Nhức nhối tệ nạn học đường

15:34 28/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 

 

(HNMĐT) - Theo thống kê của Vụ Công tác học sinh - sinh viên (Bộ Giáo dục & Đào tạo), số sinh viên phạm tội chỉ khoảng 0,01% trong tổng số sinh viên cả nước mỗi năm. Song điều đáng nói không phải ở số lượng nhiều hay ít, mà quan trọng là những vụ việc này không còn mang tính chất riêng lẻ, tự phát, mà ngày càng nghiêm trọng về quy mô và cách thức tiến hành.

Một cán bộ trường ĐH Hàng hải khẳng định: "Chúng ta không thể chủ quan, bởi tất cả những hình thức tội phạm, sớm hay muộn, đều sẽ tác động và hiện diện trong giới sinh viên", vì quả thật, tội phạm trong học sinh, sinh viên hiện nay rất đa dạng. Không ít sinh viên tham gia làm giấy tờ giả, bằng giả, chơi cờ bạc, số đề, hút chích, hoặc kích động những sinh viên khác đập phá tài sản chung của nhà trường. Tính chất phạm tội không chỉ dừng lại ở các hiện tượng "con gà tức nhau tiếng gáy", "nhìn đểu"... rồi gây gổ đánh nhau gây thương tích, thành án mạng, mà đáng lo ngại hơn là hiện tượng một số không ít học sinh, sinh viên hư hỏng đã kết thành "băng", "nhóm" đi trộm cắp, trấn lột, thậm chí giết người cướp của để thỏa mãn thú ăn chơi đua đòi, sa đọa.

Ông Phùng Khắc Bình - Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh - sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết: Có đến 90% những vụ vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự trong học sinh sinh viên đều từ bia rượu mà ra". Một xu hướng không lành mạnh trong sinh viên hiện nay là mọi dịp vui buồn như liên hoan, sinh nhật, ăn mừng... đều được tổ chức dưới dạng ăn nhậu thâu đêm suốt sáng. Các quán xá, căng-tin trong và ngoài trường đều luôn luôn có rượu, bia bán cho học sinh, sinh viên, thậm chí các chủ hàng còn sẵn sàng cho nợ. Uống quá say, không kiềm chế được bản thân, nói năng thiếu suy nghĩ, dẫn đến chấp nhặt lẫn nhau giữa các cá nhân, nhóm người, rồi không ít trường hợp xảy ra những va chạm, chửi bới, đâm chém nhau, gây mất an ninh, trật tự.

Một tệ nạn khác cũng dễ dẫn đến vi phạm pháp luật, khá phổ biến trong học sinh, sinh viên mà không trường nào không có là tệ nạn cờ bạc, lô đề. Lúc đầu chỉ mang tính chất "vui", lâu dần thành thói quen, thành đam mê. Nhiều học sinh, sinh viên bỏ học, trốn tiết để tụ tập sát phạt nhau, nhất là những dịp trước và sau tết Nguyên đán. Lâu ngày thành nợ nần nhiều, không có khả năng chi trả, kể cả tiền học cũng bị nướng vào chiếu bạc. "Túng quá làm liều", nhiều kẻ ham mê cờ bạc đã giết người cướp của, phải chịu hình phạt của pháp luật, chung quy cũng chỉ vì cần tiền để trả nợ.

Tội phạm trong học sinh, sinh viên ngày càng có xu hướng "trẻ hóa", tính chất gây án hết sức manh động và hung hãn. Những vụ trọng án mà Công an thành phố Hà Nội khám phá trong thời gian qua có một điểm chung là: hung thủ gây ra hàng chục vụ giết người, cướp của đều còn rất trẻ, từ khi chưa thành niên, thậm chí có tên bị bắt khi đang học lớp 10.

Tháng 7/2004, Công an huyện Thanh Trì đã bắt giữ một nhóm 7 tội phạm chưa đến 17 tuổi, trong đó có 2 nữ, là thủ phạm của nhiều vụ giết người, cướp của. Ngày 25/8/2004, một học sinh lớp 8 đã bị một học sinh lớp 7 cùng trường đâm chết do mâu thuẫn cá nhân. Đầu tháng 10 vừa qua, Công an quận Cầu Giấy - HN bắt giữ một nhóm 6 tên tuổi từ 15 đến 19, chỉ trong một thời gian ngắn đã gây ra gần 20 vụ cướp tài sản của học sinh...

Khác với trước đây, các vụ đâm chém, giết người ngày nay không còn xuất phát từ những mâu thuẫn bột phát, tức thời, mà đã có sự chuẩn bị hung khí, cách thức tiến hành... nhằm mục đích cướp tài sản để ăn chơi. Có điều trùng hợp đau lòng là, trong tất cả các vụ giết người, cướp của do trẻ vị thành niên gây ra, đều có nguyên nhân từ mê "chát", từ lối sống hưởng thụ, sa đoạ, thác loạn. Nhiều kẻ tội phạm là trẻ vị thành niên nhưng đã sớm bỏ nhà đi lang thang, sống chung chạ với nhau như vợ chồng, thản nhiên phạm tội không chút ghê tay, không hề cảm thấy day dứt, hối hận khi bị bắt và xét xử. Nhiều người đã phải thốt lên vì sự xuống cấp về nhân cách và tư cách đạo đức của số tội phạm là học sinh, sinh viên này. Tất nhiên, để dẫn đến kết cục ấy, có không ít trách nhiệm của gia đình, của nhà trường trong việc giáo dục, dạy dỗ con cái.

Mặc dù các cấp các ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, tập trung đấu tranh ngăn chặn, phòng chống các loại tội phạm có tổ chức hoạt động thành băng, nhóm, bọn tội phạm chuyên nghiệp, giết người cướp tài sản, cướp giật, hiếp dâm... tuy nhiên, tình hình tội phạm nói chung và trong học sinh, sinh viên nói riêng, vẫn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nguyên nhân sâu xa là việc phòng chống tội phạm trong trường học vẫn mang nặng tính hình thức. Ban lãnh đạo nhiều trường chưa nhận thức hết nguy cơ và tác động của loại tội phạm này, còn coi đây là công việc của cơ quan công an, của gia đình, chứ chưa thực sự coi đây là trách nhiệm của mình, chưa làm đến nơi đến chốn, không thực hiện kiên quyết như giải tỏa quán xá, tụ điểm cờ bạc, số đề, chưa giải quyết các mâu thuẫn trong sinh viên... vì vậy những tiêu cực vẫn phát sinh, tội phạm vẫn tiềm ẩn trong nhà trường.

Thu Hằng

VietBao.vn
contentlength: 6860
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..