Phát hiện hàng loạt gian dối trong kỳ tốt nghiệp THPT

15:35 18/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien hang loat gian doi trong ky tot nghiep THPTHàng nghìn thí sinh đạt điểm giỏi trong kỳ tốt nghiệp THPT nhưng thi đại học 0,5 -2 điểm. Dẫn đầu trong danh sách đen là một số tỉnh phía Bắc. Trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ công khai bảng so sánh kết quả thi đại học và THPT của từng địa phương.

Theo ông Nhân, trước ngày khai giảng, lãnh đạo địa phương sẽ được nhận bảng thống kê so sánh kết quả của 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học của 64 tỉnh, thành, có thể thống kê chi tiết đến từng trường. Sau khi có kết quả tổng hợp, các tỉnh, thành sẽ tự kiểm điểm về thực trạng thi cử, bệnh thành tích của địa phương và bàn hướng giải quyết.

Ông Nhân nhìn nhận, thực tế, một số hội đồng thi phổ thông có hiện tượng 80-90% bài đạt 8-9 điểm trở lên. Chỉ chép bài mới được kết quả tốt như thế, nếu địa phương tiến hành thi nghiêm túc thì tỷ lệ đỗ sẽ thấp hơn hẳn.

Thi tốt nghiệp 9 điểm Toán, thi đại học còn 1 điểm

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2006, kết quả xuất sắc "đáng ngờ" đã diễn ra ở nhiều hội đồng thi trên cả nước. Theo Bộ GD&ĐT, tại một tỉnh cận kề Hà Nội, các phòng thi xuất sắc như trên khá phổ biến. Có một phòng thi môn Toán, tất cả 24 thí sinh đều đạt 9 điểm trở lên, trong đó có 7 em đạt điểm tối đa.

Nhưng đến kỳ thi đại học, việc coi thi chặt hơn, giám thị và thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý nghiêm, thực trạng giáo dục THPT đã được phơi bày. Mùa tuyển sinh đại học năm nay, hơn 80% thí sinh dự thi có tổng điểm 3 môn dưới 15. Gần 300.000 thí sinh dưới 6 điểm/môn.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số thí sinh có kết quả thi đại học yếu kém của khu vực phía Nam nhiều hơn phía Bắc. Tuy nhiên, gian lận tại khu vực phía Nam được đánh giá là bớt "lộ liễu" hơn. Lý do là những thí sinh điểm kém trong kỳ thi đại học kết quả thi tốt nghiệp cũng chỉ tốt nghiệp THPT ở mức trung bình - khá. Gian lận lộ liễu nhất là ở một số tỉnh phía Bắc.

Qua đối chiếu điểm thi đại học và THPT các môn Toán, Hoá, Ngoại ngữ, Lịch sử.. Bộ GD&ĐT đã phát hiện nhiều phòng thi xuất sắc "ảo". Cụ thể, tại một tỉnh phía Bắc, có vài trăm thí sinh đạt 9-10 môn Toán nhưng thi đại học dưới 3 điểm, thậm chí nhiều em chỉ đạt 0,5-1 điểm. Nhiều khả năng, những thí sinh giỏi đã cho thí sinh kém chép bài hoặc những thí sinh kém đã được sự "chiếu cố" của giám thị để quay cóp, nhận bài giải từ ngoài vào.

Giáo sư Văn Như Cương, thành viên Hội đồng Quốc gia giáo dục: Tôi tán thành ý kiến của Bộ trưởng GD&ĐT, phẫu thuật khối u dù có đau cũng phải làm. Cần công khai kết quả đại học với kết quả thi tốt nghiệp ở một số tỉnh. Kết quả so sánh chênh nhau lớn bao nhiêu chứng tỏ nơi đó gian dối, tiêu cực lớn bấy nhiêu.

Với đề thi hiện nay, không có chuyện cả phòng thi toàn điểm giỏi, rõ ràng là anh chép bài ở đâu đó. Sự gian dối này thể hiện rõ khi hằng năm, nhiều thí sinh điểm thi tốt nghiệp cao nhưng điểm thi đại học rất thấp. Trong khi, chênh lệch kiến thức giữa 2 đề thi ấy không phải đến mức độ như thế.

Theo VNE

VietBao.vn
contentlength: 4431
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..