Phó Giáo sư Trịnh Xuân Dũng "luộc sách" thế nào?

13:42 06/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Trịnh Xuân Dũng đã bị tước bỏ chức danh phó giáo sư vì đã ngang nhiên "luộc" lại nhiều công trình trong và ngoài nước như Tourist guide training, Certificate in housekeepinh, Bar và đồ uống...

Pho Giao su Trinh Xuan Dung luoc sach the nao
Ông Trịnh Xuân Dũng
Lần ngược lại con đường "leo" lên chức danh Phó Giáo sư của ông Trịnh Xuân Dũng, chúng tôi được biết, vào ngày 17/4/2002, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã có quyết định công nhận danh hiệu Giáo sư, Phó Giáo sư cho 487 người, trong đó công nhận Phó Giáo sư cho ông Trịnh Xuân Dũng.

Ngay sau khi ông Dũng được công nhận học hàm Phó Giáo sư, bà Nguyễn Thị Phú - giáo viên nhà trường và nhiều giáo viên khác đã có đơn tố cáo việc ông Dũng ăn cắp hàng loạt công trình của người khác.

Bà Phú cho rằng, ông Dũng đã biến các công trình: "Nghiệp vụ phục vụ buồng trong khách sạn du lịch"; "Hướng dẫn viên du lịch"; "Bar và đồ uống"... làm tác phẩm của mình để đủ tiêu chuẩn được xét chức danh Phó Giáo sư và đem vào giảng dạy tại Trường Cao đẳng Du lịch.

Ngay sau đó, Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật đã thẩm định các tác phẩm này và có công văn ngày 23/2/2005 gửi ông Trịnh Xuân Dũng.

Công văn nêu rõ: "Việc mang danh biên soạn này của ông Trịnh Xuân Dũng không tuân thủ theo các quy định của pháp luật" và yêu cầu ông Dũng giải trình những vi phạm của mình.

Đúng 2 tháng sau, ông Trịnh Xuân Dũng đã trả lời Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật, với nội dung: "Việc tôi đứng tên chủ biên các cuốn sách là hoàn toàn thực tế, vì đây là sáng kiến của tôi. Những tài liệu này không vi phạm bản quyền của tác giả nào cả".

Đến ngày 29/7/2005, Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật đã phải có công văn số 183 chỉ rõ hành vi ăn cắp của ông Trịnh Xuân Dũng.

Theo đó, cuốn "Hướng dẫn viên du lịch" xuất bản tại NXB Giáo Dục năm 1999 đứng tên chủ biên là TS. Trịnh Xuân Dũng đã ăn cắp toàn bộ nội dung cuốn "Tourist guide training" của Trung tâm Nghiên cứu về du lịch Singapore.

Cuốn "Nghiệp vụ phục vụ buồng trong khách sạn du lịch" xuất bản 1999 đứng tên chủ biên TS. Trịnh Xuân Dũng đã ăn cắp từ cuốn "Certificate in housekeepinh" của Trung tâm Nghiên cứu về du lịch của Singapore.

Cần rà soát lại chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư
Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật - Bản quyền tác giả nêu rõ: "Việc dịch và xuất bản hai cuốn sách này là trái với thông lệ quốc tế và vi phạm quyền của người dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam. Kể từ ngày Công ước Berne có hiệu lực tại Việt Nam thì việc sử dụng những tác phẩm này không chỉ vi phạm pháp luật Việt Nam, mà còn vi phạm Công ước Berne".

Không chỉ ăn cắp tác phẩm của nước ngoài, ông Trịnh Xuân Dũng còn ăn cắp cả công sức lao động của các dịch giả trong nước. Cụ thể nhất, ông đã ăn cắp công sức của dịch giả Trần Văn Chấn trong cuốn "Bar và đồ uống" và hàng loạt tác phẩm khác cũng của dịch giả này.

Chính vì lẽ đó, kỳ họp thứ X của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã đưa ra kết luận: "Việc đứng tên Trịnh Xuân Dũng chủ biên trong 3 cuốn sách dịch mà không đề tên tác giả, người dịch, mặc dù đã có cảnh báo trước, chứng tỏ ông Trịnh Xuân Dũng đã cố tình vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền tác giả và người dịch.

Những bằng chứng về xuất bản các cuốn sách kể trên chứng tỏ vi phạm tiêu chuẩn trung thực của TS. Trịnh Xuân Dũng ở thời điểm xét tuyển công nhận chức danh Phó Giáo sư, ở thời điểm này ông Dũng không đủ tiêu chuẩn để được công nhận chức danh Phó Giáo sư đợt năm 2002. Đề nghị Hội đồng xem xét tước bỏ chức danh Phó Giáo sư của ông Trịnh Xuân Dũng".

Căn cứ vào kết luận này, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã chính thức quyết nghị tước bỏ chức danh Phó Giáo sư đối với ông Dũng.

Không chỉ vi phạm về mặt đạo đức của nhà giáo, ông Trịnh Xuân Dũng với tư cách Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch còn có rất nhiều vi phạm trong công tác quản lý.

Đó là trù úm giáo viên; cố tình nghiệm thu chương trình môn học sai để nhằm hợp thức hoá việc rút tiền Nhà nước; bổ nhiệm giáo viên giảng dạy sai quy định của Luật Giáo dục...

Theo Ngô Chí Tùng
Lao động

Việt Báo
contentlength: 6827
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..