Nấu rượu, nuôi heo thành thủ khoa đại học

Thứ ba, 07 Tháng tám 2007, 15:30 GMT+7
 • Nau ruou nuoi heo thanh thu khoa dai hoc
  Kiên đang trộn cám cho heo

  Mỗi buổi sáng, Kiên dậy sớm phụ mẹ chăm sóc vườn rau. Đặc biệt, công việc chính của em là phụ mẹ nấu rượu, nuôi heo, đi khắp xóm xin thức ăn cho heo... Vất vả là thế nhưng cậu bé đã vượt lên tất cả để trở thành thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

  Với 29.5 điểm, Nguyễn Bá Kiên lớp 12/8 trường THPT Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là một trong hai thủ khoa của trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

  Những con số “đẹp như mơ”

  Ông Nguyễn Bá Trung, cha của Kiên tâm sự: “Vẫn biết em Kiên học khá, hoàn toàn có khả năng đậu đại học nhưng đậu thủ khoa thì tôi quá đỗi bất ngờ”.

  Còn thầy Ngô Tùng Lân, giáo viên Toán trực tiếp dạy em Kiên thì khẳng định: “Việc em Kiên đậu thủ khoa không có gì bất ngờ. Hơn 20 năm đi dạy tôi chưa bao giờ gặp người học trò nào thông minh, xuất sắc như thế”.

  Thầy Lân không hề nói quá về cậu học trò cưng, bởi trong suốt 3 năm học cấp 3 thành tích của Kiên rất đáng nể. Đặc biệt là là 3 môn Toán, Lý, Hoá điểm tổng kết luôn trên 9,7. Năm lớp 11 em Kiên đoạt “cú đúp” giải nhì trong hai kỳ thi học sinh giỏi thành phố môn Toán và giải Toán trên máy tính Casiô. Năm lớp 12 em tiếp tục đoạt “cú đúp” như trên.

  Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Kiên đạt số điểm cao: 52 điểm trong đó 3 môn Toán, Lý, Hoá là 3 con 10 tròn trĩnh! Và kỳ thi đại học vừa qua điểm 3 môn Toán, Lý, Hoá cũng “đẹp như mơ” với Lý 10, Hoá 10, Toán 9.5 đạt danh hiệu thủ khoa trường ĐHBK Đà Nẵng.

  Xin nói thêm, kết quả thi khối B trường ĐH Y Khoa Huế của Kiên cũng rất “ấn tượng” với 28.5 điểm, trong đó Toán 10, Hoá 9.5, Sinh 9.

  Thủ khoa nấu rượu, nuôi heo…


  Nau ruou nuoi heo thanh thu khoa dai hoc

  Kiên đang học bài


  Thành tích kể trên thủ khoa Nguyễn Bá Kiên thực sự đáng khâm phục. Càng phục và bất ngờ hơn khi biết rằng Kiên đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học giỏi. Kiên là con trai cả trong gia đình 3 anh em mà bố mẹ đều là nông dân, thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ 5 sào ruộng.

  Mặc dù gia đình nghèo, khó khăn nhưng cả 3 anh em Kiên đều học giỏi. Thấy con ham học bố mẹ Kiên quyết định chuyển gia đình từ vùng quê nghèo huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá vào Đà Nẵng để con cái có điều kiện học hành.

  Tại đây, ông Nguyễn Bá Trung thuê mượn được 5 sào đất ruộng của bà con hàng xóm đã bỏ hoang từ lâu để làm ăn. Nhưng với 5 sào ruộng thì không thể nào đủ sống và nuôi 3 con ăn học nên ông bà xoay xở làm đủ nghề: Bà Bùi Thị Quyên mẹ Kiên nấu rượu, nuôi heo, trồng rau... còn ông Nguyễn Bá Trung thì làm “thợ đụng” (ai kêu gì làm nấy)...

  Thấy bố mẹ vất vả nên ngoài giờ học ở trường Kiên luôn tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình. Sáng học ở trường, chiều ra đồng làm ruộng với bố mẹ. Mỗi buổi sáng, Kiên dậy sớm phụ mẹ chăm sóc vườn rau. Đặc biệt, công việc chính của Kiên là thường xuyên giúp mẹ nấu rượu, nuôi heo, đi khắp xóm xin cơm thừa canh cặn cho heo...

  Tất bật, vất vả là thế nên Kiên không có điều kiện đi học thêm ở các thầy và các lò luyện. Thời gian học ở nhà của em chỉ bắt đầu lúc 8h30 và kết thúc quá nửa đêm.

  Mẹ Kiên ngậm ngùi: “Thằng Kiên đậu thủ khoa nhà tôi ai cũng mừng. Mừng đó nhưng rồi lại lo đó, giờ biết lấy tiền đâu cho nó nhập học đây? 4 con heo chuẩn bị bán để dành tiền cho nó nhập học thì bị dịch tai xanh chết hết cả rồi”... Nhưng Kiên vẫn cứng cỏi động viên mẹ: “Mẹ yên tâm, vào đại học con sẽ vừa học vừa đi làm thêm để tự trang trải. Nhiều bạn cũng khó khăn nhưng rồi cũng vượt qua đó thôi”.

  Phạm Được

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nấu rượu, nuôi heo thành thủ khoa đại học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nấu rượu, nuôi heo thành thủ khoa đại học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nau ruou nuoi heo thanh thu khoa dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nấu rượu, nuôi heo thành thủ khoa đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Gương Sáng của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - GƯƠNG SÁNG