Phát hành sách giáo khoa nói cho trẻ em khiếm thị

20:15 04/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ tháng 12/2006, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã chính thức đưa vào phục vụ bạn đọc là trẻ em khiếm thị ba đầu sách giáo khoa nói và 240 sách minh hoạ hình nổi dành cho người khiếm thị. Đây là số sách được xuất bản với sự tài trợ của tổ chức Atlantic Philanthropies Vietnam.

Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, bà Nguyễn Thị Bắc cho biết, sách giáo khoa nói và sách hình nổi là loại hình rất phổ biến cho mọi lứa tuổi thiếu nhi và đặc biệt quan trọng đối với trẻ em khiếm thị khi chuyển qua đọc văn bản dưới dạng nổi. Trong loạt sách hình nổi thư viện đưa ra phục vụ đợt này, ngoài các chủ đề giúp trẻ liên tưởng đến thế giới động vật, các sinh hoạt hằng ngày như quần áo hay tiệc sinh nhật, thì phần lớn các hình nổi trong sách được thiết kế để tạo sự cảm nhận tương tự như các vật thật dựa trên hình dáng và đặc điểm cấu tạo của hiện vật. Hướng tới thư viện sẽ tìm nguồn để có thể phục vụ cho bạn đọc loại sách hình nổi có hương thơm và âm thanh.

Được biết, cả nước hiện có hơn 260.000 trẻ khuyết tật được tới trường, trong đó trẻ khiếm thị chiếm tỷ lệ đáng kể. Tuy nhiên, theo Hội người mù Việt Nam, giáo dục hòa nhập cho trẻ khiếm thị còn nhiều khó khăn như có trường từ chối tiếp nhận trẻ khiếm thị; chưa có sách giáo khoa chữ nổi và đồ dùng dạy học đặc thù. Bên cạnh đó, phần lớn giáo viên chưa biết chữ Braille và chưa được đào tạo kiến thức dạy trẻ khiếm thị. Mục tiêu của chiến lược giáo dục trẻ khuyết tật là đến năm 2015 hầu hết trẻ khuyết tật Việt Nam có cơ hội bình đẳng trong tiếp cận một nền giáo dục có chất lượng và được trợ giúp để phát triển tối đa tiềm năng, tham gia và đóng góp tích cực cho xã hội. Trong đó, mục tiêu cụ thể là đến năm 2010 bảo đảm cho 70% trẻ khuyết tật được đi học.

                                                               Trọng Hà

Việt Báo
contentlength: 3085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..