Nội dung đề thi môn Toán khối A không nằm ngoài chương trình

17:27 09/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Noi dung de thi mon Toan khoi A khong nam ngoai chuong trinh 

Thí sinh làm bai thi môn Toán tại Hội đồng thi Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội sáng ngày 4-7-2007 - Ảnh: VnE

Ngày 9-7-2007, Ban đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 đã chính thức khẳng định “Nội dung đề thi môn Toán khối A không nằm ngoài chương trình sách giáo khoa"".

Có ý kiến đăng trên báo cho rằng trong câu I, ý 2: "Tìm m để hàm số (1) có cực đại và cực tiểu, đồng thời các điểm cực trị của đồ thị cùng với góc tọa độ O tạo thành một tam giác vuông tại O" có phần kiến thức về điểm cực trị của đồ thị hàm số nằm ngoài chương trình sách giáo khoa phân ban thí điểm bộ 1.

Điểm cực trị của hàm số và điểm cực trị của đồ thị hàm số là hai khái niệm cơ bản, không thể thiếu trong việc khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị của hàm số. Vì thế những kiến thức này luôn được đề cập đến trong các sách giáo khoa ở các cấp độ khác nhau (Sách giáo khoa Giải tích lớp 12, trang 53 và 54, sách giáo khoa thí điểm ban KHTN bộ 2, trang 12 và 13, sách giáo khoa thí điểm ban KHXHNV bộ 2, trang 13 và 14).

Riêng bộ 1 của các sách giáo khoa thí điểm, sau khi trình bày các khái niệm điểm cực đại, cực tiểu của hàm số (trang 12 và 13 ban KHTN, trang 10 ban KHXHNV), có đề cập đến điểm cực trị của đồ thị khi nêu các bước để khảo sát và vẽ đồ thị của một hàm số (trang 39 ban KHTN, trang 38 KHXHNV).

Câu I, ý 2 của đề thi là câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản về hàm số và đồ thị của hàm phân thức hữu tỉ. Hàm số và đồ thị dạng này được trình bày rất kỹ trong tất cả các bộ sách giáo khoa hiện hành. Trước khi đặt câu hỏi liên quan đến điểm cực trị của đồ thị hàm số, đề bài đã đề cập đến các điểm cực đại, cực tiểu của hàm số. Vì vậy, câu hỏi của đề thi không thể gây ra cho thí sinh một sự nhầm lẫn và khó khăn nào để hiểu đúng yêu cầu của bài toán.

Theo TTXVN/TTO

VietBao.vn
contentlength: 2893
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..