Nhiều bài thi có dấu hiệu đánh dấu

10:02 21/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu bai thi co dau hieu danh dau
Thứ trưởng Bành Tiến Long trực tiếp tham gia thanh kiểm tra công tác chấm thi

Hôm qua 20-7, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã tổ chức thanh, kiểm tra công tác chấm thi ở 30 trường ĐH, CĐ. Đoàn kiểm tra của Bộ đã phát hiện một số hiện tượng không mấy thú vị từ phía các bài thi của thí sinh cũng như từ bản thân các giám khảo.

“Mũi” kiểm tra các trường phía Bắc của Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2005 do Thứ trưởng Bành Tiến Long đã đi kiểm tra được 4 trường: ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Giao thông vận tải.

Ở Trường ĐH Thương mại, có một hiện tượng bất bình thường đã được Hiệu trưởng trường này (ông Nguyễn Bách Khoa) báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ: 111 thí sinh đã tự chấm điểm trực tiếp trong bài thi của mình. Trong đó, 12 thí sinh tự chấm điểm cho mình ở cả 3 môn; 29 thí sinh tự chấm điểm ở 2 môn, 70 thí sinh tự chấm 1 môn. Chủ tịch Hội đồng chấm thi ĐH Thương mại đã cho tập hợp những bài thi này lại vào các túi riêng để sau này tổ chức chấm tập thể (khi đã kết thúc việc chấm 2 vòng độc lập các môn thi).

Ngoài ra, trường ĐH Thương mại cũng phát hiện có 9 bài thi khác thí sinh viết hoặc vẽ bậy trong bài thi. Về 2 hiện tượng này, ông Trần Bá Giao - Thường trực Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ - cho biết: Đây là những trường hợp thuộc diện nghi vấn có dấu hiệu đánh dấu bài thi.

Căn cứ vào điều 40 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì với những bài thi này, Chủ tịch Hội đồng thi sẽ tổ chức chấm tập thể, nếu đủ căn cứ xác đáng để cán bộ chấm thi và Trưởng môn chấm thi kết luận là lỗi cố ý của thí sinh thì bị trừ 50% điểm toàn bài. Ông Giao cũng cho rằng, trong số 111 thí sinh trên, không loại trừ trường hợp “cố ý” nhưng cũng có thể, có những thí sinh mắc lỗi một cách “ngớ ngẩn” - không nắm rõ quy chế và không ý thức được tác hại việc mình đã làm.

Không chỉ thí sinh mới mắc lỗi “ngớ ngẩn” mà ngay cả một số giám khảo cũng tỏ ra không nắm được quy chế. Tại Hội đồng chấm thi Học viện Ngân hàng, môn Vật lý, có một nữ giám khảo (đến từ trường THPT K., Hà Nội) hễ chấm đến đâu là ghi chữ “Đ”, “S” bằng mực đỏ trên bài làm của thí sinh đến đấy.

Điều đáng nói là vị giám khảo này đang thực hiện chấm vòng 1 (quy chế quy định cấm giám khảo để lại bất kỳ bút tích gì ngoài dấu gạch chéo ở khoảng trắng bài thi báo hiệu hết câu hoặc hết bài làm của thí sinh). Trả lời thắc mắc của chúng tôi, vị giám khảo này trả lời: “Để giúp người chấm thi sau (vòng 2 – PV) dễ theo dõi”!? Cầm tập bài mà vị giám khảo đó vừa chấm xong, chúng tôi nhận thấy đó là những bài có số phách từ 5301 đến 5324.

Không chỉ ở Hội đồng chấm thi trên mới có giám khảo vi phạm quy chế. Tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, chính những thành viên trong đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT cũng phát hiện ở một túi bài (môn Hóa, đang chấm vòng 2) có dấu tích của giám khảo vòng 1.

Tệ hơn nữa, trong buổi chiều 20-7, ở một trường khác, chính thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ Trần Bá Giao phát hiện có 1 túi bài thi mà trong đó toàn bộ số bài thi (gồm 31) bài đã được giám khảo chấm vòng 1 trực tiếp ghi điểm vào bài thi . Đó là túi số 169, giám khảo vòng 1 là N.M.K. Phát hiện ra điều này, ông Trần Bá Giao đề nghị được kiểm tra một túi bài thi khác (túi 172) mà ông N.M.K. là giám khảo vòng 1.

Túi này ông N.M.K mới chấm được khoảng 5 bài. Cả 5 bài thi đó cũng đều đã được ông N.M.K cho điểm trực tiếp vào bài thi!? Lý giải hiện tượng này, Trưởng tiểu ban chấm thi môn Toán Hội đồng chấm thi trường ĐH đó cho rằng: Có thể do ông N.M.K.... quen tay? Số là trước đó ông N.M.K. chỉ chuyên chấm vòng 2. Vì thế, khi chuyển sang chấm vòng 1, ông N.M.K. không để ý, cứ vậy cho điểm thẳng vào bài thi.

Trước hiện tượng đó, Thứ trưởng Bành Tiến Long đã đề nghị Hội đồng chấm thi trên đình chỉ ngay công tác chấm thi với ông N.M.K. cũng như kiểm tra lại tất cả các túi thi mà ông N.M.K. đã chấm vòng 1 để xác định tính chất, mức độ vi phạm nhằm đưa ra hình thức kỷ luật thích hợp. Bình luận vấn đề này, nhiều thành viên trong đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT cho rằng, có khả năng đây là một “tai nạn nghề nghiệp” do thái độ chủ quan của giám khảo(?!).

Được biết, trong ngày đầu ra quân thanh kiểm tra công tác chấm thi, ngoài đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ còn có 1 đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT đi thanh tra ở ĐH Hàng hải (Hải Phòng).

Còn đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ kiểm tra các trường khu vực phía Nam (do Vụ trưởng Vụ ĐH&SĐH Trần Thị Hà dẫn đầu) sẽ xuất phát trong thời gian tới.

Hôm nay, đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT thanh tra các trường khu vực phía Nam sẽ xuất phát. Đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Bành Tiến Long vẫn tiếp tục kiểm tra một số trường trên địa bàn Hà Nội.

Theo Tiền Phong

contentlength: 7167
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip học sinh mầm non bị đánh liên tiếp khiến dân mạng phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..