Nhiều phụ huynh bị "móc túi" vì thiếu thông tin

10:30 01/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

20h ngày 31/8, nhà sách Nguyễn Văn Cừ trên đường Xuân Thủy vẫn tấp nập khách. Hàng chục phụ huynh, học sinh kiên nhẫn xếp hàng trả tiền sách giáo khoa theo giá bìa mà không hề biết giá sách đã được giảm 5%.
> Chưa xóa độc quyền sách giáo khoa năm học tới

Ngày 17/8, Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu NXB Giáo dục có trách nhiệm tính toán cụ thể các chi phí trong các khâu xuất bản, in và phát hành, phấn đấu hạ giá bán lẻ sách giáo khoa xuống từ 5%-10% so với các năm học trước. Nhưng ngày 27/8, một tuần trước thềm năm học mới, NXB Giáo dục mới có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu thực hiện quyết định này.

Nhieu phu huynh bi moc tui vi thieu thong tin
"Dù không được giảm giá, cháu vẫn phải mua sách, mấy ngày nữa là khai giảng rồi", Việt Anh, học sinh THCS Lê Quý Đôn Hà Nội chọn sách tại Nhà sách Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội cho biết. Ảnh: T.D

Theo khảo sát của TS tối 31/8 tại gần 10 nhà sách ở Hà Nội và TP HCM, đa phần các nhà sách đều không niêm yết công khai việc hạ giá sách 5%. Người mua vẫn không hay biết việc giảm giá sách.

Tại tầng 3 Trung tâm sách Việt Nam trên phố Tràng Tiền, không hề có thông báo về việc giảm giá sách. Một nhân viên bán hàng cho biết: "Sách vẫn bán theo giá bìa, không loại nào được giảm giá. Muốn mua rẻ ra 45B Lý Thường Kiệt".

Sau khi thanh toán tiền bộ sách lớp 2 cho con gái học ở Tiểu học Dịch Vọng A, chị Thanh Hiền cho biết vẫn phải trả theo giá bìa và không được nhân viên bán hàng của Nhà sách Nguyễn Văn Cừ, số 36 Xuân Thủy, Hà Nội thông báo về việc hạ giá.

21h ngày 31/8, tại TP HCM, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận 4) và Nhà sách Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) vẫn bán sách theo giá bìa. Theo nhân viên của 2 nhà sách lớn này, đây là giá niêm yết của NXB Giáo dục, họ chưa nhận thông tin giảm giá. "Nếu khách mua nhiều, bao gồm cả sách tham khảo thì mới có thể giảm chút ít", nhân viên nhà sách Nguyễn Văn Cừ cho biết.

Còn theo nhân viên nhà sách Nguyễn Thị Minh Khai, hiện chỉ có sách lớp 7 và lớp 11 mới còn đủ bộ. "Trả theo đúng giá bìa cũng không còn sách, chúng em đâu tính tới chuyện giảm giá", người này cho biết thêm.

Lương Nga

Còn tại Nhà sách Tiền Phong ở 175 phố Nguyễn Thái Học, một nhân viên phụ trách quầy cho biết giá bán vẫn không thay đổi. "Nếu mua trên 700.000 đồng tiền sách các loại thì mới được giảm giá 5%", anh này khẳng định.

Trong số 7 nhà sách lớn ở Hà Nội được TS khảo sát như Trung tâm sách Việt Nam, Hiệu sách Thăng Long (phố Tràng Tiền), Nhà sách Tiền Phong (phố Nguyễn Thái Học), Nhà sách Nguyễn Văn Cừ (đường Xuân Thủy)... chỉ có duy nhất Công ty sách và thiết bị xây dựng trường học Hà Nội (trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội) ở 45B Lý Thường Kiệt dán thông báo giảm 5% giá sách.

Theo thông báo, việc giảm giá sách được thực hiện từ ngày 29/8. Nhân viên thu ngân cho biết, ngay khi có thông báo, hệ thống tính tiền đã tự động trừ đi 5% trước khi in hóa đơn.

NXB Giáo dục khó kiểm soát việc giảm giá

Chiều 31/8, trao đổi với báo chí, Tổng giám đốc NXB Giáo dục Ngô Trần Ái, cho biết, dù Bộ GD&ĐT có văn bản yêu cầu giảm giá sách xuống 5% nhưng do ngày khai giảng đã cận kề nên không thể in lại giá bìa. NXB chỉ yêu có thể cầu các đại lý giảm giá sách xuống 5% - 10% và phải có niêm yết giảm giá tại tất cả các cửa hàng.

"Những học sinh đến mua sách ở thời điểm này đều là con nhà nghèo nên theo thông tin chúng tôi nhận được, hiện có hơn 40 công ty giảm giá đến 10%. Công văn giảm giá đều được niêm yết tại các cửa hàng", ông Ái nói.

Tuy nhiên, ông Tổng giám đốc cũng thừa nhận, khó có thể quản lý được các cửa hàng, nhà sách bởi NXB Giáo dục chỉ có thể yêu cầu các đơn vị phát hành thực hiện.

Khi mua sách không được giảm giá, người dân có thể phản ánh địa chỉ. Ảnh: T.D.
Khi mua sách không được giảm giá, người dân có thể phản ánh địa chỉ. Ảnh: T.D.

Theo Thứ trưởng Phạm Vũ Luận, đây là đợt giảm giá sách lần thứ 2 bởi trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu NXB Giáo dục phát phiếu ưu đãi trị giá 3,5 tỷ dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh liệt sỹ...

"Người dân khi mua sách không được giảm giá cần phản ánh rõ địa chỉ nhà sách để cơ quan chức năng có căn cứ xử lý. NXB Giáo dục sẽ cắt hợp đồng phân phối đối với những đơn vị không thực hiện theo yêu cầu của công văn", ông Luận khẳng định.

Nhiều nhà sách ở Hà Nội không còn sách lớp 12

Lý giải về tình trạng một số địa phương thiếu sách lớp 12, ông Ngô Trần Ái cho biết, do sách giáo khoa chương trình phân ban đã áp dụng đến lớp 11 và sách lớp 12 năm nay là bộ sách cũ cuối cùng, chỉ còn dùng trong một năm, do vậy nhiều công ty phát hành không dám mua nhiều vì sợ... ế và đọng vốn.

Sáng qua, để giải quyết tình trạng thiếu sách cục bộ tại một số điểm tại TP HCM, NXB Giáo dục đã dùng đường hàng không chuyển sách vào. Bên cạnh cửa hàng sách lưu động được thiết lập tại NXB Giáo dục TP HCM, một tổ bán sách lưu động cũng đã sẵn sàng phục vụ sách tận nhà nếu phụ huynh có yêu cầu.

Tuy nhiên, tối qua, tại Hà Nội, nhiều cửa hàng vẫn không còn sách lớp 12 và thậm chí là cả sách lớp 11. Trung tâm sách Việt Nam và Hiệu sách Thăng Long trên phố Tràng Tiền chỉ còn sách tham khảo của khối 11, 12, sách giáo khoa đã hết từ vài hôm nay.

Chị Nguyễn Thị Hiền có con gái năm nay lên lớp 12 THPT Đinh Tiên Hoàng than phiền: "Đến 3 hiệu sách trên phố Tràng Tiền đều không còn sách và được giới thiệu đến 45B Lý Thường Kiệt. Nhưng ở đây bộ sách lớp 12 cũng thiếu vài cuốn".

Theo Thứ trưởng Phạm Vũ Luận, hôm nay sẽ chấm dứt tình trạng thiếu sách cục bộ tại TP HCM. Tuy nhiên, một vài nơi sẽ không tránh khỏi tình trạng này.

Tiến Dũng

Việt Báo
contentlength: 9296
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..