Những ngôi trường kêu cứu ở đồng bằng sông Cửu Long

22:08 27/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung ngoi truong keu cuu o dong bang song Cuu Long
Trường Tiểu học Hòa Thuận 4 (Giồng Riềng - Kiên Giang)

Cơ sở vật chất kém do vướng tiến độ giải ngân

Tổng số phòng học cần xây dựng mới thuộc chương trình Kiên cố hóa trường, lớp học (Bộ Giáo dục - Đào tạo) tại khu vực ĐBSCL là 12.012 phòng, trong đó để xóa phòng ca ba 214, xóa phòng tạm tranh-tre-lá 11.798, với tổng số vốn trung ương hỗ trợ 478,461 tỉ đồng. Đến thời điểm cuối năm 2004, số phòng đã hoàn thành mới chỉ đạt 2.510, còn đang xây dựng là 4.142.

Kiên Giang: Những phòng học "độc nhất vô nhị"

Trường Tiểu học Minh Hòa 1 - điểm phụ Minh Hưng, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành (Kiên Giang) có 5 phòng học thì cả 5 đều trống hoác, từ lớp này có thể trông qua lớp kia và trông... thẳng ra đường. Nền phòng học rải cát thô, mái thì căng tấm cao su chống dột... Từ nhiều năm qua, học sinh phải học tập trong điều kiện như thế. Cách đó vài km là Trường Tiểu học Minh Hòa 2 có 25 lớp với 20 phòng học, trong đó 8 phòng vừa được xây dựng mới, còn lại hơn 10 phòng học tạm vách bằng những thanh gỗ mục, mái lợp tôn... Thảm thương nhất là Trường Tiểu học Hòa Thuận 4 (điểm ngã ba) xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng có 2 phòng học có lẽ là tệ hại nhất cả nước: nền đất, vách lá đan với thiếc vụn và mảnh bao phân bón lúa; một mảng vách tiếp giáp với con rạch trống hoác. Trong khi đó, Trường THCS Hòa An, xã Hòa An, huyện Giồng Riềng có 8 phòng học tạm bằng cây lá, do mạnh thường quân và phụ huynh học sinh đóng góp cất tạm từ năm 1998. Qua thời gian sử dụng đã có 4 phòng xuống cấp nghiêm trọng đến mức sắp sập, phải cất lại nên khoảng 200 học sinh 4 lớp khối 6 của trường phải chuyển đến nhà thờ họ đạo Hòa An cách đó khoảng 2km để học nhờ. Đó chỉ là số ít trong hàng trăm phòng học tạm tại Kiên Giang mà chúng tôi trực tiếp đến nơi tìm hiểu.

Nhung ngoi truong keu cuu o dong bang song Cuu Long

Trường Tiểu học Minh Hòa 1 (Kiên Giang)

Ông Nguyễn Hữu Hạnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cho biết: "Ngoài 1.306 phòng học cần xây dựng thuộc chương trình Kiên cố hóa trường, xóa ca 3 và phòng cây lá, toàn tỉnh còn đến 2.555 phòng học cấp 4 đã xuống cấp, trong đó 968 phòng xuống cấp nặng cần phải xây dựng mới ngay để tránh tai nạn. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 1/2005, toàn tỉnh mới triển khai thi công được 738 phòng. Nếu từ nay đến cuối năm tỉnh hoàn thành việc thay thế phòng học tre lá, ca 3, thì vẫn còn đó những bức xúc về chống xuống cấp.

An Giang: Tiến độ giải ngân còn quá chậm

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo và kiểm tra chương trình Kiên cố hóa trường, lớp học - Bộ Giáo dục và Đào tạo thì An Giang là một trong 4 địa phương có tiến độ giải ngân chậm nhất khu vực so với vốn trung ương đã cấp. Tính đến giữa tháng 1/2005, mới chỉ giải ngân khoảng 70% (23,8/33,9 tỉ đồng). Trong khi đó, theo thống kê của Bộ, ở thời điểm này đã có nhiều tỉnh giải ngân vượt 100%. Từ nay đến cuối năm 2005, tỉnh phải hoàn tất thêm 645 phòng nữa, trong khi chỉ còn chưa đến 1/3 thời gian trên lộ trình kiên cố hóa mà khối lượng thực hiện gấp đôi, quả là một thách thức lớn cho An Giang. Vì sao có sự chậm trễ này? Theo ông Lê Minh Tùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang thì do trung ương hỗ trợ quá thấp, vốn của tỉnh phải bỏ thêm quá nhiều (bình quân phải thêm 50 triệu đồng mới xây được 1 phòng đạt chuẩn); năng lực của các ban quản lý còn hạn chế; giá nguyên vật liệu xây dựng biến động...

Chính phủ sẽ tăng định suất đầu tư

Sau chuyến kiểm tra tại một số địa phương, ông Đào Đức Chung - Vụ phó Vụ Kế hoạch và Tài chính Bộ Giáo dục và Đào tạo, kiêm Phó ban Chỉ đạo và kiểm tra chương trình Kiên cố hóa trường, lớp học đã có cuộc trao đổi với phóng viên Thanh Niên.

* Nhiều tỉnh, thành phố than phiền là mức hỗ trợ của trung ương thấp, ông nghĩ sao?

Nhung ngoi truong keu cuu o dong bang song Cuu Long

Ông Đào Đức Chung (phải) - Phó trưởng ban Chỉ đạo và kiểm tra chương trình Kiên cố hóa trường, lớp học

- Cần phải thống nhất rằng phần kinh phí từ ngân sách trung ương cấp cho địa phương chỉ là kinh phí hỗ trợ, nhằm thanh toán phòng học ca 3 và phòng học tạm thời tranh-tre-lá. Ngoài nguồn kinh phí này, các địa phương cần huy động các nguồn vốn khác để đủ xây dựng phòng học đạt chuẩn kiên cố hóa theo các mẫu thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do giá nguyên vật liệu tăng làm cho giá thành xây dựng tăng, có nơi tăng đến 30-40%. Đây là yếu tố khách quan, và Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp đề xuất tăng mức hỗ trợ. Chắc chắn là Chính phủ sẽ nâng suất đầu tư, nhưng cụ thể là bao nhiêu thì phải chờ Chính phủ quyết định. Kinh nghiệm tại nhiều địa phương làm tốt cho thấy không nên trông chờ, ỷ lại vào trung ương mà phải chủ động, tích cực và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành liên quan thì chương trình mới chuyển động nhanh được.

Điều chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là làm sao đảm bảo chất lượng công trình. Đây là yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ đã nêu rất rõ khi thực hiện chương trình này. Chúng tôi rất mong đoàn đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền địa phương tham gia giám sát, kiểm tra giúp ban chỉ đạo chương trình nhằm thúc giục địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công và tránh thất thoát trong đầu tư.

* Qua chuyến kiểm tra lần này, ông đánh giá thế nào về tiến độ thực hiện chương trình?

- Về cơ bản, tôi nghĩ là trong năm nay sẽ có một số tỉnh có khả năng hoàn thành như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bến Tre... Nếu không cố gắng vượt bậc thì có khả năng một số tỉnh khác phải kéo sang năm 2006 mới hoàn thành.

Tấn Đức

Việt Báo
contentlength: 9649
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..