Náo động vì tên bằng tốt nghiệp

15:21 28/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi nhận bằng tốt nghiệp, SV trường ĐH Thành Đa (thuộc ĐH Trịnh Châu) đã nổi loạn vì tên trường trong bằng chỉ ghi tên "trường con". Thái độ của SV trường Thành Đa phản ánh một thực tế là rất nhiều SV phải vật lộn với tình trạng ''mác trường'' nộp học phí cao chất lượng giáo dục thấp.
Nao dong vi ten bang tot nghiep
Cảnh sát tham gia dẹp loạn tại trường ĐH Thành Đa

Trường ĐH Thành Đa ở miền trung Trung Quốc có một chương trình giảng dạy được đổi mới liên tục, đội ngũ giảng viên tiếng Anh đều là người nước ngoài, một khuôn viên luôn có bàn tay chăm chút...

Nhưng đã có nhiều sinh viên chịu trả một khoản học phí lớn - lên tới 2.500 USD một năm, một trong những mức học phí cao nhất Trung Quốc - chủ yếu là do trường đã hứa rằng bằng cấp sẽ mang tên trường mà Thành Đa trực thuộc, ĐH Trịnh Châu, một cơ sở giáo dục có uy tín ở cấp quốc gia và không đề cập chút nào về trường Thành Đa.

Vì thế, khi nhận tấm bằng tốt nghiệp năm 2006 ghi rõ :”ĐH quản lí, thương mại và kinh tế Thành Đa thuộc ĐH Trịnh Châu” thì các SV đã nổi loạn, đập phá phòng học, hành chính, đập vỡ cửa kính ô tô, ẩu đả với cảnh sát... Thái độ của SV trường Thành Đa phản ánh một thực tế là rất nhiều SV phải vật lộn với tình trạng ''mác trường'' nộp học phí cao - chất lượng giáo dục thấp.

Để có tấm vé nhiệm màu bước chân vào cơ quan nhà nước hay một doanh nghiệp danh tiếng, nhiều gia đình ở mức thu nhập thấp tại Trung Quốc vẫn sẵn sàng lao vào ''canh bạc'' lớn tìm kiếm các bằng cấp danh giá - dù điều này chưa hẳn đã đảm bảo chắc chắn cho một thành công trong nền kinh tế thị trường.

Số SV tốt nghiệp ĐH ở Trung Quốc đã tăng lên gấp 5 lần chỉ trong vòng 7 năm qua. Ước tính năm nay, con số đó lên tới 4,1 triệu người. Nhưng theo Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc, có ít nhất 60% trong số đó đang gặp khó khăn trong khi tìm việc làm.

Các SV tại trường Thành Đa, một trường ĐH tư thục với 13.000 SV, nằm ở ngoại ô thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, cho biết, họ được đảm bảo về trị giá số tiền nhập học, sẽ được nhận được những tấm bằng tốt nghiệp giống như những tấm bằng mà trường Trịnh Châu cấp.

Phần lớn SV tại trường Thành Đa không đủ điểm để vào Trịnh Châu, nơi có mức học phí chỉ vào khoảng 500USD/năm. Vì vậy, lời hứa của trường Thành Đa đã thuyết phục được SV và gia đình của họ đồng ý trả một khoản học phí cao hơn mức bình thường để có được sự thuận lợi khi đi tìm việc. Điều mà nhiều SV không biết chính là một quy định của nhà nước ban hành đầu năm 2003, trong đó các trường ĐH phải sử dụng tên của mình trên những tấm bằng tốt nghiệp.

SV nổi loạn, hiệu trưởng từ chức

Khi các SV tốt nghiệp năm nay nhận bằng tốt nghiệp và nhận thấy từ ngữ đã bị thay đổi thì phản ứng xảy ra ngay lập tức.

Vương Quang Anh, một SV đã tốt nghiệp tức giận nói: “Điều này cũng giống như việc chúng tôi mua một chiếc Mercedes-Benz và họ lại mang tới một chiếc Santana“ (một chiếc xe của hãng Volkswagen giá thấp được sản xuất tại Trung Quốc). Ngay đêm hôm đó, Thành Đa đã hoàn toàn mất quyền kiểm soát”.

Các vỏ chai bia ném xuống như mưa từ các cửa sổ trong ký túc xá, để lại vô số mảnh thủy tinh vỡ trên lối đi, rồi đến lượt T.V và máy giặt cũng chịu số phận tương tự. Các nhóm sinh viên cướp phá trong khuôn viên của trường, đập phá ôtô, các văn phòng hoặc bất cứ thứ tài sản nào mà họ nghĩ là của người có quyền lực. Cổng chính và tượng của người sáng lập ra trường cũng bị kéo đổ.

Cảnh sát địa phương đã được huy động. Sau gần một ngày, cuộc nổi loạn mới lắng xuống.

Chính quyền địa phương đã phong tỏa khuôn viên của trường nhưng nhiều nhóm SV vẫn tụ tập trước trụ sở chính của trường trong suốt ngày thứ tư. Họ hô to: “Hãy trả lại cho chúng tôi bằng của trường ĐH Trịnh Châu". Số khác đòi hoàn lại tiền hoặc giảm học phí và phải có một lời xin lỗi chính thức từ hiệu trưởng nhà trường.

Ít nhất, họ cũng giành được thắng lợi phần nào. Hiệu trưởng đã phải từ chức. Ông thừa nhận, một số tờ rơi quảng cáo đã “không nói rõ” rằng trường Thành Đa sẽ bổ sung bằng cấp của mình. Nhưng lại phủ nhận trường mình đã cố tình đưa tin sai sự thật.

Thành Đa không phải duy nhất

Vào năm 1998, Chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích mở rộng hàng loạt các cơ sở giáo dục ở cấp đại học. Hàng trăm trường đại học mới đã được thành lập chỉ qua một đêm để đón nhận hàng triệu sinh viên mới, những người nghĩ rằng cần phải trở thành những kỹ sư, nhân viên ngân hàng, thương nhân và chuyên gia thị trường trong một nền kinh tế đang phát triển nhanh.

Theo quy định, các trường ĐH mới phải tìm được “một trường bảo lãnh” để giám sát các trường này. Các trường đã sử dụng điều đó để làm lợi cho mình. Trường mới thu học phí cao hơn các trường bảo lãnh – học phí ở trường Thành Đa cao gần gấp 5 lần so với trường ĐH công lập Trịnh Châu.

Tại đông bắc thành phố Đại Liên vào tháng 12 vừa qua, có khoảng 3.000 sinh viên thuộc Học viện thông tin East Soft, một cơ sở giáo dục liên kết giữa ĐH Northeast và công ty East Soft Group, đã đập phá trang thiết bị trong trường, khiến cho vài giáo viên phải nhập viện. Họ nổi loạn sau khi biết rằng từ “trực tuyến” làm cho bằng của họ khác hẳn với những bằng thông thường do trường ĐH Northeast cấp.

Tại trường Thành Đa, tấm bằng bị đánh giá thấp đã làm cho nhiều SV thất vọng. Họ cho rằng đã mất cơ hội có một công việc tốt. Một SV đang học ngành giao thông vận tải tại trường Thành Đa cho hay: ''Các ứng viên vào những doanh nghiệp phần đến đều tốt nghiệp tại hệ thống trường ĐH cấp quốc gia''.

Vương Quang Anh xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo tỉnh Hồ Nam. Cha mẹ của anh đã dành hết tiền tiết kiệm của họ và vay tiền bạn bè, họ hàng với lãi suất cao để trả học phí cho anh, mức học phí mà anh cho biết vượt xa số tiền thu nhập hàng năm của gia đình. “Tôi không ủng hộ hành động bạo lực nhưng hiện nay tâm lý của sinh viên rất thất vọng”, Vương nói, “trường phải thừa nhận sai sót của mình và hoàn lại tiền cho chúng tôi”.

Tâm lý của Vương một phần bắt nguồn từ thực tế, phần lớn SV mới ra trường không thể tìm được một việc đúng như mong đợi. Có nghĩa là họ sẽ phải vật lộn để thanh toán các khoản vay nợ đang đè nặng trên vai cha mẹ. Qua các số liệu của chính phủ thì nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, do có tốc độ tăng trưởng khoảng 10%/năm nên sẽ tạo ra được 1,6 triệu việc làm/năm cho SV tốt nghiệp ĐH. Trong khi mỗi năm tại nước này, có 4,1 triệu sinh viên ra trường.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã ban hành những chính sách mới để nâng cao giá trị bằng của các trường dạy nghề và trường trung học chuyên nghiệp nhằm giảm áp lực với sinh viên tốt nghiệp đang tìm việc làm.”

(Thanh Hải - Theo New York Times)

Việt Báo
contentlength: 10307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tiếp tục livestream xưng "mày - tao", tuyên bố "tự hào vì được nộp phạt"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..