Quyền lợi của thí sinh vẫn bị bỏ qua

00:05 08/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài Học viện Quan hệ quốc tế báo cáo sai sự thật về vụ việc 32 thí sinh (TS) từ đỗ thành trượt , chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Kim Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - người trực tiếp xử lý vấn đề này.

* Xin ông cho biết hướng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT đối với vụ việc này như thế nào ?

- Ông Ngô Kim Khôi: Bộ Giáo dục - Đào tạo đã yêu cầu nhà trường báo cáo lại toàn bộ kết quả thi của TS để tránh sai sót, nhầm lẫn. Nhà trường phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc sai sót như: thông báo cho TS đăng ký NV2 và thu lệ phí 20.000 đồng của 311 TS trong ngày làm thủ tục đăng ký dự thi là không đúng quy định. Việc thông báo trượt thành đỗ, đỗ thành trượt và triệu tập các em đến là không đúng.

* Thế còn việc họ báo cáo sai sự thật về nguyên nhân của việc nhầm lẫn là do nhân hệ số cho nên TS mới trúng tuyển thì sao?

- Chính cái đó mới dẫn đến cái sai đấy, mới dẫn đến hậu quả từ trượt thành đỗ, đỗ thành trượt đấy. Cái đó chỉ do lỗi của xử lý kỹ thuật thôi! Toàn bộ hồ sơ không có chỗ nào nói là chuyển ngành cả. Ngay cả TS cũng không có đơn từ gì cả. Họ chỉ thông báo thế thôi để xem xét ưu tiên nếu có NV2!

* Đúng là TS không có đơn từ gì nhưng họ đã nộp tiền và đã đăng ký trong giấy của nhà trường tại phòng thi.

- Đấy chỉ là giấy đăng ký xét tuyển NV2 thôi! Không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định họ thông báo chuyển ngành cho TS!

* TS cho biết họ đã được thông báo trước kỳ thi là được chuyển ngành. Vậy hướng xử lý của Bộ như thế nào đối với 32 TS ?

- Xử lý như thế nào là quyền của hiệu trưởng nhà trường. Họ vẫn khẳng định là 32 TS này không trúng tuyển. Trong hồ sơ họ "ôm" lên đây cũng không có điều gì chứng minh là những TS trúng tuyển cả? Vậy thì phải xử lý theo hướng của Học viện thôi.

oOo

Như vậy, có thể thấy rằng với lý do TS đăng ký NV2, Học viện Quan hệ quốc tế đã sẵn sàng nhận việc mình làm sai quy chế để chối bỏ trách nhiệm xét chuyển ngành cho 32 TS như những gì mà họ đã thông báo cho TS. Bộ GD-ĐT đã chấp nhận cách xử lý đó mà không hề quan tâm đến quyền lợi của 32 TS. Đó là chưa nói đến việc để nhà trường báo cáo sai sự thật nhưng Bộ vẫn đồng tình!? Có thể thấy Bộ GD-ĐT chỉ dựa vào những báo cáo của trường mà chưa lắng nghe ý kiến của TS. Việc xử lý như vậy liệu có khách quan không?

Chúng tôi xin trích đăng bức thư của một học sinh bị trượt "oan" gửi tới Báo Thanh Niên và gửi cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cùng ý kiến của một số phụ huynh.

Nguyễn Thị Huyền Trang (Ninh Giang - Hải Dương): "Cháu dự thi vào Học viện Quan hệ quốc tế, khoa Tiếng Anh (mã ngành 701). Trước kỳ thi vào ngành 8/7/2006 chúng cháu được tập trung tại Học viện để nghe thông báo lịch thi, quy chế thi. Đặc biệt chúng cháu được một giảng viên phổ biến về những khoa mới là tiếng Anh quan hệ quốc tế mã 751 và tiếng Pháp quan hệ quốc tế. Cô giáo đã hướng dẫn chúng cháu như sau: một là các TS có thể chuyển hẳn sang khoa mới - nghĩa là hồ sơ đăng ký vào khoa cũ không còn giá trị nữa. Hai là TS có thể giữ nguyên quyết định thi vào khoa cũ đã đăng ký ban đầu, nộp lệ phí 20.000 để đăng ký thêm vào khoa mới. Nếu khoa ban đầu thiếu điểm nhà trường sẽ chuyển sang khoa mới với yêu cầu đạt điểm chuẩn của khoa mới.

Năm nay học viện lấy điểm chuẩn khoa Tiếng Anh là 18 điểm, như vậy cháu thiếu 1 điểm. Nhưng so với khoa TAQHQT cháu thừa 3 điểm (chưa kể điểm ưu tiên KV2NT) vì khoa này lấy 20 điểm (nhân đôi điểm tiếng Anh). Vì thế cháu được chuyển sang khoa mới - khoa TAQHQT và đã có tên trong danh sách trúng tuyển dán ở Học viện. Nhưng sau đó cháu lại nhận được một giấy triệu tập của Học viện với nội dung tập trung lại để xác định lại hồ sơ đăng ký dự thi liên quan đến việc xét tuyển vào học hệ ĐH tại Học viện.

8 giờ ngày 21/8 cháu có mặt tại Hội trường B của Học viện. Sau một tiếng chờ đợi, có 3 thầy lên làm việc với chúng cháu. Các thầy đã thản nhiên thông báo cho chúng cháu một tin hết sức bàng hoàng rằng: Bộ GD-ĐT không chấp nhận sự trúng tuyển của 32 TS này vì điểm của Học viện năm nay quá thấp!!! Nếu nói vậy là 32 đứa chúng cháu có điểm thi thấp làm ảnh hưởng đến đầu vào của Học viện nên không được Bộ GD-ĐT chấp nhận cho dù đã đạt và vượt cả điểm chuẩn khoa mới của trường ?!...

Thưa bác bộ trưởng, khi ngồi trong hội trường nghe xong thông báo rằng mình từ đỗ thành trượt, cháu thực sự bàng hoàng không thể tin vào tai mình nữa. Đây là một cú sốc tinh thần quá lớn quá tàn nhẫn với chúng cháu - những học sinh đang hạnh phúc với bao ước mơ, dự định cho một chặng đường mới. Một năm nữa, chúng cháu phải ôn, phải thi, phải chờ đợi... Hụt hẫng, chán nản, tủi thân... Cái cảm giác của chúng cháu, của bố mẹ khi nhìn thấy tên con mình trên danh sách trúng tuyển ĐH vui sướng, tự hào bao nhiêu thì giờ đây cay đắng và tiếc nuối bấy nhiêu. Cái cảm giác trượt ĐH thật buồn nhưng đỗ rồi thành ra trượt thì còn kinh khủng hơn nhiều...".

Nguyễn Thanh Hải - 032 569053: "Gia đình tôi quá thất vọng và mất niềm tin vào sự công bằng. Bộ GD-ĐT chỉ dựa vào báo cáo của Học viện là không khách quan. Bộ cho rằng không có bằng chứng nào về việc Học viện hứa chuyển ngành cho các cháu là không đúng. 32 học sinh ở khắp nơi trên toàn quốc sẽ là 32 nhân chứng nói lên sự thật. Chúng tôi không chấp nhận lý do của Học viện giải thích về việc tại sao con chúng tôi trượt vì nó không đúng sự thật".

Nguyễn Tiến Quảng - 0912920125: "Gia đình chúng tôi đã nhận được lá thư xin lỗi của Học viện trong đó gửi kèm 20.000 đồng. Chúng tôi không chấp nhận cách giải quyết như vậy. Chúng tôi chỉ muốn biết lý do thật của việc tại sao con chúng tôi lại không trúng tuyển trong khi các cháu đủ và thừa mức điểm chuẩn vào hai ngành học đã đăng ký thêm. Phải chăng nhà trường đã gạt các cháu ra để dành chỉ tiêu xét tuyển NV2. Liệu những chỉ tiêu NV2 có được tuyển thực sự khách quan hay đã có tiêu cực. Chúng tôi đề nghị sau khi xét tuyển NV2, nhà trường phải công bố danh sách những TS được xét tuyển".

V.Thơ (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 9256
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..