Ngày đầu thi tốt nghiệp suôn sẻ?

08:31 01/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo báo cáo nhanh mà Sở GD&ĐT Hà Nội gửi Bộ GD&ĐT, tại 82 hội đồng thi (64 hội đồng THPT, 18 hội đồng bổ túc THPT) trên toàn thành phố, trong ngày đầu tiên không có thí sinh cũng như giám thị nào bị kỷ luật.

Ngay dau thi tot nghiep suon se
Tranh thủ ôn bài trước lúc thi. Ảnh: Hồng Vĩnh
Kết thúc mỗi môn thi, gần như không có hiện tượng thí sinh trút phao vứt ra khu vực thi và cổng hội đồng thi như nhiều năm trước. (Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, HS vứt tài liệu trong khu vực thi sau khi kết thúc môn thi nếu bị phát hiện cũng sẽ bị xử lý kỷ luật).

Tuy nhiên, vào trong từng khu vực thi, chúng tôi được chứng kiến một vài cảnh tượng không đúng quy chế từ chính các giám thị.

Chúng tôi đến Hội đồng thi THPT Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) lúc 9 giờ sáng 31/5. Vào thời điểm đó, chúng tôi nhận thấy ở các phòng thi số 10 và 13 đều có cảnh 2 giám thị đang đứng trò chuyện cùng nhau ở vị trí dành cho giám thị 2 (trong khi vị trí dành cho giám thị 1 thì không có ai).

Một đơn vị khác - Hội đồng coi thi THPT Đống Đa - trường hợp tương tự cũng xảy ra. Hai cặp giám thị ngồi trên ghế nói chuyện với nhau trước hai dãy phòng thi 2 bên sân trường THPT Đống Đa.

Trong đó có một cặp không hề có ý định đứng dậy trở về vị trí của mình mặc dù chúng tôi giơ máy ảnh lên để chụp (từ xa với khoảng cách 10 m).

Một lúc sau, trong lúc chúng tôi vẫn ngồi đợi ở phòng trực bảo vệ để được phép của Chủ tịch Hội đồng vào sâu hơn nữa trong khu vực thi, vị giám thị mặc bộ quần áo đen đứng dậy tiến về phía chúng tôi hỏi: Nhà báo ở báo nào xin cho biết để mai tôi mua báo xem mặt mình ra sao! (?)

Năm nay, áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT không lớn đối với phần lớn thí sinh ở Hà Nội (do bỏ chế độ cộng điểm thưởng cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ). Tuy nhiên, nhiều thí sinh trước kỳ thi vẫn trang bị cho mình đầy đủ các loại “phao”.

Ngay dau thi tot nghiep suon se
Cảnh “cứu thi” tại hội đồng thi đặt tại trường THPT Hermann Gmeiner (Cà Mau) ảnh: Tiến Hưng
Sau buổi thi môn Ngữ văn, tại cửa hàng photocopy cạnh trường THPT Trần Phú (phố Hai Bà Trưng), chúng tôi gặp một nhóm thí sinh đang phô tô tài liệu môn Lịch sử (thi vào sáng nay, 1/6).

Nhóm phóng viên giáo dục chúng tôi chia nhau đứng trước các cổng hội đồng thi đều ghi nhận được thông tin, thí sinh ra khỏi phòng thi là bàn tán về việc quay thế nào, bị bắt ra sao.

Có những thí sinh (Hội đồng thi Tiểu học Trung Tự) còn khẳng định phòng mình có thí sinh bị lập biên bản (phòng 12)! Một số thí sinh khác (phòng 8) thì cho biết, phòng của em có 3 bạn bị bắt nhưng được “tha”? Một thí sinh khác (không nói tên phòng) còn tỏ ra tự hào vì mình có những chiêu quay mà giám thị không thể biết!?

TPHCM: 48.089 thí sinh (TS) của 73 Hội đồng thi THPT và 13.531 thí sinh của 25 Hội đồng thi bổ túc THPT tại TPHCM đã thi ngày đầu tiên. Lượng TS không dự thi bổ túc THPT khá cao: môn Ngữ văn là 1.088 TS, môn Hóa học là 1.496 TS.

Ngày thi đầu tiên chỉ phát hiện 1 TS vi phạm quy chế thi tại trường THCS Tân Bình, quận Tân Bình. TS này dự thi bổ túc THPT và đã mang tài liệu vào phòng thi quay cóp. Giám thị đã tổ chức lập biên bản và đình chỉ thi đối với TS này.

Hôm nay, dự kiến với 2 môn Sử và Địa, những môn học thuộc lòng, tình trạng vi phạm quy chế thi sẽ tăng nhiều hơn. Sở GD & ĐT TPHCM đã nhắc nhở các giám thị chú ý hơn trong ngày này.

Hà Tây: Tối hôm qua, một số báo điện tử đưa tin, trong ngày đầu tiên ở một số hội đồng thi của tỉnh Hà Tây, tình trạng lộn xộn lại tiếp tục diễn ra.

Các địa phương báo cáo về Bộ GD&ĐT: không có sự cố nghiêm trọng nào

Sau ngày thi đầu tiên, 64 tỉnh thành trong cả nước và Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) đều có báo cáo nhanh gửi về Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT).

Theo đó, ngày đầu tiên, cả nước có 880.496 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT (vắng 987 thí sinh so với số đăng ký dự thi), 186.792 thí sinh dự thi tốt nghiệp bổ túc THPT (vắng 4.190 thí sinh). Đáng chú ý có 16 thí sinh (THPT 15, bổ túc THPT 1) bị tai nạn giao thông ốm có 330 thí sinh (THPT 179, bổ túc THPT 151).

Cũng theo báo cáo của các đơn vị, cả nước chỉ có 56 thí sinh bị kỷ luật. Hầu hết là thí sinh dự thi tốt nghiệp bổ túc THPT (54).

Đơn vị có nhiều thí sinh bị kỷ luật nhất là Bạc Liêu (20 thí sinh), tiếp đến là Điện Biên (12 thí sinh)... Có 2 trường hợp bị kỷ luật là thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT thì đều ở tỉnh An Giang.

Cả nước chỉ có một trường hợp duy nhất giám thị bị kỷ luật (ở tỉnh Ninh Thuận).

Theo báo cáo của các đơn vị cũng như của các đoàn thanh tra (lưu động, ủy quyền) thì ngày đầu tiên trong cả nước không có sự cố nghiêm trọng nào.

Quý Hiên

Tại Hội đồng thi trường THPT Phùng Khắc Khoan (huyện Thạch Thất), buổi thi môn Hóa học, có một số thanh niên đã tìm cách để lấy được đề thi ra ngoài chỉ sau thời điểm bắt đầu làm bài được 20 phút. Sau khi giải đề, đám đông lại tiếp tục tiến hành trèo tường ném bài giải vào các phòng thi. Lực lượng an ninh tuy có mặt chứng kiến cảnh tượng đó nhưng đành “bất lực”.

Lạng Sơn: Trong ngày thi đầu tiên có 11.113 học sinh gồm hai hệ THPT và bổ túc THPT dự thi. Theo quan sát của phóng viên, việc quay cóp bài vở của học sinh vẫn còn tái diễn, nhiều phòng thi giám thị bắt được học sinh “quay phim” nhưng rồi bỏ qua. Có một số điểm trường tình trạng ném bài từ ngoài vào phòng thi khá công khai như ở huyện Hữu Lũng, huyện Cao Lộc.v.v.

Hải Phòng: Hôm qua (31/5), 32.206 HS đất Cảng dự thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm học 2005-2006.

Môn Ngữ văn, hầu hết thí sinh chọn Đề thi 1 có câu “Anh hay chị hãy phân tích truyện ngắn Mùa lạc của Nguyễn Khải để làm rõ cảm hứng hồi sinh trong tác phẩm” làm bài.

Môn Hóa học thi buổi chiều không quá khó nên thí sinh nào cũng làm được. Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Hải Phòng năm nay tốt hơn và hiện tượng “phao” thi giảm rất nhiều so với năm trước.

Nghệ An: Năm nay tại Nghệ An có 42.956 học sinh khối THPT dự thi tốt nghiệp. Ngày thi đầu tiên khá nghiêm túc, tuy nhiên rải rác ở một số huyện vẫn còn xảy ra tình trạng ném “phao” vào phòng thi như: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nghi Lộc, Thanh Chương...

Ngày thi đầu tiên đã có 24 thí sinh vắng mặt, THPT: 4 em, bổ túc THPT: 20 em. Rất tiếc có 2 thí sinh ở huyện Quỳnh Lưu không tham gia dự thi được là do 1 em bị chết trước ngày thi, một em bị tai nạn giao thông trong đêm 30/5/2006.

Hà Tĩnh: Toàn tỉnh có 24.133/24.142 thí sinh thuộc hệ THPT dự thi; khối bổ túc THPT có 2.387/ 2.395 thí sinh đăng ký dự thi. Ngày thi đầu tiên xảy ra bình thường không có trường hợp nào sai phạm bị lập biên bản.

Ngay dau thi tot nghiep suon se

Trước điểm thi trường Trần Phú-Hà Nội sau giờ thi chiều 31/5. Ảnh: Hồng Vĩnh

Bình Định: Toàn tỉnh Bình Định có 17.533 học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp THPT;. 2.205 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT Sở GD-ĐT, tỉnh đã thông báo xuống tất cả các hội đồng thi về việc xét đặc cách tốt nghiệp cho những HS nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của bão Chanchu.

Cà Mau: Buổi sáng thí sinh thi môn Văn, tại 20 hội đồng thi không có sự cố nào xảy ra, chỉ có 51 thí sinh bỏ thi. Ngay đầu buổi chiều, các thí sinh thi môn Hóa. Bên ngoài phòng thi các hội đồng thi tốt nghiệp BT THPT xảy ra tình trạng cứu thi.

Hơn 10 phút, đề thi đã được chuyển ra ngoài, tổ chức giải, phô- tô chuyển lại phòng thi. Những người cứu thi lợi dụng lối sau để chuyển bài vào phòng thi. Trước cổng trường THPT Hermann Gmeiner có rất đông người tham gia cứu thi thí sinh thi tốt nghiệp BT THPT.

Bạc Liêu: Hơn 6.500 thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT có một ngày thi nghiêm túc. Hai hội đồng thi tốt nghiệp BT THPT đặt tại Trường THPT công lập Bạc Liêu, Trường THPT bán công Bạc Liêu có cơ sở vật chất tốt, kín cổng, cao tường. Tình trạng cứu thi vẫn diễn ra nhưng việc chuyển bài giải vào bên trong đã bị lực lượng làm nhiệm vụ bắt giữ.

Sóc Trăng: Tỉnh Sóc Trăng có 27 HĐT tốt nghiệp THPT và 5 HĐT tốt nghiệp BTTHPT với 11.098 thí sinh. Tất cả các HĐT tốt nghiệp BT THPT đều đặt tại các điểm trường thị xã Sóc Trăng. Đến cuối ngày thi đầu tiên, có 39 thí sinh BT bỏ thi do không học hành nghiêm túc dẫn đến không làm được bài thi.

Tình trạng cứu thi diễn ra công khai bên ngoài các HĐT tốt nghiệp BT THPT. Những người tham gia cứu thi tìm mọi cách để đưa đề thi ra ngoài, chuyển bài giải vào trong. Chủ tịch HĐT bổ túc nhắc nhở nhưng chưa có trường hợp nào cấm thi.

Bình Thuận: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bình Thuận có 11.045 thí sinh dự thi tại 21 hội đồng thi, tăng hơn năm trước gần 2.000 thí sinh. Trong đó có 941 thí sinh tự do, 2.253 thí sinh bổ túc THPT. Ngày thi đầu tiên 31/5 diễn ra bình thường.

Quảng Nam: CA tỉnh đã tăng cường thêm lực lượng tuần tra tại các HĐT, nên chưa thấy xuất hiện tình trạng trèo rào vào, ném đề thi ra ngoài; không xảy ra các sự cố như mất đề, thiếu đề, vi phạm qui chế.... Có 63 em bỏ thi môn Văn, 64 em bỏ thi môn Hóa, trong đó có 2 em chết trước ngày thi, 35 em (gia đình bị ảnh hưởng bão số 1) có đơn xin đặc cách tốt nghiệp theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Nhóm PV Tiền phong

Việt Báo
contentlength: 14459
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..