Quảng Nam: trường sập, hơn 300 học sinh không có chỗ học

09:01 08/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quang Nam truong sap hon 300 hoc sinh khong co cho hoc
Nhà giữ xe biến thành phòng học tạm cho học sinh
Hơn 300 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 3 của xã nghèo Tam Thanh, thị xã Tam Kỳ, Quảng Nam hiện vẫn sơ tán nhiều nơi bởi ba cơ sở mẫu giáo và bốn phòng học không thể ngồi học; chưa kể hai phòng học khác cũng đang có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào. Giờ đây, cả giáo viên và học sinh phải tận dụng các hội trường thôn, thậm chí cả nhà giữ xe... để mở lớp học.

Trường xây 3 năm đã hỏng!

Khó mà tả hết được nỗi mừng vui của các em học sinh nghèo vùng cát xã Tam Thanh, Tam Kỳ khi năm học 2000-2001 được ngồi trong những ngôi trường khang trang sạch đẹp. Cùng một thời gian trên địa bàn xã, ba trường mẫu giáo tại các thôn Trung Thanh, Hạ Thanh và Thanh Tân cùng bốn phòng học khác tại cơ sở Tân Thanh thuộc Trường tiểu học Tam Thanh được đưa vào sử dụng. Nhưng niềm vui ấy cũng chỉ kéo dài chưa tròn ba năm...

Quang Nam truong sap hon 300 hoc sinh khong co cho hoc
Bốn phòng học của Trường tiểu học Tam Thanh đã bị sập đổ
Năm học 2003-2004 vừa khai giảng được mấy hôm thì mùa mưa ập đến. Những cơn mưa đầu mùa tuy không lớn nhưng tất cả phòng học mới xây đều bị chảy nước, học sinh ngồi trong lớp phải choàng áo mưa mới có thể học được. Theo lời kể của các giáo viên đứng lớp, trong những ngày mưa lớn, các lớp học mẫu giáo tại hai cơ sở Trung Thanh và Hạ Thanh nước chảy ướt hết cả học sinh, buộc phải cho các em nghỉ học để kiểm tra trần nhà tìm cách khắc phục.

Qua kiểm tra, các giáo viên phát hiện ngoài các vết nứt của mái nhà, trần nhà cũng bị võng và oằn xuống nhiều nơi. Khi sự việc trở nên trầm trọng, có thể gây tai họa cho học sinh và thầy cô giáo bất kỳ lúc nào, UBND xã Tam Thanh đã quyết định đình chỉ việc dạy và học tại hai cơ sở này, đồng thời cho di chuyển số học sinh mẫu giáo tại đây về nhà làm việc của thôn để học tạm. Cảnh giác hơn, các thầy cô giáo và UBND xã Tam Thanh tiếp tục kiểm tra hiện trạng của cơ sở mẫu giáo Thanh Tân và phát hiện cơ sở này cũng trong tình trạng xập xệ, xuống cấp tương tự.

UBND xã cũng quyết định đình chỉ việc học của lớp mẫu giáo tại đây và chuyển sang học tạm tại nhà sinh hoạt của thôn. May mắn cho sinh mạng của 30 học sinh mẫu giáo tại đây - chỉ mấy giờ đồng hồ sau khi có đình chỉ, đến 14 giờ cùng ngày toàn bộ trần nhà, mái lợp và xà gồ của lớp học đã đổ sập!

Trong khi đó, ban giám hiệu Trường tiểu học Tam Thanh cũng tức tốc làm đơn kiến nghị Phòng Giáo dục - đào tạo thị xã và UBND xã cho kiểm tra độ an toàn của bốn phòng học được xây dựng vào năm 2000. Và kết quả cả bốn phòng học đều có chung số phận như ba cơ sở mẫu giáo, tất cả đều có nguy cơ sập đổ bất kỳ lúc nào. Lập tức việc giảng dạy tại bốn phòng học này cũng bị đình chỉ và được tiến hành sửa chữa từ ngày 17-9.

Ai chịu trách nhiệm?

Đã hơn hai tháng kể từ ngày ba cơ sở trường mẫu giáo và bốn phòng học của xã Tam Thanh bị sự cố, việc sửa chữa đến nay vẫn chưa hoàn tất. Nhiều thầy cô giáo đang dạy các lớp mẫu giáo và lớp 1, 2, 3 tại các điểm mượn tạm ở nhà sinh hoạt của thôn than thở: “Nhà làm việc của thôn quá chật, lại không đảm bảo ánh sáng, bàn ghế không đúng chuẩn... Mỗi khi trời mưa là phải ngừng dạy bởi gió lùa rất lạnh và không đủ ánh sáng, dạy học kiểu ni làm sao đảm bảo chất lượng...”.

Nhưng các lớp được thôn cho mượn nhà làm việc học tạm còn may mắn, số học sinh của Trường tiểu học Tam Thanh phải ngồi học trong nhà giữ xe còn bi đát hơn: trời nắng không chịu nổi nắng nóng của cát và mái tôn, còn mưa thì... mưa tạt gió lùa!

Trong số 300 học sinh của xã đã có nhiều em phải nghỉ học giữa chừng, số còn lại lúc có lúc vắng không biết rồi đây sẽ như thế nào.... Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đạo, chủ tịch UBND xã Tam Thanh, cho biết xã không có kinh phí đầu tư khắc phục sự cố này, tất cả phải lập tờ trình lên cấp thẩm quyền của thị xã giải quyết nên việc đầu tư sửa chữa chậm.

Khi được hỏi ai là người chịu trách nhiệm trong việc xây dựng ba cơ sở mẫu giáo và bốn phòng học tiểu học kém chất lượng, vẫn lời ông Đạo cho biết: “Tất cả ba cơ sở mẫu giáo và bốn phòng học được xây dựng năm 2000 đều được thực hiện theo phương thức “chìa khóa trao tay”, chính quyền và nhân dân địa phương không tham gia giám sát trong quá trình thi công.

Chỉ biết tất cả công trình này được xây dựng từ nguồn vốn RIDEF với tổng kinh phí trên 263 triệu đồng do Công ty Đầu tư và xây dựng đô thị Quảng Nam thi công và bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng ngày 31-8-2000”.

HOÀI NHÂN

Việt Báo
contentlength: 7240
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..