Phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo nếu không thực hiện đúng cam kết

12:35 23/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người đi học theo chế độ cử tuyển:

* Tỉ lệ người dân tộc Kinh không chiếm quá 15% chỉ tiêu cử tuyển

TS - Đó là một nội dung mới trong Nghị định vừa được Thủ tướng chính phủ ban hành về chế độ cử tuyển vào các trường ĐH, CĐ và trung cấp. Theo quy định mới này, người học theo chế độ cử tuyển phải có cam kết trước khi được cử tuyển và chấp hành sự cam kết với cơ quan cử đi học về sự phân công công tác sau khi tốt nghiệp, phải hoàn thành chương trình đào tạo theo ngành học do cơ quan cử đi học phân công.

Đối tượng cử tuyển sẽ phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo nếu thuộc một trong các trường hợp sau: bị kỷ luật hoặc buộc thôi học, không chấp hành sự phân công công tác, có thời gian làm việc theo sự phân công dưới 60 tháng đối với người có trình độ CĐ, ĐH và dưới 36 tháng đối với người có trình độ trung cấp, bị kỷ luật sau khi tốt nghiệp hoặc bị thôi việc trong thời gian đang chấp hành sự phân công công tác...

Chính phủ cũng quy định rõ: Người được hưởng chế độ cử tuyển phải là công dân thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ năm năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh, ưu tiên xét cử tuyển đối với đối tượng là người dân tộc thiểu số. Tỉ lệ người dân tộc Kinh được cử tuyển không vượt quá 15% so với tổng số chỉ tiêu được giao của từng địa phương.

Để được hưởng chế độ cử tuyển, các đối tượng này phải đạt các tiêu chuẩn: tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp nếu được cử tuyển vào ĐH, CĐ và tốt nghiệp THCS hoặc THPT đối với đối tượng được cử tuyển vào trung cấp, xếp loại hạnh kiểm năm cuối cấp hoặc xếp loại rèn luyện cuối khóa đạt loại khá trở lên, xếp loại học tập năm cuối cấp hoặc cuối khóa đạt trung bình trở lên đối với người dân tộc thiểu số và đạt loại khá đối với người dân tộc Kinh. Đồng thời không quá 25 tuổi, không thuộc biên chế nhà nước.

Nghị định mới về chế độ cử tuyển cũng quy định chặt chẽ hơn trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành. Theo đó, UBND các tỉnh, thành có trách nhiệm căn cứ vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của địa phương đề xuất chỉ tiêu cử tuyển theo ngành nghề, trình độ đào tạo, bố trí ngân sách thực hiện đào tạo, phối hợp với cơ sở đào tạo để quản lý người học cử tuyển...

Đặc biệt, UBND các tỉnh, thành phải có trách nhiệm tiếp nhận và phân công công tác cho người được cử đi học theo chế độ cử tuyển sau khi tốt nghiệp và có trách nhiệm thu hồi chi phí đào tạo, học bổng của những đối tượng không thực hiện đúng cam kết.

THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 3792
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Quặn lòng với clip giáo viên bạo hành học sinh tại Mầm non
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..