Người Việt ở Đại học Georgetown

13:28 06/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại Đại học Georgetown - trường tốp 5 về các ngành tài chính, y khoa... của Mỹ, tôi thấy không chỉ có các sinh viên, mà còn có cả các nghiên cứu sinh Việt Nam đang làm luận án tiến sĩ và giáo sư hàng ngày đứng bục giảng.

Nguoi Viet o Dai hoc Georgetown
Nghiên cứu sinh tiến sĩ Chính sách tiền tệ Vũ Quang Đông. Ảnh: Đ.P
Cách tuyển sinh, giảng dạy và nghiên cứu khoa học ở trường danh giá nhất về đào tạo chuyên ngành ngoại giao ở Mỹ này có nhiều điều bổ ích để Việt Nam tham khảo…

Thời gian rảnh rỗi tôi thường đi tìm hiểu tất cả những gì liên quan đến Việt Nam ở trường Đại học Georgetown. Tại khu tiền sảnh khoa Ngoại giao, một lá cờ Việt Nam được treo ngang hàng trong dãy cờ các nước trên thế giới.

Một lần vào ngày nghỉ, tôi gặp nghiên cứu sinh Vũ Quang Đông đang cùng vợ con và mẹ dạo chơi ngắm hoa anh đào. Đông cho biết, anh đang làm luận án tiến sĩ đề tài chính sách tiền tệ.

Từ một học sinh chuyên Toán Đại học Tổng hợp Hà Nội, Đông thi đỗ vào khoa Kinh tế Đối ngoại Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp trường này và vượt qua một cuộc sát hạch rất khó, anh đã được tuyển vào Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trung ương ở Hà Nội. Từ đây anh thi và được nhận học bổng trị giá hơn 60.000 USD để sang làm tiến sĩ tại Đại học Georgetown.

Học bổng tuy lớn nhưng sau khi nộp cho nhà trường các khoản như học phí, ăn ở, tài liệu ... nghiên cứu sinh chỉ còn khoảng 2.000 USD/tháng dành cho sinh hoạt phí.

Ở Mỹ, các trường khuyến khích sinh viên, nghiên cứu sinh tham gia trợ giảng, thí nghiệm, hoặc phụ đạo cho những học sinh yếu kém để được nhận thêm tiền thù lao.

Những học viên giỏi được nhà trường mời lên ngồi tại một phòng trực theo giờ để sẵn sàng giúp đỡ khi có sinh viên chưa nắm kỹ bài đến hỏi thêm. Người giỏi có trách nhiệm giảng giải tận tình và cặn kẽ cho người chưa biết. Nếu hết giờ hợp đồng mà không có ai đến hỏi bài, người giỏi vẫn được nhận tiền thù lao. Đây là khoản thu nhập tương đối cao, giúp cho các nghiên cứu sinh và sinh viên giỏi cải thiện đời sống của mình.

Tại Đại học Georgetown, thời gian để làm tiến sĩ không bị giới hạn nhưng thông thường là 5 năm. Trong đó 2 năm đầu là lên lớp nghe giảng và tới thư viện đọc tài liệu. Ba năm sau nghiên cứu sinh phải viết được ít nhất 3 đề tài nghiên cứu có giá trị và một bài tổng hợp lại các đề tài này.

Vũ Quang Đông cho biết, khó nhất là bài tổng luận mang tính chất nghiên cứu phát hiện có giá trị cao, để từ đó mà chào hàng các nơi sẽ tiếp nhận tân tiến sĩ.

Công trình tổng luận này có tên “Job market” (thị trường lao động), phải đạt đến chất lượng mang tính ứng dụng cao có thể bán được. Tại Đại học Georgetown, năm 2005 có nghiên cứu sinh Việt Nam Bùi Ngọc Anh đã nhận bằng tiến sĩ Luật Kinh tế quốc tế.

Hiện nay, tại Đại học Georgetown có khoảng 20 sinh viên kiều bào đang học tại các khoa khác nhau, nhưng đông nhất là Khoa Ngoại giao. Duyên,- nữ sinh viên năm thứ nhất Khoa Ngoại giao đến từ bang California, cho biết: Để vào được Đại học Georgetown, thí sinh không phải thi đại học như ở Việt Nam mà nhà trường xét điểm học 3 năm cuối bậc phổ thông. Nếu đạt được mức điểm chuẩn, thí sinh chỉ phải qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Trường hợp của Duyên, do học giỏi nên được nhận học bổng 50.000 USD/năm nhưng nếu không duy trì được lực học sẽ bị cúp học bổng ở năm thứ hai.

Tại Đại học Georgetown, hiện có 4 giáo sư người Mỹ gốc Việt đang giảng dạy tại các khoa Kinh tế, Công nghệ. Những giáo sư này mang tên Mỹ nên khó nhận ra trong danh sách các giảng viên của trường.

Khi tôi hỏi mấy sinh viên kiều bào có ai học cùng lớp với nhau không thì tất cả đều phá lên cười. Vì rằng tại các trường đại học Mỹ số sinh viên trong một lớp không cố định mà luôn thay đổi theo từng môn học.

Sinh viên trả bài theo học phần nên có khi hai người vừa học chung tiết học môn này xong liền mỗi người lại hối hả chạy đến lớp học của những môn khác nhau. Vì thế có trường hợp sinh viên năm cuối vẫn phải nghe giảng chung với sinh viên năm thứ nhất ở một vài môn mà anh ta chưa trả đủ.

Đại học Georgetown - Cái nôi của những bậc anh tài

Cuối tháng 3 vừa qua, tôi được mời sang Mỹ dự một cuộc hội thảo quốc tế về chủ đề chính sách đối ngoại Hoa Kỳ trong một thế giới đang chuyển đổi, tổ chức tại khoa Ngoại giao (Đại học Georgetown) ở Washington D.C.

Trường có tên Đại học Georgetown vì tọa lạc ngay trung tâm khu đô thị Georgetown, được người Mỹ coi là trái tim của thủ đô Washington. Tô Ân Xô - Phóng viên TTXVN thường trú tại Washington D.C - cho biết, đây là khu đô thị cổ, dường như chỉ dành cho người giầu vì các nhà hàng toàn bán “đồ xịn” đắt tiền.

Đại học Georgetown được thành lập năm 1919 là nơi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton học đại học ngành ngoại giao năm 1968. Cùng lớp với ông Bill Clinton là đương kim Tổng thống Philippines bà Gloria Macpagal Arroyo.

Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Georgetown, ông Bill Clinton giành được học bổng học ngành điều hành chính phủ tại Đại học Oxford (Anh) và học tiếp ngành luật tại Đại học Yale (Hoa Kỳ).

Tại Mỹ những người tốt nghiệp Đại học Georgetown thường rất dễ kiếm việc làm. Tranh ngôi nhất, nhì với Đại học Georgetown trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành ngoại giao hiện nay là Đại học John Hopkins.

Nguyễn Đại Phượng

contentlength: 8278
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..