề nhà vệ sinh trong trường học. Đồng thời đề nghị Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn, trước hết tất cả trường đừng ngại giấu cái không tốt đi, chụp ảnh cụ thể cho toàn xã hội thấy khu nhà vệ sinh của trường, kêu gọi sự hỗ trợ không chỉ chính quyền địa phương mà toàn bộ cộng đồng. Quan trọng hơn là giáo dục học sinh thói quen gìn giữ nhà vệ sinh, công trình nước sạch".

Theo báo cáo của Bộ Y tế và Qũy Nhi Đồng LHQ (UNICEF), 88% trường học ở nông thôn không có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Nhà vệ sinh có nhưng không được quan tâm đúng mức nên luôn trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, bẩn thỉu, đen mốc, vàng ố, mùi khai nồng, không có giấy vệ sinh, không có xà phòng và nước rửa tay, thậm chí là không có nước xả.

C.H (t/h)

VietBao.vn
contentlength: 4731
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--