“Nóng” trước ngày thi...

08:21 28/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SNong� truoc ngay thi... 

HS lớp 12A1 Trường THPT Long Thới nhờ thầy giáo giải đáp thắc mắc xung quanh cách làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý

Đến hôm nay 28-5-2007, tức là chỉ còn hai ngày nữa HS cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện tại hầu hết các trường phổ thông đã nghỉ hè, những trường đặt hội đồng thi đã niêm phong. Thế nhưng nhiều trường vẫn chong đèn luyện thi cho HS.

Trường chong đèn dạy học

Sáng 25-5, chúng tôi đến Trường THPT Hàn Thuyên. Bãi giữ xe HS vắng hẳn nhưng tiếng giảng bài của thầy cô vẫn vang lên mồn một từ các phòng học trên hai dãy lầu. 11 lớp 12 ở đây vẫn say sưa ôn tập.

Ngang qua lớp 12A7, chúng tôi ngạc nhiên theo dõi tiết học hóa của thầy Trần Quốc Thảo. “Lịch ôn thi của trường còn kéo dài đến hết thứ bảy, để thứ hai niêm phong trường” - thầy Nguyễn Việt Cường, hiệu trưởng nhà trường vừa bước ra khỏi một lớp ôn toán, hai tay vẫn đầy bụi phấn, vui vẻ cho biết. Trường bắt đầu tăng tốc ôn luyện từ trước tết khi bộ thông báo thi trắc nghiệm một số môn. HS đã được rèn liên tục kỹ năng thi trắc nghiệm, làm quen giấy thi, cách tô... đến thành thục.

Cả ban giám hiệu ba người “trực chiến” suốt từ sáng đến chiều, kể cả thầy Trãi - hiệu phó - đang bị gãy chân muốn đi lại phải nhờ đến cặp nạng. Riêng thầy hiệu trưởng cũng phải gánh thêm ba tiết toán ôn tập cho HS. Những ngày này, HS sáng luyện, chiều truy bài. “Dù phương thức truy bài không hay nhưng không còn cách nào khác vì ý thức học và khả năng nhớ của nhiều em quá yếu” - thầy Trãi cho biết.

Hơn 11 giờ trưa, chúng tôi ghé qua Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè), các HS khối 12 vẫn miệt mài làm bài tập, sửa bài... Cũng như Trường Hàn Thuyên, nơi đây đã bắt đầu tổ chức dò bài cho HS theo kiểu trắc nghiệm (4 buổi chiều/tuần), từ khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp. Thế nhưng ông Nguyễn Xuân Khoái, hiệu trưởng trường, vẫn lo lắng: “Mấy năm trước trường tôi có tỉ lệ đậu tốt nghiệp cao trong số các trường của cụm (các trường THPT thuộc Cần Giờ, Nhà Bè, Q.4, Q.8, Q.7) nhưng năm nay thì không dám chắc vì có thi trắc nghiệm”.

Hơn 22 giờ ngày 26-5-2007, chúng tôi đến Trường tư thục Thái Bình. Một số lớp học ở đây vẫn sáng đèn như ban ngày. HS đang được giáo viên (GV) truy bài. Lịch học thi của trường từ cuối tháng ba đã kín hết cả ba ca. Sáng, chiều luyện, tối truy bài từ 18g-22g. Không chỉ ngày thường mà cả chủ nhật HS cũng được vào trường làm bài kiểm tra.

Chúng tôi bất ngờ khi được cô Lê Thúy Hòa, hiệu trưởng Trường tư thục Thái Bình, cho biết trường đã được khai giảng từ tháng sáu, sớm hơn khá nhiều so với những trường khác nên bài vở không đến nỗi quá tải, nhưng vẫn quyết định ôn cho HS đến tận sát ngày thi. Mà đó là trường chỉ có 69 HS lớp 12, chia ra ba lớp. Lớp yếu nhất cũng được ưu tiên chỉ có 15 HS. Với lịch học như vậy nên tất cả HS lớp 12 đã “dọn hẳn” vào trường học nội trú.

Cô Thúy Hòa cũng nhìn nhận: “Lịch học trên rất căng cho cả trò lẫn thầy, nhưng chúng tôi được sự đồng thuận của phụ huynh và sự hết lòng của GV. Tuy vậy nhà trường cũng phải ưu tiên thiết kế khẩu phần ăn cho HS khối 12 trong thời điểm ôn thi này đặc biệt hơn, với 4 buổi/ngày để giúp các em có sức học tập”.

Trò tăng tốc ôn thi

Lần đầu tiên thi bằng hình thức trắc nghiệm, lại là một kỳ thi tốt nghiệp có đủ ba môn tự nhiên toán, lý, hóa khiến những HS trung bình, HS có khuynh hướng theo khối xã hội hết sức lo lắng. Nguyễn Thị Hồng Nghi, HS lớp 12A1 Trường Thái Bình, cho biết: “Dẫu kết quả thi thử vừa rồi không quá tệ nhưng em vẫn khá lo vì không biết đề thi sẽ ra theo dạng nào, có giống như đợt thi học kỳ II vừa rồi. Có hay không sự khác nhau giữa dạng đề thi đại học và tốt nghiệp? Ngay trong kỳ thi vừa rồi em đã làm sai khá nhiều câu chỉ vì không kịp giờ. Hiện tại lớp tụi em có bạn thức tới 1-2 giờ sáng mỗi ngày để học bài, đặc biệt là các bạn muốn thi đại học khối C, vì để có đường vào đại học thì phải qua ải tốt nghiệp...”.

Gặp Nguyễn Minh Đạt, HS lớp 12A6 ở sân Trường THPT Ngô Quyền (Q.7) khi vừa xong tiết học sáng, bạn sôi nổi cho biết: “Tụi em đang tăng tốc đây! Càng gần ngày thi càng căng thẳng. Những ngày này nhà trường tổ chức ôn tập miễn phí cho tụi em vào buổi sáng, buổi chiều có khoảng nửa lớp học phụ đạo, còn buổi tối thì thầy cô dò bài”. Nguyễn Cẩm Hằng, lớp 12A3 Trường Long Thới, không giấu nổi tâm trạng lo lắng: “Mấy hôm nay em đang dồn sức học vì ngày thi gần kề rồi. Thấy hồi hộp và run quá, mà sợ nhất là mấy môn thi trắc nghiệm”.

KIM LIÊN - HOÀNG HƯƠNG - CÔNG NHẬT

Sở GD-ĐT TP.HCM tăng cường cách ly sao in đề

Trong những ngày này, cơ sở làm việc của Sở GD-ĐT TP.HCM có sự thay đổi đáng kể để phục vụ công tác thi. Thay vì chỉ sử dụng dãy lầu ba cho việc sao in đề như mọi năm, năm nay cả ba dãy lầu của khu C đều được trưng dụng để cách ly hội đồng sao in đề thi. Năm phòng ban của Sở GD-ĐT trong khu vực này đã phải tạm di dời đến địa điểm làm việc khác. Các hành lang được đóng lưới muỗi, cầu thang từng dãy lầu được đóng cửa sắt... Ông Nguyễn Văn Ngai, phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết việc chuẩn bị này nhằm thực hiện sao in đề theo ba vòng độc lập (trước đây chỉ có hai vòng).

Ông phó giám đốc sở cũng cho biết để đáp ứng yêu cầu có 2-3 giám thị/phòng thi, sở đã điều 20% GV THCS coi thi. Ngoài đội ngũ giám thị, năm nay sẽ có 196 cán bộ giảng viên am hiểu công tác thi đang giảng dạy tại Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Nông lâm được bộ cử đến làm công tác thanh tra (mỗi hội đồng thi hai thanh tra).

K.LIÊN

Theo TTO
VietBao.vn
contentlength: 7727
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..