Những giảng đường “vắng như chùa bà Đanh”

10:19 01/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung giang duong vang nhu chua ba Danh
Ảnh chụp tại một giảng đường của trường ĐH DL Kỹ thuật công nghệ sáng mồng 10 âm lịch (26/2).

“Vắng nữa à”, “Lại vắng hả...” - điệp khúc quen thuộc ấy cứ lặp đi lặp lại suốt thời gian điểm danh trong buổi học những ngày sau Tết. Phía trên thầy thở dài ngán ngẩm, phía dưới trò tỉnh bơ cắn hạt dưa tán gẫu.

Chuyện “ăn Tết kỹ” dường như đã được mặc định và những giảng đường thưa thớt bóng sinh viên không còn là chuyện của riêng trường nào.

Hội trường 1 rộng lớn có sức chứa vài trăm sinh viên của trường ĐH DL Kỹ thuật công nghệ TPHCM đến sáng mồng 10 vẫn còn đìu hiu như... chợ chiều. Tính luôn số sinh viên lẻn vào cửa sau “dự giờ” lúc nửa buổi, tổng số của cả hai khoa Ngoại thương và Kế toán doanh nghiệp khóa 2003 chưa đủ quá bán.

Thê thảm nhất phải kể đến lớp Công nghệ thực phẩm năm 3, có tất cả 90 sinh viên nhưng hiện diện chưa đầy 30 người. Cô bạn ngồi bên cạnh nói khe khẽ: “Tết mà. Năm nay vậy là đông rồi đấy”. Khó có giảng viên nào cười nổi với quang cảnh buồn tẻ và không khí lớp yên ắng như thế này.

Dạo quanh một vòng các trường ĐH khác, tình hình cũng chẳng khá hơn. Bãi giữ xe của trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng chỉ lèo tèo vài chục chiếc. 25/92 là số sinh viên hiện diện của lớp Báo chí K2003, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM lúc chuông reo vào lớp. Khoảng 15 phút đến nửa tiếng sau mới có thêm vài ba thành viên đủng đỉnh xách cặp bước vào, nâng lên 28. Tán gẫu mấy câu thăm hỏi tình hình Tết nhất, vài phút sau một số xách cặp ra về.

“Vẫn còn Tết mà. Ở nhà buồn quá thì tới trường “tán” với bạn bè chơi chứ học hành gì” - một nam sinh viên nói tỉnh queo. Chẳng thế mà đến các trường ĐH sau mùa Tết, sinh viên thích tụ tập ở căn-tin hay các quán cà phê cóc quanh trường nhiều hơn ở giảng đường.

Năm nay, đa số các trường mồng 10 mới học lại. Nhưng với nhiều sinh viên, nghỉ không biết bao nhiêu là đủ nên các bạn tự cho phép mình được nghỉ thêm dăm bữa nửa tháng nữa. “Lần về lần khó, tranh thủ Tết ở nhà chơi một tháng luôn cho đã. Khi nào vào mượn tập bạn chép bài cũng chả sao” - T.Ngọc, quê ở Nam Định nói.

Một số sinh viên gương mẫu cự nự: “Ai cũng nghĩ như thế thì lấy ai đi học, lấy sinh viên đâu cho thầy dạy mà mượn tập chép bài”. Ngọc Nữ, sinh viên năm 1 khoa Ngoại ngữ, trường ĐH DL Ngoại ngữ - Tin học TPHCM không giấu giếm: “Tại trường mình điểm danh ráo riết quá chứ không mình cũng nghỉ thêm ít ngày nữa. Điểm danh xong, giờ ra chơi là tụi nó chuồn gần hết”.

Giảng viên thường cảm thấy không được tôn trọng khi đầu năm bước vào lớp chỉ nhìn thấy chỉ lèo tèo vài sinh viên trong tư thế chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, về phía giảng viên cũng có trường hợp “ăn Tết kỹ” khiến sinh viên không khỏi phiền lòng.

Sáng mồng 10 lớp Đông phương năm 4, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM có mặt khá đông đủ nhưng chờ gần cả tiếng đồng hồ chẳng thấy giảng viên đâu. Các “tân binh” khoa Công nghệ tin học của trường ĐH DL Ngoại ngữ - Tin học cũng bị “thất học” ngay ngày đầu “khai bút”. Cực nhất là những sinh viên trọ ở thành phố phải lặn lội xuống Thủ Đức học.

Mất cả tiếng đồng hồ mệt mỏi trên xe buýt, xuống đến nơi không có giảng viên phải ngậm ngùi quay về. Bị “leo cây” chừng 2-3 ngày, các bạn nản cúp cua cả tuần luôn.

Hồng Hạnh, sinh viên năm 3 khoa Quan hệ quốc tế, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM kể: “Lên văn phòng khoa hỏi chỉ nghe báo qua rằng giáo viên chưa sắp xếp được công việc. Năm đầu lớp mình đi học khá đông, hầu như chẳng vắng mấy. Nhưng đến năm 2 các bạn rút kinh nghiệm thường một tuần sau Tết mới ổn định giáo viên được nên cứ từ từ lên lớp. Kết quả tuần đầu lúc nào cũng vắng hoe”.

Đó là chưa kể khoảng thời gian mất một, hai tuần để quên đi không khí Tết và “đề-pa” lại nhịp sống thường ngày. Quả là khó thật vì với nhiều người “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể...

Theo Yên Thảo
Thanh Niên

Việt Báo
contentlength: 7119
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..