Nguy cơ tiềm ẩn nơi giảng đường

10:37 26/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguy co tiem an noi giang duong
Ít có trường nào dám đầu tư cả tỉ bạc làm cầu thang thoát hiểm như ĐHDL Kỹ thuật công nghệ.

Vụ cháy ở phòng thí nghiệm khoa Dược ĐH Y - Dược TPHCM và vấn đề thoát hiểm sau trận động đất vừa qua lại càng trở nên cấp bách hơn đối với các trường đại học...

Tại Trường ĐH dân lập Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT), ông Phạm Hồng Kỳ - Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên - cho biết: "Hiện nay vì thiếu kinh phí nên nhà trường vẫn chưa thể lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động. Vì mặt bằng hẹp mà người lại đông nên nếu có hỏa hoạn xảy ra thì sẽ rất khó khăn trong việc ứng cứu người và của, hai nơi chúng tôi lo nhất là hầm giữ xe và thư viện".

Bên cạnh đó, hằng năm, trường đều có các đợt diễn tập phòng cháy chữa cháy và những chuyên đề về an toàn cháy nổ nhưng quy mô chưa được đại trà trong giới SV. Vì vậy, tính cơ động của SV trong vấn đề ứng phó với những nguy cơ đột biến vẫn còn hạn chế. Thế nhưng, trước những nguy cơ tiềm ẩn đã nêu, không thể viện dẫn lý do thiếu kinh phí để bỏ qua sự an toàn của tính mạng học sinh - SV.

Một số ít trường trong thực tế đã rất quan tâm đến vấn đề thoát hiểm cho SV. Tại Trường ĐH Bách khoa TPHCM, ông Võ Tấn Thông - Trưởng phòng Công tác chính trị SV cho biết, nhà trường luôn đặt vấn đề an toàn trong các phòng thí nghiệm lên hàng đầu với sự kiểm tra gắt gao. Cứ mỗi 3 tháng, ban phòng chống cháy nổ sẽ kiểm tra định kỳ các bình CO2.

Ở mỗi xưởng thực hành, ngoài cửa chính khá rộng còn có 2 cửa thoát hiểm và luôn có người quản lý nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, ngay trong khuôn viên trường là một bể chứa nước 40m3 luôn đặt trong tư thế "sẵn sàng tiếp ứng" cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Ở Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TPHCM, chúng tôi đã trực tiếp "tận mục sở thị" để ghi nhận những chấn chỉnh của nhà trường. Công trình xây dựng trường này là công trình được trao huy chương vàng của Bộ Xây dựng. Thứ nhất, các vết nứt trên tường sau những trận động đất chỉ là những lớp vôi vữa tô trát cho đẹp mắt để che các khe hở giữa các block nhà. Thứ hai, con đường vào trường rộng 5 mét thông thoáng, đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đầu năm 2005, Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ đã phối hợp với Công an TPHCM tổ chức cuộc tổng diễn tập phòng cháy chữa cháy cho SV, sau đó trường cũng đầu tư gần cả tỉ đồng trang bị hệ thống 3 thang dây và cầu thang thoát hiểm cho SV khi có sự cố xảy ra. Trường có đến 4 lối vào (2 lối chính ra vào trường và 2 lối thoát hiểm). Hiện tại có 1 lối thoát hiểm đang bị hộ dân xây nhà vệ sinh làm bít cửa.

Ông Cao Quang Minh - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính nhà trường, thừa nhận trước đây tình trạng bãi giữ xe trong trường có bị quá tải nhưng từ tháng 9/2005 trường đã chấn chỉnh: sân trường chỉ để xe giảng viên, còn xe của SV được gửi sang nhà dân ở bên cạnh.

Thực tế cho thấy, vấn đề an toàn cho môi trường dạy học yếu kém không phải chỉ vì thiếu kinh phí. Ý thức pháp luật từ các hộ dân xung quanh các trường học chưa cao. Họ đặt nặng vấn đề khai thác kinh doanh nhà trọ, hàng quán, bãi xe... vô tội vạ hơn coi trọng tính mạng SV. Chính quyền địa phương thiếu kiên quyết trong việc phát hiện, xử phạt hoặc phối hợp hỗ trợ nhà trường (như trong trường hợp nhà dân xây nhà vệ sinh lấn bít lối thoát hiểm của Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TPHCM, nhà trường đã cầu cứu phường quận nhưng chưa ai giải quyết).

Mặt khác, nhận thức của các nhà đầu tư hoặc Ban giám hiệu nhà trường cũng rất quan trọng. Bộ GD-ĐT đã xem tiêu chuẩn về khuôn viên, diện tích đất là một trong những điều kiện công nhận chuẩn của các trường học. Thế nhưng, việc theo dõi, hậu kiểm lại gần như bỏ ngỏ!

Theo Thanh Niên

Việt Báo
contentlength: 6440
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..