Phan hoi vu Luu hoc sinh Viet Nam tai Trung Quoc keu cuu Bo noi co LHS noi khong
NCS Nguyễn Văn Thiện
Sau bài báo Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc kêu cứu đăng trên Thanh Niên ngày 13/7, chúng tôi có nhận được phản hồi của Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng như ý kiến tiếp theo của các lưu học sinh về những vướng mắc các lưu học sinh VN đang gặp phải trên xứ người, xin trích lại cùng bạn đọc.

Kính gửi: Ban Biên tập Báo Thanh Niên

Ngay sau khi bài báo Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc kêu cứu đăng trên Báo Thanh Niên ngày 13/7/2006, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát lại tình hình thực tế và sớm có ý kiến trả lời công luận. Chúng tôi cũng cảm ơn Báo Thanh Niên đã đăng bài và quan tâm đến điều kiện học tập của lưu học sinh (LHS). Để làm rõ hơn vấn đề này, Bộ GD&ĐT xin cung cấp thêm một số thông tin dưới đây để những người quan tâm và bạn đọc cùng tham khảo.

Xuất phát từ thực tế sinh hoạt và học tập của LHS Việt Nam diện Hiệp định ở một số nước gặp khó khăn, Bộ GD&ĐT đã đề nghị và được Chính phủ phê duyệt việc trợ cấp sinh hoạt phí (SHP) cho LHS diện Hiệp định đang theo học tại 14 nước kể từ tháng 10 năm 2001. Phải nói rõ thêm LHS diện Hiệp định là những người đã được cấp học bổng của phía nước ngoài nhưng do học bổng hằng tháng còn thấp nên Chính phủ Việt Nam có chính sách trợ cấp SHP cho LHS để giảm bớt khó khăn, đảm bảo sinh hoạt bình thường trong quá trình học tập tại nước ngoài.

Về cơ bản, các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT được giao nhiệm vụ này đã cố gắng làm tốt việc giải quyết trợ cấp SHP và các chế độ chính sách khác cho LHS. Trong đó mỗi năm thực hiện việc trợ cấp SHP cho hơn 2.000 lượt LHS, cấp hàng trăm vé máy bay đi và về nước cho số LHS tốt nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có một số hạn chế nhất định do nhiều nguyên nhân như thiếu thông tin hoặc quy trình cấp phát phải qua nhiều bước quy định chặt chẽ...

Về vấn đề mà tác giả bài báo Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc kêu cứu nêu ra đã được Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, là cơ quan trực tiếp phụ trách công tác LHS giải quyết cụ thể:

SHP của LHS Nguyễn Văn Thiện, đã được Bộ GD&ĐT chuyển sang ĐSQ VN tại Trung Quốc một cách đều đặn từ năm 2005 đến nay (lần thứ nhất trong 6 tháng đầu năm 2005; lần thứ 2 trong 6 tháng cuối năm 2005; lần thứ ba trong đầu tháng 7 vừa qua). Còn vấn đề gì chưa rõ, LHS liên hệ trực tiếp với Vụ HTQT, Bộ GD&ĐT, thông qua mạng internet. Địa chỉ: http://diendan.edu.net.vn/forum ; E-mail: nxhai@moet.gov.vn ; Điện thoại (84-4) 8684274; Fax: (84-4) 8693243.

Việc truy lĩnh trợ cấp SHP của LHS Đặng Thế Tuấn đã được Bộ GD&ĐT giải quyết xong. Số tiền truy lĩnh từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2004 là 700 USD đã được gửi tới ĐSQ VN tại Trung Quốc. LHS có thể liên hệ với ĐSQ VN tại Trung Quốc để nhận.

Trường hợp LHS Nguyễn Thị Quỳnh Châu có đơn truy lĩnh vé máy bay gửi Bộ GD&ĐT cũng đã được giải quyết. Ngày 17/7/2006, LHS Nguyễn Thị Quỳnh Châu đã đến Bộ GD&ĐT nhận tiền truy lĩnh vé máy bay và xin làm tiếp hồ sơ truy lĩnh trợ cấp SHP...

TL.Bộ trưởng, KT.Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế

Phó vụ trưởng Nguyễn Văn Khôi

Tiến sĩ Trần Hậu Ngọc, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc:

Chúng tôi làm hàng chục công văn gửi Bộ GD&ĐT nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi

Trong thư gửi cho các LHS, tiến sĩ Ngọc có nêu: Trường hợp 12 học sinh được chuyển tiếp lên bậc học cao hơn nhưng chưa nhận bù SHP từ tháng 1 đến tháng 7/2004, ngay ngày 15/11/2005 chúng tôi đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT nhưng đến nay vẫn không có phản hồi, mặc dù chúng tôi đã nhiều lần trao đổi nhắc nhở qua e-mail. Trong công văn Sứ quán ngày 13.7 có đề là "cấp truy lĩnh cho 54 LHS, trong đó có nghiên cứu sinh Đặng Thế Tuấn nhưng thực tế danh sách truy lĩnh của Bộ GD&ĐT gửi cho Sứ quán chỉ có 44 LHS, trong đó không có tên của Tuấn!

Thực tế 6 tháng đầu năm nay, chúng tôi đã làm hàng chục công văn gửi Bộ GD&ĐT đề nghị giải quyết các vấn đề cho LHS nhưng chưa bao giờ nhận được công văn phản hồi. Chúng tôi đã báo cáo với Đại sứ về vấn đề trên, Đại sứ sẽ trao đổi với tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và chắc chắn sẽ được khắc phục trong thời gian tới.

Ý kiến phản hồi của lưu học sinh tại Trung Quốc

Kính gửi: Ban biên tập Báo Thanh Niên, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT)

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Báo Thanh Niên đã đăng bài và có ý kiến gửi Bộ GD-ĐT. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. SHP của NCS Nguyễn Văn Thiện từ tháng 9/2004 đến tháng 12/2005 đúng là đã nhận đủ. Cụ thể, lần thứ nhất vào cuối năm 2004, lần thứ hai vào giữa năm 2005 (2 lần này đều do đ/c Thận ở ĐSQ cấp phát) lần thứ ba vào cuối năm 2005 do đ/c Ngọc (thay đ/c Thận) cấp phát. Điều này chúng tôi không phản ánh trong bài báo. Vấn đề chúng tôi quan tâm là SHP của NCS Nguyễn Văn Thiện từ tháng 1/2004 đến tháng 7/2004 (700 USD) cho đến nay vẫn chưa được truy lĩnh, mặc dù anh Thiện đã gửi 2 lá đơn đề nghị cho ĐSQ và Bộ GD&ĐT, 1 lá viết ngày 26 tháng 9 năm 2005, đ/c Thận đã gửi về Bộ GD&ĐT, 1 lá viết ngày 22 tháng 11 năm 2005, đ/c Ngọc đã gửi cho Bộ GD&ĐT trong số 12 lá đơn của 12 trường hợp chưa được truy lĩnh như anh Thiện.

2. Bộ GD&ĐT trả lời là: "Việc truy lĩnh SHP của LHS Đặng Thế Tuấn -

Phan hoi vu Luu hoc sinh Viet Nam tai Trung Quoc keu cuu Bo noi co LHS noi khong
NCS Đặng Thế Tuấn

đồng tác giả bài báo đã được Bộ GD&ĐT giải quyết xong. Số tiền xin truy lĩnh là 700 USD đang nằm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc (nếu LHS Tuấn chưa đến nhận)" là không đúng. Bộ GD&ĐT có thể đã giải quyết xong, nhưng xong như thế nào? Vì bản thân anh Đặng Thế Tuấn chưa hề được truy lĩnh số tiền 700 USD như đã nêu. Mới đây, ngày 18/7/2006 chúng tôi đã gọi điện lên ĐSQ và được trả lời là: "Tất cả 12 trường hợp thuộc diện truy lĩnh, ĐSQ chưa nhận được bất kỳ ý kiến trả lời nào từ phía Bộ GD&ĐT và cũng không hề nhận được số SHP từ tháng 1/2004 đến tháng 7/2004 (700 USD) của NCS Đặng Thế Tuấn". (12 trường hợp này ĐSQ đã thống kê danh sách, thông báo cho LHS viết đơn và lập danh sách gửi về Bộ GD&ĐT tháng 12/2005)

3. Chúng tôi xin được hỏi: Đến giờ này (17h ngày 19/7/2006), 2 LHS Hiệp định vẫn chưa nhận được tiền truy lĩnh SHP của tiêu chuẩn 2 năm về trước như trả lời của Bộ GD&ĐT mà vẫn "không đến mức kêu cứu" thì nó đang ở mức nào? Đối với chúng tôi số tiền 700 USD đó thực sự là tiền cứu đói, là điều kiện để sinh sống và học tập, là 2 tấm vé đi về thăm quê hương cha mẹ, và thái độ thờ ơ vô trách nhiệm của Bộ GD&ĐT đối với LHS Việt Nam ở Trung Quốc nói chung và các nước nói riêng, phải chăng chưa đến mức kêu cứu chăng?

Tóm lại, chúng tôi xin được cảm ơn Bộ GD&ĐT đã kịp thời có ý kiến phúc đáp. Song chúng tôi cho rằng, đó chưa phải là thái độ trung thực và thẳng thắn đối với ý kiến của anh em LHS và cơ quan báo chí.

Cuối cùng, chúng tôi xin được gửi đến Bộ GD&ĐT hai câu hỏi:

- Một là, số tiền SHP từ tháng 1/2004 đến tháng 7/2004 của 12 LHS hiệp định (danh sách do anh Ngọc gửi Bộ GD&ĐT, trong đó có anh Thiện, anh Tuấn, chị Châu và anh Thành) tại sao đến nay vẫn chưa được truy lĩnh, chúng tôi phải làm những thủ tục gì để được truy lĩnh và khi nào (năm nào) mới được truy lĩnh?

- Hai là, đến ngày 20/7/2006, chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ ĐSQ về việc cấp phát SHP từ tháng 1/2006 -7/2006. Vậy khi nào chúng tôi nhận được? Một số LHS đã tốt nghiệp về nước cần phải làm thủ tục gì để truy lĩnh?

T/M LHS Hiệp định tại Trung Quốc:

NCS Nguyễn Văn Thiện, NCS Đặng Thế Tuấn

Việt Báo
contentlength: 11795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..