Những người thầy thời khói lửa

21:03 23/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nguoi thay thoi khoi lua
Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (bìa phải) tặng hoa cho một số thầy cô về họp mặt
Hơn 400 đại biểu từ các tỉnh, thành phố và tập thể giảng viên, sinh viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM tham dự cuộc họp mặt truyền thống nhà giáo kháng chiến do Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội cựu giáo chức Việt Nam tổ chức sáng ngày 23-4-05 tại hội trường A5.

Những “kĩ sư tâm hồn” giờ đây tóc đã bạc, lưng đã còng, bước đi kém phần nhanh nhẹn mà vẫn vượt đường xa tìm gặp bạn bè trong niềm xúc động khôn nguôi, cùng nắm tay nhau ôn lại những kỉ niệm của một thời hào hùng lửa đạn. Những gương mặt, những cái tên thân quen ngày nào người còn người mất. Từng người cầm tay nhau, lau giọt nước mắt trong niềm vui của ngày hội ngộ…

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Đặng Huỳnh Mai đã nói lên tầm quan trọng và sự hi sinh của những nhà giáo kháng chiến. Vượt Trường Sơn trong muôn vàn khó khăn nguy hiểm, 3000 giáo viên (tính từ ngày 22-5-1961 đến tháng 5-1975) đã đem trọn lòng nhiệt huyết hoàn thành nhiệm vụ giáo dục mà Đảng và Bác Hồ giao phó tại miền Nam xa xôi này. Nhà giáo thời chiến cũng là chiến sĩ. Những lúc bình yên thì cầm bút, cầm phấn, khi giặc đến thì cầm súng cùng bộ đội bảo vệ căn cứ và bảo vệ học sinh thân yêu.

Không khí trong hội trường lắng xuống một niềm bồi hồi xao xuyến khi Thứ trưởng nhắc lại những tấm gương nhà giáo – anh hùng. Nhà giáo Huỳnh Thành Phố, Lê Ưng hy sinh trong nhà lao. Cô giáo Dương Lệ Chi ngã xuống khi lấy thân mình che cửa hầm tránh pháo cho học sinh. Nhà giáo Ca Lê Hiến, cô giáo Lê Thị Bạch Cát hy sinh cùng những chiến sĩ biệt động Sài Gòn…Tuổi xuân của họ ở lại mãi mãi, nơi những mảnh đất đã trở thành huyền thoại.

Bà Hồ Thị Sự, Phó chủ tịch Hội khuyến học Q.Phú Nhuận, năm nay 76 tuổi, là một nhà giáo hoạt động ngay trong lòng địch. Bà đã từng phải trăn trở, chọn lựa giữa hai đứa con thơ dại và sự nghiệp giải phóng dân tộc: “Tại sao các đồng chí mình chịu đựng gian nguy được, bản thân mình lại tìm cách trốn chạy. Như vậy là không được”. Bà quyết tâm ở lại Sài Gòn cùng đồng đội và tâm niệm “nếu có gì bất trắc, hai con tôi sẽ được tập thể chăm sóc”.

Nhiệm vụ giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, căm thù đế quốc đã đi vào bài giảng của bà thật tinh tế, ý nhị. Một lần, bà hát câu “này thanh niên ơi đứng lên đáp lời sông núi…” và nói với học sinh “các em chưa đáp lời sông núi”. Từ những bài học tưởng chừng đơn giản, nhỏ nhặt ấy đã khơi dậy ý thức dân tộc nơi thanh niên thuở ấy, góp phần làm nên hòa bình hôm nay.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Đàm, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Phú Yên lại không thể nào quên được một nhà giáo – đồng đội của ông. Ông như vẫn còn nghe văng vẳng bên tai tiếng kêu thét của bạn ngày nào khi bị trúng bom Napan “ôi nóng quá, nóng quá, thằng Mỹ ác quá!”. Ra đi, ông thấm thía biết bao câu “cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi”. Ông cùng những nhà giáo đã đi qua chiến tranh hôm nay cùng nghiêng mình trước vong linh của 622 nhà giáo – liệt sĩ nằm tại nghĩa trang ở Tân Biên, Tây Ninh và những nhà giáo đang còn nằm lại ở một nơi nào đó trong lòng Tổ Quốc yêu thương.

Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tâm sự trong nghẹn ngào, giọng bà run run nói lời cảm ơn các nhà giáo kháng chiến đã giúp Đảng và nhà nước hoàn thành nhiệm vụ giải phóng dân tộc. Phó chủ tịch nước chân thành gửi gắm tương lai đất nước vào giới trẻ, hi vọng vào một thế hệ thanh niên có lí tưởng xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội .

Đại diện cho thế hệ nhà giáo trẻ, thầy Đỗ Đại Thắng, bí thư đoàn trường ĐH Bách khoa nói lên niềm tự hào được đứng trong hàng ngũ các nhà giáo Việt Nam. Tự hào với những thành tích như: hai lần vô địch cuộc thi Robocon Châu Á Thái Bình Dương, giải Eureka, Vifotec, Olympic… - đó là những món quà ý nghĩa gửi đến thầy cô, góp thêm nụ cười cho bao ngày “vun trồng” tri thức.

Khép lại buổi họp mặt là bữa cơm thân mật. Họ tâm sự với nhau nhiều hơn, nhớ nhiều hơn về những ngày tháng vừa cầm phấn vừa cầm súng…

ÁNH NGUYỆT

Việt Báo
contentlength: 6107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..