Nhắn gửi từ Singapore...

08:50 12/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhan gui tu Singapore
Du học sinh VN

Để có thể thích nghi với cuộc sống mới và phương pháp học tập ở Singapore đòi hỏi họ phải cố gắng hết mình. Tâm sự dưới đây của một số sinh viên VN đang học tại Học viện PSB, một trong những học viện giáo dục lớn nhất tại Singapore sẽ cho chúng ta thấy được điều đó.

Các bạn thường phải mất tới vài tháng mới có thể thích nghi với cuộc sống mới và trường học mới. Một trong những khó khăn chính mà học sinh Việt Nam tại Singapore gặp phải là tiếng Anh. Mạch Gia Minh, 20 tuổi, hiện đang theo học chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh tại PSB cho biết: “Thỉnh thoảng mình cảm thấy bất lực khi không thể diễn đạt được ý mình cho người khác hiểu”.

Em trai của Minh là Mạch Gia Thanh, đang theo học chương trình Cao đẳng Quản trị kinh doanh cũng chia sẻ suy nghĩ đó. Thanh cũng thường khiến cho mọi người bối rối không hiểu Thanh nói gì trong những tháng đầu tiên ở Singapore. Rồi đến ẩm thực, Thanh đã phải mất gần hai tháng để làm quen với thức ăn tại đây. Với nhiều sinh viên mới đến thì thức ăn tại Singapore lại là một vấn đề, đặc biệt là mùi vị của thức ăn.

Tuy nhiên, gây khó khăn nhất cho các sinh viên Việt Nam có lẽ là phương pháp học tập hoàn toàn mới. Cách học ở đây khác hoàn toàn so với phương pháp tại Việt Nam, khi mà học sinh của ta thường quen với việc nghe và ghi lại tất cả những gì thầy giáo đọc và sau đó học thuộc lòng. Trong khi đó tại PSB, một buổi học kéo dài 3 tiếng chủ yếu dành cho giảng viên và học sinh thảo luận. Điều này khiến học sinh Việt Nam tại đây phải làm việc cật lực và có một lập luận sắc bén.

Những khó khăn đó dần được khắc phục nhờ những nỗ lực của từng sinh viên và sự hỗ trợ của trường. Các bạn sinh viên ở đây cho biết: Văn phòng Sinh viên quốc tế (OSO) của học viện PSB Academy đã rất tận tình giúp đỡ sinh viên quốc tế thu xếp chỗ ở, giải quyết những khó khăn về giao tiếp cũng như thích nghi với phương pháp học tập mới. Minh nhớ lại trong những ngày đầu tiên tại PSB, cậu đã được cô Lay Choo, cán bộ của văn phòng giúp đỡ nhiệt tình. Cô đã khuyên Minh về những thủ tục thuê nhà, giúp tìm một căn hộ phù hợp nhất cũng như đưa ra những lời khuyên thiết thực cho cuộc sống tại Singapore.

Theo bạn Thanh: “OSO cũng thường xuyên tổ chức chương trình Hỗ trợ sinh viên quốc tế. Chương trình hỗ trợ này đã giúp đỡ học sinh mới như tôi có thể giao tiếp tốt hơn cũng như làm quen thêm nhiều bạn mới.” Bên cạnh đó, nhờ sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo trong trường thì, việc tham gia vào các khoá học tiếng Anh tăng cường hay tham gia các lớp học gia sư, các hoạt động của học viện sẽ giúp các học viên mới nhanh chóng thích nghi với môi trường sống và học tập mới. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc rất lớn vào bản thân các sinh viên. Thanh ví việc học một ngôn ngữ mới và thích nghi với một phương pháp học tập mới cũng giống như tập đi xe đạp: “Nếu như bạn sợ hãi và không muốn bị ngã, bạn sẽ không bao giờ lái xe giỏi được”.

Mặc dù thời khoá biểu học tập tại PSB khá nặng nhưng sinh viên Việt Nam còn tham gia vào rất nhiều các hoạt động ngoại khoá. Các sinh viên cho biết, họ thường tham gia các chương trình hỗ trợ các sinh viên mới đến từ Việt Nam, các hoạt động nhân đạo, trong đó phải kể đến thảm hoạ sóng thần ở Thái Lan xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Một tuần sau thảm hoạ sóng thần, cùng với các học sinh khác tại PSB, Minh đã tham gia chương trình của Uỷ ban Phát triển trung ương Singapore (CDC) và Tổ chức Chữ thập đỏ hỗ trợ các nạn nhân sóng thần. Minh tâm sự: “Mặc dù những gì chúng tôi đã làm chỉ là một giọt nước giữa đại dương, nhưng cảm giác được giúp đỡ nạn nhân nghèo thật tuyệt. Tôi cảm thấy tự hào vì mình đã làm được điều gì đó có ý nghĩa.”

Đối với sinh viên Việt Nam, Singapore thực sự là một địa điểm tốt để du học song để đi tới thành công thì không hề đơn giản chút nào. Minh nói: “Thật là sai lầm khi nhiều người cho rằng đi du học để hưởng vui vẻ hay nghỉ ngơi. Bạn phải học tập đến cùng và tự đứng trên đôi chân của mình vì “nếu không tự giúp bản thân mình, sẽ không có ai giúp bạn cả”. Thanh cũng khuyên các bạn rằng: “Hành động bao giờ cũng tốt hơn là chỉ ngồi đó và hi vọng. Mơ ước thôi không đủ, bạn hãy đến Singapore, đến học viện PSB để thử thách chính mình. Và chính trong môi trường mới ấy, bạn sẽ đạt đựơc những điều bạn thực sự mong muốn”.

Lan Hương (ghi)

Việt Báo
contentlength: 7268
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..