Ông Văn Hiến phê bình không đúng

09:15 03/04/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ý kiến đáng chú ý duy nhất của ông Hiến đối với SGK Tiếng Việt tiểu học là phát hiện hai trường hợp SGK Tiếng Việt 4 gọi là tục ngữ thì SGK Ngữ văn 6, Ngữ văn 7 gọi là ca dao.

LBT- Tháng 10/2008, chúng tôi có đăng loạt bài góp ý chỉnh sửa SGK Ngữ văn của tác giả Văn Hiến và NXB Giáo dục cũng đã tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn để chỉnh sửa 44 lỗi. Sau gần 4 tháng, chúng tôi mới nhận được các bài viết nhận xét về cách "nhặt sạn" trong SGK của ông Văn Hiến. Để rộng đường dư luận và đảm bảo tính khách quan của sự việc, chúng tôi lần lượt đăng tải các bài viết này, theo tinh thần "giữ nguyên tiêu đề và nội dung bài viết", đồng thời, mong nhận được thêm nhiều bài viết đóng góp cho bộ SGK ngày càng chuẩn xác hơn như Bộ Giáo dục và Đào tạo mong mỏi.

Các em học sinh cần được học với những bộ SGK chính xác. Ảnh: Bảo Anh.
Trong các ngày 18 và 19/3/2009, TS có đăng ý kiến của ông Văn Hiến khẳng định rằng nhờ phát hiện của ông trên mạng edu.net mà SGK Tiếng Việt và Ngữ văn sửa được tới 44 “nội dung”, còn nếu tiếp thu hết ý kiến của ông thì số nội dung phải sửa sẽ không dưới 129. Đáng tiếc là toàn bộ ý kiến phê bình của ông Hiến đối với SGK Tiếng Việt tiểu học đều không đúng.

Trước hết, phải nói rằng phần lớn góp ý của ông Hiến cho SGK chỉ là những chi tiết kĩ thuật như in nghiêng hay in đứng, viết hoa hay viết thường, chứ không phải “nội dung” gì quan trọng.

TIN LIÊN QUAN
Về viết hoa, tất cả những điều ông cho là “lỗi” thì SGK Tiếng Việt tiểu học đều viết đúng chính tả. Chẳng hạn, ông thắc mắc về chữ B trong địa danh Biển Đông. Trong trường hợp này, SGK đã viết đúng Quy định tạm thời về viết hoa tên riêng trong SGK của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và phù hợp với cách viết trong Từ điển Bách khoa Việt Nam (tập I: tr. 217; tập IV: tr. 889). Đây là cách viết áp dụng cho những địa danh đơn tiết có yếu tố vốn là danh từ chung đứng trước, như: Biển Đen, Biển Chết, Hồ Gươm,...

Ông Hiến khẳng định chủ biên SGK Tiếng Việt 4 đã nhất trí với đề nghị của ông viết hoa từ Nhà nước trong chú thích “Huân chương: [...] phần thưởng lớn được nhà nước trao tặng người có công”. Đúng là lúc đầu, chủ biên SGK có đồng ý với biên tập viên viết hoa từ này để thống nhất với một câu văn trong bài tập đọc (Ông còn được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều huân chương cao quý.). Tuy nhiên, sau khi cân nhắc lại, chủ biên đã quyết định giữ nguyên cách viết trong SGK vì ở câu đã dẫn, từ Nhà nước được dùng như một danh từ riêng (có nghĩa là Nhà nước CHXHCN Việt Nam) nên phải viết hoa; còn trong chú giải nghĩa của từ huân chương thì nhà nước không phải danh từ riêng.

Vì không sát với công việc của tiểu học, ông Hiến còn có nhiều đề nghị không hợp lý. Ví dụ, đề nghị chú thích quốc tịch của các tác giả nước ngoài, như: Lep Tôn-xtôi là nhà văn Nga, Ê-dốp là ... nhà văn Hi Lạp (?!).

Nhưng đáng nói nhất là những ý kiến phê bình của ông Hiến liên quan đến kiến thức ngôn ngữ và văn hoá.

Ví dụ, ông Hiến cho rằng Tiếng Việt 4 hiểu sự vật bao gồm người, con vật, đồ vật, cây cối,... là “mâu thuẫn” với cách giải nghĩa của Từ điển tiếng Việt (Nxb KHXH, 1994): “Sự vật: việc và vật nói một cách khái quát”. Có thể thấy cách giải nghĩa mà ông Hiến dẫn là không chính xác. Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học (Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển học và Nxb Đà Nẵng, 2005) giải nghĩa như sau: “Sự vật: Cái tồn tại được nhận thức có ranh giới rõ ràng, phân biệt với những cái tồn tại khác.” (tr. 877). Một con người, ví dụ: bé Lan, là một sự vật. Còn một tình huống như bé Lan học bài là sự việc. Kiến thức này có thể tìm thấy trong tất cả các tài liệu ngữ pháp của Việt Nam và nước ngoài.

Vẫn dựa vào quyển từ điển nói trên, ông Hiến còn kết luận tác giả SGK “không nắm vững nghĩa của từ công dân”. Theo ông, giải thích như SGK Tiếng Việt 5, tập hai: “Công dân: người dân của một nước, có quyền lợi và nghĩa vụ với đất nước” là sai; phải giải thích công dân là người dân của một nước có chủ quyền. Thành viên nghiepdu trên mạng edu.net đã bác bỏ ý kiến này của ông Hiến một cách rất thuyết phục như sau: “Cách hiểu về công dân trong SGK Tiếng Việt 5 phản ánh cách hiểu chung của tất cả các từ điển có uy tín nhất trên thế giới và trong nước về từ này.

Từ điển Larousse giải thích: “Công dân: Thành viên của một quốc gia xét từ góc độ các nghĩa vụ, các quyền dân sự và chính trị của họ.” (Nxb Larousse, Paris, 1993, tr. 230). Từ điển tiếng Nga, tập I của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô định nghĩa: “Công dân: Người thuộc số cư dân thường xuyên của một quốc gia, được hưởng tất cả các quyền do pháp luật quốc gia đó đảm bảo và thực hiện tất cả các nghĩa vụ do pháp luật quy định.” (Nxb Tiếng Nga, Moxkva, 1981, tr. 342). Còn Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học viết: “Công dân: Người dân, trong quan hệ về mặt quyền lợi và nghĩa vụ với nhà nước.” (Sđd, tr. 207). Không thể giải thích là chỉ những nước có chủ quyền mới có công dân. Giải thích như vậy sẽ bế tắc khi áp dụng vào thực tiễn, bởi vì không dễ gì bảo nước này có chủ quyền, còn nước kia không có hoặc thực chất là không có chủ quyền.”

Cũng vì thiếu thông tin nên ông Hiến còn phát biểu những ý kiến rất hời hợt về lịch sử. Phê phán bài tập đọc Hơn một nghìn ngày vòng quanh trái đất trong SGK Tiếng Việt 4, tập hai, ông Hiến cho rằng SGK dùng từ hạm đội để chỉ đội thuyền thám hiểm của Ma-gien-lăng là sai và dùng từ bỏ mình để chỉ cái chết của Ma-gien-lăng là không thể hiện sự kính trọng đối với nhân vật này. Dẫn các tài liệu đáng tin cậy, các thành viên mạng nqbinhdi và nghiepdu đã giải thích để ông Hiến hiểu chuyến đi của Ma-gien-lăng hoàn toàn không phải một cuộc thám hiểm khoa học thông thường: “Hạm đội của Ma-gien-lăng là một hạm đội theo đúng nghĩa của từ đó [...], được trang bị lương thực và trọng pháo đủ dùng trong 2 năm.”; “Trong bản hợp đồng kí kết với vua Tây Ban Nha, Ma-gien-lăng được phong làm đô đốc và sẽ được phong làm toàn quyền tất cả đất đai tìm thấy và được hưởng 1/20 những lợi tức thu hoạch được trên những đất đai ấy.”; Ngày 6/3/1521, Ma-gien-lăng cùng 60 thuỷ thủ mang áo giáp và súng ống tấn công 1000 chiến binh thổ dân ở đảo Ma-tan (Phi-lip-pin) chỉ có cung tên và giáo mác. Ông và nhiều thuỷ thủ đã bị giết chết ở đây.”

Ý kiến đáng chú ý duy nhất của ông Hiến đối với SGK Tiếng Việt tiểu học là phát hiện hai trường hợp SGK Tiếng Việt 4 gọi là tục ngữ thì SGK Ngữ văn 6, Ngữ văn 7 gọi là ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước thì thương nhau cùng ; Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Thực ra, đây không phải dẫn chứng trong các bài học về khái niệm ca dao, tục ngữ: SGK Tiếng Việt 4 dùng hai câu văn vần ấy làm bài tập ngữ pháp; SGK Ngữ văn 7 dùng làm bài tập làm văn; còn Ngữ văn 6 thì dùng như một tư liệu đọc thêm về ý thức đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Vậy, nên nhìn nhận sự việc này như thế nào? Trong khoa học cũng như trong cuộc sống, không phải bao giờ cũng có thể phân định rạch ròi ranh giới giữa các tập hợp, mà nhiều khi phải thừa nhận những hiện tượng trung gian. Hai câu văn vần nói trên chính là những hiện tượng trung gian, nằm ở ranh giới giữa ca dao và tục ngữ. Khai thác khía cạnh trữ tình của chúng, một số tài liệu cho rằng đó là ca dao.

Nhưng khai thác khía cạnh triết lý từ những câu này, không ít tài liệu quan niệm đó là tục ngữ (Thành viên mạng edu.net Irina đã cung cấp cho ông Hiến tên tài liệu của các tác giả Chu Xuân Diên, Bùi Mạnh Nhị). Bên cạnh đó, có những tác giả như GS Nguyễn Xuân Kính và cộng sự còn xếp các câu nói trên vào cả hai kho tàng ca dao và tục ngữ. Trước thực tế này, dứt khoát chọn một cách giải quyết chung cho cả tiểu học lẫn THCS chưa chắc đã là thái độ khôn ngoan vì nó dễ làm cho học sinh suy nghĩ một chiều, lầm tưởng rằng chỉ có cách hiểu trong SGK mới là chân lý.

 • PGS-TS Hoàng Thị Hoà Bình (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam)

*************************

Thùy Vân, Hà Nội

Tôi thấy PGS.TS Hoàng Thị Hòa Bình nói về mâu thuẫn trong SGK lớp 4,6,7 như vậy có phần thiếu thuyết phục. Đúng là có 1 số câu ca dao, tục ngữ không thể phân định rạch ròi, cần phải chấp nhận nhiều cách hiểu... nhưng tại sao SGK không chú thích theo hướng đó, mà lại có sự "bất nhất" như thế. Thiết nghĩ, chỉ cần chú thích thêm rằng: Trong trường hợp này, có nhiều tài liệu chưa thống nhất việc phân định ca dao - tục ngữ, nên chúng ta chấp nhận cả 2 cách hiểu này... Như vậy, học sinh sẽ không có cái nhìn sai lệch về SGK.

Việt Báo
contentlength: 13980
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thầy cô xếp hàng che mưa cho học sinh khỏi ướt
00:00 / --:--

TIN Giáo Dục NỔI BẬT

Nguy cơ “mất” con vì... điện thoại, máy tính

Cha mẹ dỗ con bằng điện thoại, con cái thích Ipad hơn là trò chuyện với cha mẹ… khiến trẻ ngày càng có nguy cơ tự kỷ, xa cách, khó dạy. Đây là những lo ngại vừa được chia sẻ trong Hội thảo “Sống sao cùng con trong thời công nghệ số” do một số trường học tại Hà Nội tổ chức cuối tuần qua.

Tâm điểm dư luận

 • Thời sự 24h(05/05): Bé trai bị lấp đất lên trong hố rác Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông: Sắt lại rơi trúng người; Mập mờ bảng giá quán cơm phở nổi tiếng "chặt chém" ở bến xe Giáp Bát; Lấy mẫu xét nghiệm vết nước đỏ tại biển Quảng Bình; Hà Nội: Phát hiện xác hài nhi trong túi nilon cạnh bến xe Mỹ Đình; Ẩn tình vụ đánh ghen đông nghịt người chưa từng có ở Bắc Ninh
 • Thời sự 24h(04/05): Chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ trên FB Thực hư ‘quán cơm giết người’ cạnh một BV lớn giữa Thủ đô; Báo cáo hằng ngày việc xử lý hải sản chết bất thường; Bom nằm chờ kinh phí; nghề dắt xe tải vào đường cấm; Đường nhẽo nhoẹt bùn đất, người dân khốn khổ bị thương lái ép giá; Thực phẩm "điêu" trên truyền hình nguy hại hơn thực phẩm bẩn?
 • Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường
 • Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái

Theo dòng sự kiện

 • Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.
 • Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
 • Đàn bà Việt khổ nhất thế giới? Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..
 • Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự" Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

Việt báo cuối tuần

 • Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04) Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.
 • Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016 Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.
 • Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4) Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.
 • Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4) Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.