Niềm vui trước ngày khai giảng

09:10 03/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã quá giờ trả trẻ một tiếng đồng hồ, song chị Nguyễn Thị Báu, Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Hoa (quận Đống Đa) vẫn còn cặm cụi trong phòng làm việc với hàng chồng giấy tờ, sổ sách. Qua lời chị kể và tận mắt chứng kiến cơ ngơi khang trang của trường với đầy đủ hệ thống phòng học, phòng chức năng, khác hẳn so với 2 năm trước đây khi về thăm trường, chúng tôi mới hiểu phần nào những khó khăn, vất vả mà chị cùng tập thể cán bộ, giáo viên nơi đây đã trải qua.

 

Trường mầm non Tuổi Hoa được thành lập ngày 24-10-1993, nằm trên diện tích hơn 3000 m2 và là trường mầm non có tuổi đời trẻ nhất quận Đống Đa. Khi ấy, trường chỉ có khoảng 50 cháu với hơn chục cô. Bàn ghế, đồ chơi, đồ dùng giảng dạy còn thiếu thốn nhiều. Không vì thế mà nản lòng, các chị trong ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, với quyết tâm càng ít trẻ thì các cháu càng phải được chăm sóc chu đáo, kỹ càng, tạo được lòng tin của các bậc cha mẹ. Sang năm học thứ hai, số cháu đã tăng lên gần 300, rồi 400... Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của trường cũng ngày một tiến bộ. Chỉ sau 3 năm thành lập, trường đã đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp thành phố và liên tục giữ vững danh hiệu ấy trong nhiều năm liền.

 

Nhưng chỉ vài năm sau, cô và cháu của trường lại đứng trước một khó khăn khác khi các phòng học bị lún nứt ngày càng nặng nề. Mơ ước về một ngôi trường mới với đầy đủ hệ thống phòng học, phòng chức năng để các cháu được sinh hoạt, học tập trong một môi trường an toàn, thuận lợi đã trở thành hiện thực vào năm 2002, khi UBND thành phố và quận Đống Đa quyết định xây dựng lại trường. Hai năm liền sau đó, trường không tuyển sinh mà chỉ giữ lại hơn 100 cháu mẫu giáo lớn. Tâm sự với chúng tôi vào lúc này, chị Báu vẫn không giấu nổi nỗi xúc động của mình khi nhớ lại cảnh các con mếu máo không chịu xa cô để đi học nơi khác. Và từ chính những khó khăn ấy, chị mới hiểu hết lòng yêu nghề, yêu trẻ thực sự của những đồng nghiệp. Hơn 50% số giáo viên phải tạm nghỉ dạy là nỗi đau canh cánh trong lòng chị suốt thời gian trường xây dựng. Khi ấy, chị lại động viên từng người tranh thủ thời gian đi học bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ.

 

Hai năm liền đi học nhờ nhà dân nhưng cả hai năm, tập thể cán bộ, giáo viên của trường vẫn làm tròn nhiệm vụ được giao. Không có góc vui chơi ngoài trời, thiếu đồ dùng giảng dạy, các cô dẫn các cháu đi công viên, vườn hoa, rồi ra chợ, vào cửa hàng bách hóa... Vất vả từ sáng tới tối mịt, đêm đến, nhiều cô còn mày mò tự làm những đồ dùng dạy học để ngày mai tới lớp, các cháu có thêm niềm vui trong học tập. Rồi nhà vệ sinh, bếp ăn cũng được các cô cải tạo lại cho thuận tiện, vệ sinh và bảo đảm an toàn cho các cháu. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được duy trì ổn định. Hằng năm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng luôn giảm so với đầu năm  5-8%, sức khỏe trẻ loại A đều đạt từ 98% trở lên. Có được kết quả như vậy phải kể đến sự quan tâm của Ban Giám hiệu và sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cô nuôi. Nếu như những ngày đầu mới thành lập, các cô nuôi của trường đều chưa qua đào tạo thì nay, cả 5 cô đều đã được tạo điều kiện đi học thêm nâng cao tay nghề và có bằng trung cấp nấu ăn. Để giúp các cháu ăn ngon miệng, hết suất, các cô luôn thay đổi thực đơn mỗi ngày, các cháu nhẹ cân có chế độ ăn riêng và được ăn bổ sung hằng ngày bằng nguồn kinh phí tự có của trường.

 

Không chỉ có “cô nuôi đảm”, đội ngũ giáo viên cũng đã góp phần không nhỏ trong bảng thành tích của trường. 100% các cô đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố. Đề cao tinh thần tự giác học hỏi, cùng thi đua phấn đấu, mỗi đầu năm học, khi phân giáo viên về từng lớp, ban giám hiệu nhà trường đều tổ chức phân loại, đánh giá, rồi xếp xen kẽ các cô thành từng cặp: người mới với người cũ, người còn non nớt với người có kinh nghiệm… Chính vì thế, các phong trào thi đua của trường đều đạt hiệu quả cao và đồng đều ở mọi mặt, mọi khối lớp. Ghi nhận những đóng góp ấy của cô và cháu, Trường mầm non Tuổi Hoa đã 2 lần vinh dự được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và rất nhiều giấy khen, cờ thưởng về các mặt hoạt động khác.

 

 Trở về trường đúng vào dịp khai giảng năm học mới là niềm vui  không chỉ của riêng cô, cháu Trường mầm non Tuổi Hoa mà còn là niềm mong mỏi bấy lâu của biết bao bậc cha mẹ. Tin tưởng vào chất lượng chăm sóc, giáo dục của trường trong suốt những năm qua, năm học này, gần 500 trẻ đã được gửi tại trường, trong số đó có cả trẻ khuyết tật. UBND quận Ba Đình cũng đã dành 570 triệu đồng để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trường, nỗ lực cùng nhà trường phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và được tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây cũng là sự khích lệ, niềm  động viên rất lớn với cô và cháu Trường mầm non Tuổi Hoa trước thềm năm học mới để cùng nỗ lực hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6840
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất