“Nghề” làm đồ án thuê

14:47 22/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SNghe� lam do an thue

Cửa hàng photocopy đông nghịt sinh viên đến photo đồ án tốt nghiệp

Hiện nay, bên cạnh những công việc phổ biến như phát tờ rơi, gia sư, tiếp thị… sinh viên còn đầu tư thời gian và công sức cho một công việc mới, đó là “nghề” làm đồ án thuê.

“Sốt” làm đồ án thuê

Làm đồ án thuê thực ra không phải là một “nghề” quá mới nhưng chỉ trong hai năm trở lại đây, sinh viên mới chú ý đến nó. Đến nay, thì “nghề” này đã trở thành một cơn “sốt” trong giới sinh viên; đặc biệt, sinh viên chuyên ngành kĩ thuật như xây dựng, kiến trúc, giao thông...

Công việc này có sức hút với sinh viên trước hết với khoản tiền cát-xê hấp dẫn; trung bình khoảng 450 nghìn đồng cho một đồ án. Giá cả sẽ được tính toán và thương lượng căn cứ mức độ phức tạp của đề tài và chất lượng đồ án.

Khách hàng của họ chủ yếu là sinh viên năm thứ 3 trở lên các ngành kĩ thuật, tự nhiên hệ tại chức và văn bằng hai. Đa phần họ đều là cán bộ vừa đi học, vừa đi làm. Đồ án được giao thì họ vẫn phải hoàn thành để kịp tiến độ để đảm bảo điều kiện tốt nghiệp. Nhưng vấn đề là họ không đủ thời gian, công sức và có khi là do những lỗ hổng kiến thức…bù lại, họ có tiền.

Và tiền là thứ sinh viên cần. Không ngoại trừ khách hàng là một số sinh viên “quý tộc” sau một thời gian sao nhãng việc học thì kiến thức vẫn như mới.

Thế là, cung và cầu gặp nhau. Cầu càng ngày càng mở rộng và cung cũng vì thế tăng lên. Làm đồ án thuê trở thành một “nghề” thời thượng.

Một số sinh viên thậm chí còn coi đây là dịp để họ rèn luyện kĩ năng và củng cố kiến thức chuyên ngành của mình.

P. (sinh viên năm thứ 3 khoa Xây dựng Trường ĐHKT) đã làm được 4 đồ án được đánh giá là có chất lượng. Giờ đây, đơn đặt hàng của P. ngày càng nhiều.

Con đường đến với “nghề” của P. rất tình cờ. P. quen một anh học khóa trên cùng trường. Vào một đợt do bận bịu với quá nhiều đồ án, anh đã nhờ P. giúp, kèm theo đó là tiền công. Thấy công việc này cũng không quá phức tạp, thế là P. thử sức.

Bây giờ, P. đã trở thành dân làm đồ án thuê chuyên nghiệp. Sản phẩm của P. đều trót lọt, dễ dàng với điểm số khá sáng sủa. Cuộc sống của P. được cải thiện rõ rệt.

Khâu liên hệ làm đồ án chủ yếu thông qua các mối quan hệ nhất định. Bỏ ra một ít tiền, gửi gắm đề tài vào những nơi đáng tin cậy, thế là các sinh viên có nhu cầu có thể thanh thản yên tâm đợi đến ngày hái quả. Như vậy, cả sinh viên và khách hàng hợp tác theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi qua những vụ làm ăn kiểu thế này.

Giá phải trả

Khoản tiền họ nhận được cho một đồ án là khá hấp dẫn. Một tháng, nếu làm có hiệu quả thì họ đã có thêm 1 triệu đồng. Khoản tiền trội thêm đó được sinh viên chi dùng vào rất nhiều việc khác nhau.

Trong đó, chỉ có một bộ phận nhỏ sinh viên nghèo là tận dụng để tự nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình, còn đa phần để nâng cao chất lượng cuộc sống, nghĩa là để tiêu. Sinh viên có 1001 cách tiêu tiền, không ngoại trừ những chỗ như nhậu nhẹt, cá độ, lô đề…

Thay vào đó, sinh viên phải đánh đổi rất nhiều thứ. Những đồ án ngốn rất nhiều mồ hôi, công sức và cả thời gian của sinh viên. Để hoàn thành một đồ án, sinh viên phải bỏ ra ít nhất là 3 ngày cho đến 2 tuần làm việc nghiêm túc. Nếu sai sót thì tất cả lại thành công “dã tràng”. Sau những đêm thức trắng với những bản vẽ, những phép toán, nhiều sinh viên gần như kiệt sức vì thiếu ngủ và căng thẳng.

Một tháng không gặp mà V. Anh (ĐHXD) gầy và xơ xác hẳn đi. V. Anh lí giải: “Đợt này phải chạy đồ án mà, mình trót nhận hai cái đồ án cùng một lúc nên làm không kịp thở”.

Thời gian lên lớp, V. Anh không còn đủ tỉnh táo để học, có hôm phải bỏ  mấy tiết để về kí túc ngủ bù. Nhiều sinh viên cho rằng nhận đồ án làm thuê là một cách tiêu dùng thời gian có ích, tránh “nhàn cư vi bất thiện”.

Nhưng trong khoảng thời gian bận rộn ấy, những công việc chính của sinh viên như học ở giảng đường, thư viện, và cả các mối quan hệ tối thiểu cũng không thể thực hiện một cách có hiệu quả. Họ luôn luôn trong tình trạng căng thẳng vì chạy “sô”.

“Lụt đồ án” là một cụm từ rất quen thuộc với sinh viên ngành kĩ thuật. Sinh viên giờ đây “lụt” cả đồ án của khách lẫn của mình. Nhiều trường hợp oái ăm, đồ án làm thuê đạt điểm cao, thành quả thuộc về khách hàng còn sản phẩm 100% của bản thân lại chất lượng thấp.

Sinh viên đành ngậm ngùi cố gắng cho lần 2, lấy điểm thi lại. Chuyện cái đồ án làm sinh viên nhiều phen điêu đứng.

Vấn đề đặt ra là, công tác quản lí, kiểm tra ở các trường đại học; đặc biệt, ở hệ tại chức, hay văn bằng hai rất lỏng lẻo. Việc bảo vệ đồ án chỉ mang tính chất hình thức, qua loa. Đấy là cơ hội để những đồ án không chính chủ vẫn giành được điểm cao.

Có thể nói, nhiều sinh viên đang đem chất xám của mình đi bán một cách vô ý thức. Những sản phẩm của họ vô tình đã mở đường cho những cái đầu rỗng ra trường một cách đàng hoàng với tấm bằng thật.

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 7106
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với clip cô giáo tiếng Anh xưng hô mày - tao, chửi học viên là "con lợn" vì không chịu đóng phạt 100k
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..