Những căn bệnh mà teen dễ mắc sau kỳ thi

11:27 13/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiến sỹ Nguyễn Kim Quý - Chuyên gia tâm lý Đường dây tư vấn 19001567 cho rằng, sau khi thi đại học, tuổi teen dễ mắc phải một số căn bệnh tâm lý.

Nhung can benh ma teen de mac sau ky thi
Tiến sỹ Nguyễn Kim Quý
Xả hơi thái quá: Sau khi thi xong, nhiều em có cảm giác được giải thoát và dễ sa vào tình trạng xả hơi thái quá, thậm chí có em lao vào ăn chơi, chơi triền miên.

Thực ra, xả hơi cũng là một nhu cầu thiết yếu để giải tỏa sự căng thẳng và những áp lực mà các em chịu trong kỳ thi nhưng xả hơi như thế nào cho tốt là vấn đề cần suy nghĩ.

Bố mẹ thì nên hướng cho con vào những mục đích thư giãn lành mạnh còn bản thân các em thì cần phải tự cho mình những điểm dừng, nghỉ ngơi sao cho vừa thoải mái vừa không quá đà.

Lo lắng, bứt rứt vì sợ những lỗi sai trong bài: Đây là tâm lý của những em làm bài không chắc chắn về kết quả, mơ hồ về cách giải của mình so với đáp án hoặc là có cảm giác tiếc nuối vì một lỗi sai nhỏ trong bài làm của mình.

Thực ra sau khi thi xong thì ai cũng sợ kết quả của mình không đúng. Nhưng các em phải xác định rằng, điều đó là bình thường. Phải bình tĩnh để đối chiếu lại kết quả của mình và cũng phải biết chấp nhận bài làm của mình.

Sợ biết kết quả: Sau khi thi đại học, có nhiều em rất lo sợ về ngày báo kết quả thi. Nguyên nhân là bài làm của mình không tốt mà sức ép từ sự kỳ vọng của bố mẹ quá lớn, rồi từ bạn bè, xã hội và chính sự thất vọng của các em nữa. Nhiều em vì căng thẳng quá mức đã dẫn đến những hành vi dại dột.

Điều quan trọng lúc này từ phía bố mẹ là không tạo thêm áp lực cho con, phải xác định năng lực con mình đến đâu để không kỳ vọng một cách thái quá. Còn riêng với các em thì tôi muốn nói rằng, có rất nhiều con đường để vào đời, đại học không phải là con đường duy nhất và cũng không phải là đẹp nhất.

Thờ ơ với mọi chuyện, không có ước mơ hoài bão: Có hiện tượng đáng chú ý là nhiều em thi xong mà không có cảm giác gì, thờ ơ và bàng quan với tất cả mọi chuyện. Trường hợp này thì hoặc là các em căng thẳng quá mức dẫn đến chai lỳ về mặt tâm lý, hoặc là chỉ thi cho vừa ý bố mẹ.

Trong trường hợp này thì các em cần phải lấy lại cân bằng bằng những hoạt động như thể thao, nghỉ ngơi, những chuyến đi xa, hoạt động tập thể. Và phải xác định được là mình muốn nhất cái gì. Như tôi đã nói, đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời và cũng không phải là chỉ có một cơ hội lần này

"Chúng mình" nói gì?

Nhung can benh ma teen de mac sau ky thi
Bùi Thị Kim Oanh
* Bùi Thị Kim Oanh (Sơn La) - dự thi vào Học viện báo chí tuyên truyền: Làm bài không tốt lắm!

Buồn và tiếc nuối là cảm giác hiện nay của em. Em đã học kỹ và chuẩn bị tốt trước khi thi nhưng những gì mà em làm trong bài thi không xứng đáng với những gì em đã bỏ công học. Giá như được làm lại, chắc chắn em sẽ làm tốt hơn. Bây giờ em chỉ muốn nhanh chóng về nhà!

* Nguyễn Thị Thanh Thủy (THPT Quảng Oai- Hà Tây): Không tự tin lắm!

Em dự thi khối C. Dù tự đánh giá là bài mình làm không tồi nhưng em vẫn rất lo. Trong ba môn, Lịch sử là môn em làm kém nhất. Hai môn còn lại em làm được nhưng vì khối C thì không biết thế nào nên em cũng không tự tin lắm.

* huongbanmai65@yahoo.com : Thất vọng

Mấy ngày nay tôi rất chán chường. Sau khi so đáp án đề thi đại học khối A trên báo, tôi không dám nói cho bố mẹ biết. Điểm ba môn của tôi có thể sẽ không vượt quá 10.

Mấy ngày qua, khi mọi người xả hơi thì tôi lại cảm thấy căng thẳng thêm. Tôi không dám nghĩ đến kết cục khi giấy báo điểm đến nơi nữa.

Hoài Trâm - Hải Yến

Việt Báo
contentlength: 6284
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..