Nhiều nghi vấn về một đường dây chạy điểm

11:19 13/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi phản ánh về những hiện tượng lạ trong hàng trăm bài thi vào khối Chuyên ngữ - trường ĐH Ngoại ngữ, chúng tôi đã nhận được nhiều cuộc điện thoại, thư từ bày tỏ sự bất bình, đồng thời cung cấp thêm thông tin liên quan đến vụ việc này.

Trừ 50% điểm số những bài thi có “dấu hiệu lạ”

Có hay không lớp luyện thi “đặc biệt”?

Trong đơn gửi báo Tòa Soạn, một số giáo viên trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHNN) phản ánh, từ nhiều năm nay trong khuôn viên trường có một “lò” luyện thi vào khối chuyên ngữ cả 3 môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ do giáo viên trong trường tổ chức. Sẽ không có gì đáng nói nếu lớp học này không có sự góp mặt của những cán bộ trường Chuyên ngữ tham gia vào quy trình làm đề (phản biện đề). Và điều còn đặc biệt hơn là lớp học này chỉ tổ chức luyện cho các thí sinh gói gọn trong khoảng 5 buổi trước khi thi với giá cả đặc biệt.

Cũng trong lá đơn nêu trên, nhóm giáo viên khối Chuyên ngữ phản ánh rằng, lò luyện thi này có “năng lực” bởi giáo viên đứng ra tổ chức lớp học này lại là vợ của một cán bộ “có cỡ” của trường ĐHNN và có vai trò quan trọng trong khâu phụ trách tổ chức thi...

Trao đổi với PV Tòa Soạn

về vấn đề này, một lãnh đạo trường ĐHNN cho biết: Nhà trường không hề đứng ra tổ chức “lò” luyên thi này mà có thể là do tư nhân bên ngoài, thậm chí là giáo viên trong trường tự đứng ra tổ chức, nhà trường không thể cấm. Nếu lò luyện thi này có biểu hiện tiêu cực thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lộ đề thi ngay tại trường?

Mặc dù lãnh đạo trường ĐHNN thừa nhận đã có hàng trăm bài thi “bị đánh dấu một cách cố tình” nhưng khi hỏi có hay không hiện tượng tiêu cực và đường dây chạy điểm thì đều nhận được sự từ chối nhũn nhặn: “Sự việc đang được điều tra, miễn trả lời”.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên trường ĐHNN đã bày tỏ lo ngại, nếu cơ quan chức chăng không vào cuộc thì có thể sự việc này sẽ bị bỏ qua.

Trên thực tế, một cán bộ Phòng Đào tạo của trường này đã bày tỏ quan điểm, do không bắt được quả tang nên tốt nhất là bỏ qua.

Trong câu chuyện đề thi về khối Chuyên ngữ tại trường ĐHNN, nhiều đơn tố cáo cho biết: “Có rất nhiều vấn đề nhưng không được xử lý một cách nghiên túc”.

Trong năm học 2005-2006, trường ĐHNN đã phát hiện một cán bộ phòng đào tạo đã lấy đề thi cho con của một lãnh đạo. Tiếp đó, một giảng viên môn Kinh tế chính trị trong trường cũng được gạ… xin đề. Sự việc này đã được phản ánh lên Hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên, chưa có ai bị xử lý.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng, mà trước hết là trường ĐHNN - ĐHQG cần có những động thái tích cực hơn nữa để đem lại sự nghiêm minh, sự công bằng cho gần 4.000 thí sinh tham gia thi tuyển, nhất là trong thời điểm Bộ GD-ĐT đang phát động phong trào chống tiêu cực trong thi cử.

Thái Sơn - Phúc Hưng

Việt Báo
contentlength: 5758
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

TP.HCM: Quặn lòng với clip giáo viên bạo hành học sinh tại Mầm non
00:00 / --:--