Nhiều lo lắng không đáng có!

Thứ năm, 05 Tháng tư 2007, 08:46 GMT+7
 • Nhieu lo lang khong dang co! 

  Các em học sinh luôn lựa chọn trường thi một các kỹ càng.  Ảnh: VT

  Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 mới chỉ bước vào giai đoạn đầu, song với những gì đang diễn ra, chủ yếu là từ phía Bộ GD-ĐT, đã ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý chung của thí sinh. Nhiều người có cảm nhận rằng, chủ trương đơn giản hóa các kỳ thi của Bộ đang bị... đảo ngược.

   

  Đến thời điểm này, khi còn chưa đầy một tuần nữa là hết thời hạn thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, song qua thực tế tại các điểm thu nhận hồ sơ của Sở GD-ĐT Hà Nội, các phòng Giáo dục quận, huyện, số hồ sơ thu được ít hơn so với năm ngoái. Cụ thể, địa điểm thu nhận hồ sơ của thí sinh tự do tại 23 Quang Trung thu được gần 1.000 hồ sơ, so với thời điểm này năm ngoái giảm khoảng 40%. Tại các phòng Giáo dục quận, huyện, số hồ sơ thu được giảm, trung bình một ngày, mỗi phòng nhận thêm khoảng xấp xỉ 20 bộ. ở những nơi dự kiến là có đông thí sinh tự do như Thanh Xuân, mỗi ngày cũng chỉ 30-40 bộ, chỉ bằng nửa mọi năm. Phản ánh của một số trường THPT cho biết, trung bình mỗi em nộp khoảng từ 1,5 đến 2 bộ, ít có tình trạng nộp tới 4-5 bộ như mọi năm. Theo nhận xét của một cán bộ làm công tác tuyển sinh đã nhiều năm, có thể do các em đã có sự cân nhắc kỹ khi làm hồ sơ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ nguyên nhân do ảnh hưởng từ sự chậm trễ của Bộ GD-ĐT trong việc ban hành những hướng dẫn mới. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thí sinh dồn dập nộp hồ sơ vào những ngày cuối, gây “quá tải”.

   

  Việc ban hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2007”, được coi là cuốn “cẩm nang”  để chuẩn bị bước vào kỳ thi, chậm gần 1 tuần so với quy định. Bộ GD-ĐT lý giải về sự chậm trễ này là do còn chờ thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường để cập nhật. Sự giải thích này không có tính thuyết phục ! Bởi trước đó, cũng theo Bộ GD-ĐT, sau khi rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, Bộ đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh cho các đơn vị này trước ngày 1-3-2007.

   

  Điều thứ hai ảnh hưởng không chỉ đến thí sinh mà cả với những người làm công tác tuyển sinh là chủ trương thay đổi cách thu lệ phí tuyển sinh. Sau hội nghị tuyển sinh ngày 9-1, người có trách nhiệm của Bộ trả lời báo giới là có chủ trương sẽ thay đổi cách thu lệ phí tuyển sinh nhằm giảm lượng hồ sơ ảo, bớt gánh nặng cho các trường khi phải bù lỗ. Tuy nhiên, tới ngày 10-3, khi bắt đầu thời hạn nhận hồ sơ của thí sinh, Bộ vẫn không có hướng dẫn cụ thể nào. Thí sinh thì sốt ruột, địa phương lại chờ hướng dẫn. Vậy nên mới có tình trạng, thời gian nhận hồ sơ đã trôi qua cả tuần mà nhiều nơi vẫn không dám nhận một hồ sơ nào. Một cán bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ngày nào chị cũng phải trả lời vài chục cuộc điện thoại của các phòng Giáo dục và thí sinh hỏi về việc này. Theo chị, việc trả lại lệ phí tuyển sinh cho HS đang học lớp 12 thì dễ, song với những nơi tiếp nhận hồ sơ của thí sinh tự do thì rất khó khăn và mất thời gian. Mãi đến ngày 22-3, Bộ mới có văn bản hướng dẫn thực hiện cách thu lệ phí như cũ, khiến Sở GD-ĐT các địa phương lại một lần nữa phải gửi thông báo tới các đơn vị thu nhận hồ sơ và thí sinh.


   

  Những rắc rối đem đến sự lo lắng không đáng có còn thể hiện ở sự không thống nhất khi hướng dẫn cách nộp lệ phí xét tuyển nguyện vọng 2, 3. Theo quy định mới, lệ phí xét tuyển (15.000 đồng/thí sinh) sẽ được gửi kèm theo hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, nhưng sau đấy, Bộ lại yêu cầu thí sinh nộp khi trúng tuyển nhập học, tức là vẫn như cũ !

   

  Bên cạnh sự chậm trễ trên, những sai sót của các thông tin trong cuốn “Những điều cần biết...” cũng khiến không ít thí sinh thót tim vì lo lắng. Có thể, sẽ có những thí sinh không cập nhật được thông tin này mà vẫn yên tâm chờ tới ngày thi. Theo quy định, trước ngày thi, sẽ có một ngày để các em chỉnh sửa sai sót, song với những sai sót nặng, ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh như vùng tuyển, khối thi thì quyền lợi của các em sẽ được giải quyết như thế nào ? Ví dụ: Học viện Tài chính quy định khối thi là A và D1, song khi sửa lại, chỉ còn khối A.

   

  Lo lắng là trạng thái tâm lý dễ hiểu của thí sinh trước mỗi kỳ thi, nhất là với kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ. Song nếu như Bộ GD-ĐT có sự chuẩn bị sớm và chu đáo hơn, đặc biệt là với những chủ trương mới, thì sẽ giúp thí sinh bớt đi một phần nỗi lo trước kỳ thi quan trọng. 

   

  Hồng Hạnh 

   

  - Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, trong 2 ngày cuối cùng (9 và 10-4), để tránh tình trạng thí sinh đến nộp hồ sơ đông, lộn xộn, các phòng Giáo dục phải bổ sung lực lượng. Riêng ở địa điểm 23 Quang Trung sẽ có 9 người làm nhiệm vụ.

  - Thời gian thu hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, sáng từ 8h đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 16h30. Riêng ngày 10-4 sẽ thu đến 17h.

  - Nếu HS nào chưa kịp nộp hồ sơ hoặc có nguyện vọng mới thì có thể nộp trực tiếp cho các trường ĐH, CĐ từ ngày 11 đến ngày 17-4.

   

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiều lo lắng không đáng có!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều lo lắng không đáng có! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu lo lang khong dang co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều lo lắng không đáng có! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC