Nghiêm khắc với giám thị, gian lận sẽ giảm

08:22 22/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghiem khac voi giam thi, gian lan se giam 

Phổ biến quy chế thi cho thí sinh tại hội đồng thi trường ĐH KTQD Ảnh: VT

Những hiện tượng tiêu cực diễn ra trong những kỳ thi, mới đây nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT, đã được dư luận “mổ xẻ”, chỉ ra nhiều nguyên nhân... Người cho rằng do giáo dục của nước ta đã sai từ “gốc”, khi chỉ chú ý dạy chữ mà xem nhẹ dạy người. ý kiến khác khẳng định, nguyên do là ở chất lượng đội ngũ giáo viên, từ việc tuyển chọn cho đến đào tạo, sử dụng.

 

Cũng có người bảo do tâm lý sính bằng cấp và cách tuyển dụng vẫn căn cứ vào bằng cấp. Có người nói tại ngành giáo dục chạy theo thành tích… Có thể thấy, lý do nào cũng đúng, cũng xác đáng. Nhưng vấn đề là có cách nào để hạn chế tình trạng nêu trên?

 

Đài Tiếng nói Việt Nam vừa đọc một bản tin, nội dung tại Trung Quốc, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH sắp tới sẽ áp dung biện pháp làm nhiễu sóng di động tại các điểm thi vì hiện tượng thí sinh dùng phương tiện hiện đại để gian dối trong kỳ thi có chiều hướng gia tăng. ở kỳ thi tuyển sinh sau đại học vừa diễn ra, trong dư luận cũng đang bàn tán về một thông tin, có một cán bộ cấp cao dự thi tiến sĩ ở một học viện đã đem tờ giấy nháp có nội dung mà không có chữ ký của giám thị vào phòng thi, bị phát hiện, lập biên bản và hướng xử lý là trừ 50% số điểm. Qua hai thông tin này, có thể thấy, dường như gian lận trong thi cử là chuyện ở đâu cũng có, mà không chỉ xảy ra đối với kỳ thi bình thường như thi tốt nghiệp phổ thông mà cả ở cấp cao nhất, thi làm nghiên cứu sinh, không chỉ diễn ra ở nước ta mà các nước khác cũng vậy, không chỉ những người rất đỗi bình thường như các em học sinh chưa thực sự là người lớn mà cả những người đã trưởng thành, được rèn luyện, được đánh giá cao... Những hành vi ấy là đơn lẻ, là của từng cá nhân thì có lẽ không khiến cho người ta bức xúc và lo lắng. Nhưng gian lận tập thể, thầy trò cùng gian lận thì không thể không lên án và dư luận đòi hỏi cần xử lý nghiêm.

 

Gian lận trong thi cử không thể triệt tiêu nhưng có thể hạn chế được nó không ? Câu trả lời là có và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội vừa qua chứng minh điều đó. Những việc tưởng là không thể làm được như giám thị phải ngồi đúng vị trí, không được nói chuyện riêng khi coi thi hay việc học sinh không được quay ngang, quay dọc, sử dụng phao thi… nhưng thực tế đã diễn ra. Dĩ nhiên không phải nơi nào, giám thị nào cũng nghiêm khắc như nhau vì điều ấy phụ thuộc vào nhận thức, vào quan niệm, thậm chí là tính cách, tìm cảm của cán bộ coi thi nhưng gần 5000 thầy cô được phân công nhiệm vụ đã làm việc theo một cái chuẩn chung. Đó chính là quy định của ngành về những việc mà giám thị được làm, phải làm. Những điều quan sát thấy và nghe được từ dư luận cho phép tin rằng nếu muốn lập lại kỷ cương trong thi cử thì phải giữ nghiêm kỷ luật.  2 giám thị nói chuyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT mà báo chí phản ánh đã lập tức bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi, những người chưa làm tốt chức trách của kỳ thi trước không được giao việc trong kỳ thi sau và những việc làm ấy đã có tác động mạnh đến đội ngũ giám thị. Quy trách nhiệm cá nhân và kỷ luật thật nghiêm khi có sai phạm là liều thuốc chữa căn bệnh gian lận tập thể đang diễn ra trong một hai kỳ thi, ở một số địa phương. Nhưng gian lận đã thấy mà chả ai bị kỷ luật thì sẽ  làm người ta... nhờn.

 

Những gì diễn ra trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐH gần đây cũng cho thấy điều đó. 3 năm trước, với quy định thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay không sử dụng cũng bị đình chỉ, số thí sinh bị đình chỉ tăng vọt nhưng “phao” thi đã giảm. Năm sau đó, số bị đình chỉ ít hẳn đi và thêm vào đó là quy định thí sinh không được mang những vật dụng không được phép vào khu vực thi nên kỷ luật phòng thi đã nghiêm hơn. Năm vừa qua, Bộ đã quy trách nhiệm rõ ràng hơn cho giám thị thì tình trạng giám thị  “xem” thi cũng đã bớt đi nhiều, thí sinh cũng bớt loay hoay. Theo thống kê, trong kỳ thi năm 2005, số thí sinh bị xử lý kỷ luật chỉ bằng 48,5% so với năm 2004, trong đó số bị đình chỉ, chủ yếu là mang tài liệu vào phòng thi chỉ còn 1190, trong khi năm trước là 2637. Nhưng để hạn chế nữa tình trạng gian lận trong thi cử cần quy trách nhiệm cho từng chức danh, đặc biệt lãnh đạo điểm thi và cán bộ thanh tra. Rất nhiều năm nay vẫn tồn tại tình trạng thanh tra lưu động đến điểm thi phát hiện thí sinh sử dụng tài liệu nhưng giám thị phòng thi đó, lãnh đạo, thanh tra tại chỗ của điểm thi đó thì vô can. Số giám thị bị xử lý kỷ luật trong kỳ thi tuyển sinh năm 2005 có tăng (18 người bị đình chỉ, năm 2004 là 12 người) nhưng con số này chưa phản ánh đúng thực tế công tác coi thi tại các cơ sở.

 

Năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục tăng cường kỷ luật đối với giám thị, bởi nếu lực lượng này nghiêm túc, làm đúng và chặt theo quy chế thì kỷ luật phòng thi sẽ nghiêm. Bộ đã xác định coi thi vẫn là khâu yếu cần được chấn chỉnh bằng các giải pháp kiên quyết, song song với việc thực hiện nghiêm túc các quy định của quy chế. Trách nhiệm của Chủ tịch hội đồng tuyển sinh là phải lựa chọn trưởng điểm thi, giám thị 1 và 2  đủ khả năng, trình độ, có trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao; tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi, đặc biệt là quy trình thực hiện nhiệm vụ, thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân. Bộ cũng khẳng định “ Nơi nào để xảy ra tình trạng lộn xộn xung quanh phòng thi, ném đề thi ra ngoài, ném bài giải, tài liệu vào phòng thi hoặc cán bộ tham gia tuyển sinh tìm cách hỗ trợ thí sinh dưới mọi hình thức thì Chủ tịch hội đồng tuyển sinh và mọi cán bộ liên quan đều bị xử lý nghiêm minh theo quy chế và theo pháp luật hiện hành. Cán bộ thanh tra, giám sát có trách nhiệm đôn đốc cán bộ coi thi xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế, đồng thời xử lý ngay cán bộ coi thi không làm đúng trách nhiệm”. Quy định đã rõ và đầy đủ, vấn đề là xử lý kỷ luật với những người không thực hiện đúng quy chế ấy như thế nào ? Trong điều kiện kỳ thi diễn ra trên toàn quốc, với số lượng cán bộ tham gia lên đến hàng vạn người có lẽ cách hữu hiệu là xử lý nghiêm những vi phạm điển hình để làm gương.

 

Văn Vũ

VietBao.vn
contentlength: 8454
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..