Nghiêm túc cho đến phút thi cuối cùng

Thứ năm, 06 Tháng bảy 2006, 07:45 GMT+7
 • Nghiem tuc cho den phut thi cuoi cung 

  Các thí sinh làm bài thi tại điểm thi trường ĐH Luật Hà Nội Ảnh: Dương Nguyễn

  11h15 hôm qua (5-7), khi các thí sinh nộp bài thi môn Hóa học, đợt 1 kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006 chính thức kết thúc. Như ngày thi trước đó, không khí chung tại các hội đồng tuyển sinh vẫn là thái độ nghiêm túc của giám thị và thí sinh đến những phút thi cuối cùng.

   

  Tại Học viện Bưu chính - Viễn thông, ĐH Kiến trúc Hà Nội, Viện Đại học Mở sáng 5-7, thành viên trong Hội đồng tuyển sinh các trường này đánh giá thái độ làm bài thi của thí sinh là nghiêm túc.

   

  Ông Phạm Đức Vọng, Phó phòng Đào tạo Viện Đại học Mở cho biết: Nhà trường đã sử dụng ảnh có đóng dấu giáp lai nổi lên khả năng làm giả hồ sơ, giấy báo thi được hạn chế tối đa. Tuy nhiên, do đề thi dài và có sự phân hóa trình độ thí sinh khá cao nên số tập bài thi thu về mỏng hơn các năm trước... Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất các điểm thi, phối hợp với chính quyền các thành phố lớn chấn chỉnh việc in bán phao thi, nhờ đó tình trạng in bán phao thi và số vi phạm giảm hẳn so với các năm trước.

   

  Đáng chú ý là tại các hội đồng thi thuộc các trường dân lập, số thí sinh dự thi năm nay tăng rõ rệt. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (trước là trường ĐH Dân lập quản lý kinh doanh Hà Nội) có tổng số 6023 hồ sơ dự thi cho 10 nhóm ngành đào tạo, tăng gần 30% so với năm 2005. Đặc biệt, số thí sinh dự thi vào hai ngành mới là Cơ điện tử và Điện - điện tử khá đông. Tỉ lệ thí sinh đến dự thi chính thức đạt 67,37% so với số đăng kí. Trường vẫn áp dụng biện pháp  tập  trung tất cả ba lô, túi xách của thí sinh xếp vào một chỗ để tránh hiện tượng quay cóp. Tại các lối lên phòng thi, lực lượng sinh viên tình nguyện tiếp tục nhắc nhở nếu phát hiện thí sinh vẫn còn tài liệu trong người... Do vậy đến môn thi cuối cùng trường này chưa phải lập biên bản xử lý vi phạm đối với bất kì thí sinh nào.

  Đề thi môn Hóa được nhiều thí sinh cho là khá hay và không quá khó. Em Trần Bích Ngọc (Hà Nội), dự thi vào trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, đề Hóa khó hơn so với kì thi hai năm trước đó nhưng vẫn bám sát chương trình học. Thí sinh có lực học khá có thể hoàn thành 60 - 70% đề bài...

   

  So với ngày đầu tiên, đáng chú ý là khi thi môn Hóa học, các giám thị đã phát hiện một số thí sinh sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trái phép. Nổi bật là ĐH Thương mại có 5 và ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP Hồ Chí Minh có 4 trường hợp bị đình chỉ thi do liên lạc với bên ngoài bằng ĐTDĐ, trong đó việc sử dụng tai nghe không dây blue tooth là nhiều nhất. Một số thí sinh nữ lợi dụng để tóc xõa để gắn các tín hiệu truyền phát tin ra bên ngoài. Các hội đồng thi Học viện Ngân hàng, ĐH Hàng hải, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM... đều phát hiện có trường hợp thí sinh sử dụng ĐTDĐ trái phép. Các trường hợp này đều bị lập biên bản và đình chỉ thi. Điều mà dư luận lo ngại trước tình trạng thí sinh mang ĐTDĐ vào phòng thi là có trường hợp thí sinh đã sử dụng trót lọt hơn 2 tiếng đồng hồ mà giám thị không phát hiện được. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu đề thi được đưa ra ngoài bằng cách nào, do thí sinh đó đọc ra hay bằng con đường khác ? Ban chỉ đạo thi cho biết đã yêu cầu Hội đồng thi Học viện Ngân hàng báo cáo và xem xét hình thức kỷ luật với các giám thi coi thi để lọt trường hợp sử dụng ĐTDĐ quá lâu như vậy.

   

  Theo Bộ GD-ĐT, trong đợt thi đầu tiên, tại 84 hội đồng thi, có 252 thí sinh bị xử lý kỉ luật, trong đó 167 em bị đình chỉ thi, ít hơn 58 trường hợp so với đợt 1 năm 2005. Có 23 trường hợp cán bộ coi thi vi phạm quy chế, trong đó 9 người bị đình chỉ làm nhiệm vụ. Những trường có thí sinh bị đình chỉ thi nhiều là ĐH Thương mại (22 trường hợp), ĐH Công nghiệp (15), ĐH Thái Nguyên (16). Hai lý do chính mà thí sinh bị đình chỉ thi là mang tài liệu vào phòng thi và sử dụng ĐTDĐ. Số giám thị bị xử lý kỷ luật tăng so với mọi năm do năm nay Bộ GD-ĐT chủ trương xử lý nghiêm cán bộ coi thi vi phạm quy chế và thực tế cho thấy, những sai phạm dù nhỏ cũng đã bị xử lý như đi muộn hay ký trước vào giấy thi, giấy nháp…. Tuy nhiên, những lý do khiến họ bị kỷ luật cho thấy khá nhiều người đã không thuộc quy chế và con số này chưa phản ánh đúng thực trạng chất lượng công tác coi thi.


   

  Để hạn chế thủ đoạn gian lận bằng ĐTDĐ trong đợt thi tiếp theo, chiều 5-7, Bộ GD-ĐT đã có điện khẩn số 5722 gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ  về việc cấm sử dụng ĐTDĐ trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006. Theo đó, trong kì thi tuyển sinh đợt 2, 3 sắp tới, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh nhắc cán bộ coi thi kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn tuyệt đối việc mang ĐTDĐ vào phòng thi; kiên quyết đình chỉ thi đối với những thí sinh mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi, trong đó có ĐTDĐ và các phương tiện thu phát truyền tin khác. Các trường sẽ thu giữ các phương tiện này và giao cho công an xử lý. Đặc biệt, cán bộ coi thi không được mang ĐTDĐ khi làm nhiệm vụ; phải bàn giao đầy đủ đề thi thừa cho Ban Thư ký và chỉ cho phép thí sinh ra khỏi phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài sau khi thí sinh đã nộp bài làm và đề thi. Động thái này của Bộ thực ra là hơi muộn, bởi trong cuộc họp báo trước kỳ thi tuyển sinh, nhiều phóng viên đã cảnh báo rằng thủ đoạn gian lận này sẽ được sử dụng nhiều trong kỳ thi năm nay nhưng  phải chờ thực tế đã diễn ra Bộ mới có điện khẩn.

   

  Cũng trong chiều qua, Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức lời giải của ba môn Toán - Vật lý - Hóa học. Thí sinh có thể tham khảo theo địa chỉ /vn/47/92240/ hoặc theo dõi trên phụ trương báo Hànộimới số ra sáng nay. Đợt 2 kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006 sẽ diễn ra từ ngày 8-7, dành cho thí sinh các khối B, C, D và các ngành có tuyển sinh môn năng khiếu.

   

  Trà My

   

  Theo đánh giá của CATP, các lực lượng CA đã triển khai tốt kế hoạch 64/KH-CAHN của Giám đốc CAHN về bảo đảm ANTT tại các điểm thi ĐH, CĐ năm 2006; phối hợp phát hiện nhiều trường hợp vi phạm quy chế thi cử. Tại Hội đồng tuyển sinh Học viện Ngân hàng, phát hiện 2 thí sinh mang ĐTDĐ (có dây nghe trong người) vào phòng thi. Một trong 2 thí sinh là Vũ Việt Đức (quê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn) khai nhận, được người quen giới thiệu với một đối tượng, thỏa thuận giải bài bằng điện thoại trót lọt với số tiền là 50 triệu đồng. Đức đã giao trước 20 triệu đồng. Đức được trang bị điện thoại và tóc giả để giấu tai nghe.

   

  - Chiều 4-7, Phòng An ninh VH - TT đã điều tra, tạm giữ một đối tượng làm nghề photocopy. Đối tượng này khai nhận xin đề môn toán của thí sinh ra khỏi địa điểm thi buổi sáng để giải đề nhưng không giải được; sau đó đã photo lời giải trên báo Hànộimới Tin chiều để bán.

   

  T.T

   

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghiêm túc cho đến phút thi cuối cùng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghiêm túc cho đến phút thi cuối cùng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghiem tuc cho den phut thi cuoi cung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghiêm túc cho đến phút thi cuối cùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC