Nhiều trường mầm non không có nhân viên y tế!

09:53 04/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dư luận đang rất bức xúc và lo lắng về trường hợp một trẻ ở Trường Mầm non tư thục bị ngưng thở tại trường mà không được cấp cứu kịp thời. Đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra ở các trường mầm non tư thục. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GD-ĐT TPHCM đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

- Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất trẻ bị gặp nạn xảy ra ở các trường mầm non, nhất là mầm non tư thục và nhóm trẻ gia đình, bà có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Chúng tôi lo lắng nhất là vấn đề an toàn tính mạng cho trẻ trong các trường mầm non vì thế ngành giáo dục đã có rất nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ. Từ khâu đào tạo giáo viên, góp ý bản vẽ thiết kế trường mầm non, thiết lập môi trường sư phạm và cơ sở vật chất trường lớp phục vụ nuôi dạy trẻ phù hợp đặc điểm từng lứa tuổi đến tổ chức hoạt động trong trường lớp đều có các quy định nghiêm ngặt để trẻ được an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn xảy ra những tổn thất không mong muốn cho các cháu, đó là điều đau lòng nhất trong công việc của chúng tôi.

- Thành phố có bao nhiêu nhóm trẻ gia đình và trường tư thục? Trường công lập vẫn còn quá thiếu giáo viên. Giáo viên cho các trường tư thục, nhóm trẻ gia đình thì sao, thưa bà?

Toàn thành phố có 246 trường mầm non, mẫu giáo tư thục và 735 nhóm trẻ gia đình. Giáo viên mầm non trong các trường công lập năm nay không thiếu như các năm trước vì sở vừa tuyển được hơn 900 giáo viên. Khối trường tư thục tuyển giáo viên các tỉnh, chưa có hộ khẩu thành phố và một số giáo viên các trường công lập đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu, một số cô ở nhóm trẻ gia đình chỉ đào tạo cấp tốc 3 - 6 tháng.

- Đối với giáo dục mầm non, nhiệm vụ chính là nuôi và dạy trẻ phát triển tốt trong những năm tháng đầu đời, giáo viên không có nghiệp vụ, tại sao vẫn cho các trường hoạt động?

Các trường tư muốn được cấp phép hoạt động phải có đầy đủ giáo viên ít nhất là có trình độ trung cấp sư phạm mầm non. Tuy nhiên, có một số trường hợp giáo viên bỏ việc và chủ trường phải tuyển bổ sung người khác không có chuyên môn sư phạm, các trường hợp này lại tiếp tục được cho đi học các lớp cấp tốc do các phòng giáo dục quận, huyện phối hợp với các trường sư phạm trong thành phố mở để các em vừa làm vừa học buổi tối. Nếu không có lực lượng này, các nhóm trẻ gia đình và trường tư thục sẽ gặp khó khăn vì đã nhận đủ số trẻ vào trường.

- Một lớp có sĩ số 40 - 50 HS, thậm chí có nơi lên đến 60 HS mà chỉ có vài giáo viên, thậm chí không có nhân viên y tế? Sở giải quyết như thế nào về các trường hợp này?

Theo quy định điều lệ trường mầm non, một lớp có 30 học sinh phải có 2 giáo viên. Thế nhưng, thành phố vẫn đang quá thiếu trường mầm non cho trẻ, nên các trường phải tăng sĩ số học sinh trong lớp, nên tình trạng thiếu giáo viên khó tránh khỏi. Nhiều trường thậm chí không có nhân viên y tế vì tuyển y bác sĩ vào làm ở các trường mầm non rất khó do chế độ lương thấp. Hiện Sở GD-ĐT đang có hướng đề nghị Sở Y tế mở các lớp về y tế cộng đồng cho các trường mầm non, do các trường cử người đi học. Trước mắt, chúng tôi vẫn mở các lớp bồi dưỡng sơ cấp cứu cho giáo viên đang làm việc tại các trường có nhiều trường hợp giáo viên đã xử lý tốt và cứu được các cháu. Tuy nhiên, về lâu dài chất lượng đội ngũ giáo viên mầm non cần phải đạt chuẩn về trình độ và nhà nước có chế độ hợp lý đối với đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ ở các trường. Bởi chúng tôi đang nuôi dạy trên 200.000 trẻ, có thể xảy ra những sự cố với trẻ và giáo viên phải biết xử lý.

(Theo SGGP)

contentlength: 5844
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đuổi việc bảo mẫu lôi và đánh trẻ em ở Tây Ninh gây xôn xao
00:00 / --:--