Những "đại sứ" mang tên: Du học sinh

14:27 17/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Đến học ở nước nào, các bạn phải cố gắng tìm hiểu kỹ văn hóa nước ấy. Du học sinh chính là "đại sứ" giữa VN và nước ấy. Làm sao  các "đại sứ" giúp người ta đến với nước mình, mình hiểu người ta..."

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân - Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM nói với các du học sinh trong buổi ra mắt Câu lạc bộ Du học sinh TPHCM ngày 16/8 tại Thành Đoàn TPHCM.

Tại đây đã diễn ra một cuộc đối thoại, đề đạt nguyện vọng và giải đáp những trăn trở giữa các du học sinh (DHS) với lãnh đạo TP.HCM.

Vai trò của các "đại sứ"

"Khi về nước, có những DHS bị xem là "chảnh". Thực ra, đó chính là tính cách tự nhiên được hình thành trong khoảng thời xa quê hương, sống ở môi trường văn hóa khác mấy năm liền. DHS cũng có nhiều ưu tư để làm sao có sự cân bằng, có sự hòa nhập lại cộng đồng... " - anh Thắng, một nghiên cứu sinh tại Mỹ đã "nổ phát pháo" đối thoại với lãnh đạo TP.HCM tại buổi ra mắt CLB DHS.

Anh Phạm Thanh Lương - từng du học tại Mỹ về hệ thống thông tin quản lý MIS thì trăn trở: "Khi còn ở nước ngoài, tôi rất xót xa khi thấy nhiều bạn học "thích" ở lại bên đó. Làm thế nào để ngăn ngừa sự chảy máu chất xám? Làm sao để những dự án được "đặt hàng" từ khi các bạn còn đang du học?"...

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân - Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM tâm tình: "Tôi cũng là một cựu DHS ở Đức và Mỹ, trong khoảng 8 năm. Tôi cũng từng trải qua cảm giác nhớ quê như các bạn".

Thế rồi ông nói: TPHCM hiện có chương trình đào tạo 300 thạc sĩ, tiến sĩ ở Mỹ, Anh, Úc... Con số 300 này chưa nhiều nhưng đấy là những người sẽ làm việc ở các cơ quan nhà nước.

"Việc du học bây giờ là sống còn đối với VN, nhất là khi chúng ta sắp gia nhập WTO. Đi học đây là cho mình nhưng cũng để cứu nước cứu nhà!" - ông Nhân vừa nhắn gửi vừa khẳng định

Góp ý về CLB DHS, ông cho rằng CLB phải xác lập các danh mục những bạn là DHS, những ngành nghề các bạn đang theo học, ai đã về nước? Bên cạnh đó, CLB phải có danh mục những đề án thành phố đang cần đầu tư hoặc những vấn đề bức xúc của các ban ngành, quận huyện. Ông nói: "Thành Đoàn TPHCM sẽ làm cầu nối giúp các bạn có những thông tin đó!".

Nhịp cầu nối... chất xám

Theo anh Đào Trung Kiên - 1 trong 5 thành viên BCH lâm thời CLB DHS TPHCM đang theo học MBA tại Mỹ, hiện nay VN có khoảng 5 ngàn sinh viên (SV) đang du học tại các nước theo diện học bổng của Nhà nước và hơn 38 ngàn SV du học tự túc.

Anh Kiên cho biết, mặc dù tại một số nước đã có Hội DHS nhưng đó là những tổ chức hoạt động "tự phát và không có sự liên kết".

Tình trạng chung của các DHS là: cô đơn và nhớ nhà; khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới; thiếu thông tin cập nhật trong nước... Chính vì vậy, việc ra đời CLB DHS là vô cùng cần thiết.

Trần Phương Ngọc Thảo - nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh tế tại ĐH Harvard (Mỹ), người từ lâu đã nung nấu ý tưởng thành lập CLB DHS đã tâm huyết trình bày đề án thành lập và vận hành CLB.

Theo đó, tổ chức của DHS trực thuộc Thành Đoàn TPHCM. Tùy từng đối tượng tham gia mà CLB có hướng hỗ trợ phù hợp. Đối với các SV sắp đi du học, CLB sẽ hỗ trợ thông tin về các trường ĐH ở nước ngoài, kinh nghiệm phỏng vấn, xin visa, kinh nghiệm học tập ở nước ngoài, hỗ trợ tìm kiếm học bổng, tìm nhà trọ...

Với các DHS đang đi học, CLB sẽ chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các chương trình học bổng, thực tập, việc làm; cập nhật thông tin trong nước, đặc biệt là các dự án phát triển và nhu cầu về nhân lực, kỹ thuật - công nghệ; tổ chức hoạt động để DHS cùng tham gia vào phong trào thanh niên thành phố.

Còn với các DHS đã tốt nghiệp hoặc các anh chị đang làm việc tại nước ngoài, CLB sẽ giúp hòa nhập lại môi trường trong nước; là cầu nối giới thiệu các cơ hội kinh doanh, các dự án đang kêu gọi đầu tư trong nước...

Anh Tất Thành Cang - Bí thư Thành Đoàn đã gọi CLB này là "mô hình quy tụ chất xám cho thành phố và đất nước". Ngân hàng Đông Á sẽ tài trợ hoạt động trong 3 đến 5 năm đầu cho CLB DHS TPHCM.

Theo TN

VietBao.vn
contentlength: 5495
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..