Quản trị ĐH kiểu Mỹ

09:28 24/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong phần viết về "quản trị giáo dục đại học" ở Mỹ, GS.Vũ Quốc Phóng (ĐH Ohio) giới thiệu các nội dung: vị trí quản trị trong trường ĐH, vai trò của giảng viên, các nguyên tắc quản trị ĐH, một số vị trí khác biệt và những tính chất khác biệt trong tương quan với quản trị ĐH Việt Nam.

Theo tác giả, ở Mỹ, các chức vụ lãnh đạo cao cấp trong trường ĐH như chủ tịch, tổng hiệu trưởng và hiệu trưởng đều được bổ nhiệm, dựa trên kết quả của các quá trình tìm kiếm nhân sự rộng khắp toàn nước Mỹ. Phương pháp chọn nhân sự này đề cao quyền hạn và trách nhiệm cá nhân. Việc quyền quyết định cuối cùng thuộc về hiệu trưởng của các trường con, tổng hiệu trưởng và chủ tịch là biểu hiện của phương pháp quản lý theo kiểu công ty trong trường ĐH.

Quan tri DH kieu My
Trường ĐH Iowa State, Mỹ

Đại bộ phận giảng viên chính thức (có tenure) đều có bằng tiến sỹ và đều phải qua một quá trình chọn lọc rất cẩn thận. Giảng viên mới vào trường thường được phong trợ lý giáo sư (assistant professor) và phải qua thời gian thử thách 5-6 năm trước khi được bổ nhiệm chính thức (awarded tenure) và nâng thành phó giáo sư (associate professor).

Không có thời gian quy định cứng nhắc là sau bao năm ở chức phó giáo sư thì sẽ được xem xét giáo sư (hay còn gọi là giáo sư “đầy đủ”, full professor). Có người ở vị trí phó giáo sư mãi, và cũng có người chỉ sau 2 năm là được phong giáo sư. Tất cả phụ thuộc các giáo sư của khoa cơ sở có ủng hộ không, và sau đó hiệu trưởng có thông qua không.

Chỉ có ở các truờng công và trường tư phi lợi nhuận mới có bổ nhiệm chính thức, những trường tư vì lợi nhuận không có chuyện này và giảng viên ở đó, giống như nhân viên các công ty, có thể bị mất việc bất kỳ lúc nào.

Ngược lại với các giảng viên chính thức, các giảng viên tạm thời hoặc bán thời gian có quyền lợi rất hạn chế, mặc dù họ có thể đã dạy liên tiếp trong trường hàng chục năm liền. Lương thấp hơn một cách đáng kể, không có bậc, và có thể bị mất việc bất kỳ lúc nào.

Các trường đại học nghiên cứu có nhiều sinh viên cao học làm trợ lý giảng dạy hoặc nghiên cứu, và họ là một lực lượng giảng viên đáng kể. Các giảng viên chính thức là lực lượng trung tâm trong nhà trường bởi vì họ là người thực hiện các mục tiêu chính của trường, nghiên cứu và giảng dạy.

Dưới đây, từ giảng viên chủ yếu dùng để gọi những người giảng dạy chính trong trường, từ trợ lý giáo sư đến giáo sư.

  • GS Vũ Quốc Phóng (ĐH Ohio, Mỹ)

Bài 2: Quản trị trường ĐH như công ty

************************

Các bài viết khác của tác giả:

Phần 1: ĐÀO TẠO TIẾN SĨ

Bài 1: Quan tri DH kieu My

Bài 2: Bằng tiến sĩ cũng linh động

Bài 3: Tiến sĩ không phải tiêu chí tối thượng

Phần 2: ĐH TƯ THỤC

Bài 1: GS Việt ở nước ngoài- Kênh đào tạo TS còn bỏ ngỏ

Bài 2: "Săn đón" con đại gia, nhiều sáng tạo quyên tiền

Bài 3: Nhiều ĐH tư thục niêm yết cố phiếu

Ở những trường ĐH cỡ trung bình trở lên, đội ngũ giảng viên không thuần nhất và bao gồm các thành phần chính thức (hay có thể gọi là giảng viên vĩnh viễn, vì thực tế những người này không bao giờ mất việc, tương tự như biên chế nhà nước ở Việt Nam), giảng viên tạm thời, bán thời gian, giảng viên thỉnh giảng và trợ giảng.

Nếu so sánh cách tổ chức và quản trị của các trường ĐH của Mỹ và Việt Nam, có thể thấy là, về nhiều mặt, các trường ĐH ở Việt Nam (loại trừ ĐHQG Hà Nội và TP.HCM) như là những trường con của một trường ĐH khổng lồ, và Bộ GD - ĐT như là một hội đồng quản trị chung và ban lãnh đạo chung của những trường đó.

Việt Báo
contentlength: 9313
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..